Thừa Thiên - Huế: Chủ tịch tỉnh gặp gỡ 500 lái xe xích lô

KTNT Lái xe xích lô phải tự hào về nghề của mình, phải hướng tới sự chuyên nghiệp, nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế… là những nội dung nổi bật Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trao đổi với khoảng 500 lái xe xích lô.

Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa có buổi gặp mặt với hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn xích lô và chủ xe xích lô trên địa bàn thành phố Huế để trao đổi, chia sẻ cũng như lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của họ để từ đó có những định hướng phát triển cho thương hiệu Xích lô Huế trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi gặp mặt với hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn Xích lô và chủ xe Xích lô trên địa bàn thành phố Huế.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi gặp mặt với hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn Xích lô và chủ xe Xích lô trên địa bàn thành phố Huế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, người lái xe xích lô dùng chính sức lao động của mình để kiếm tiền một cách chân chính, đó là điều rất đáng tự hào; tuy nhiên, nhiều người chưa biết được sự cao quý vốn có trong nghề của mình nên còn tự ty, mặc cảm vì nghĩ rằng bản thân phải làm việc rất vất vả, chịu nắng chịu mưa.

Người hành nghề lái xe xích lô có khả năng am hiểu về các thắng cảnh, di tích của vùng đất Cố đô. Thêm nữa, xích lô được xem là nét văn hóa đặc trưng, là sản phẩm du lịch độc đáo của Huế, là nét văn hóa xưa cũ trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại và hiện nay đã trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của du khách, của người dân Cố đô Huế. Do đó, việc nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế là điều cần thiết.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng chặt chém, tranh giành, chèo kéo của lái xe xích lô làm du khách không hài lòng. Vì vậy tại buổi gặp mặt này, Chủ tịch UBND mong muốn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, cũng như những đề xuất để có những định hướng phù hợp nhằm nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu xích lô Huế. Và đặc biệt là tìm cách để nâng cao đời sống, thu nhập cũng như các chế độ xã hội cho người lao động hành nghề xích lô.

Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, sớm ban hành quy chế, tiêu chuẩn hoạt động cho nghiệp đoàn xích lô Huế; Có các chế độ về bảo hiểm y tế, xã hội, cũng như các chính sách hỗ trợ khác cho người đạp xích lô.

“Làm sao để dịch vụ xích lô Huế ngày càng sang trọng hơn, người làm nghề xích lô Huế ngày càng chuyên nghiệp, văn hóa và thân thiện hơn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Hơn 500 suất quà đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ trao trong dịp này.
Hơn 500 suất quà đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trao trong dịp này.

 

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã trao hơn 500 suất quà, mỗi suất gồm 300.000đ và 1 chai nước thủy tinh. Đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô Huế ngoài phần quà của Chủ tịch UBND tỉnh còn được nhận quà của các doanh nghiệp tài trợ: Áo sơ mi, áo thun, thẻ bảo hiểm tai nạn con người kết hợp. Đặc biệt, 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được VNPT Thừa Thiên Huế trao tặng 5 chiếc xích lô mới (6 triệu đồng/chiếc) để hành nghề.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn