Tiên Lãng: Xây nhà tràn lan trên đất nông nghiệp, chính quyền làm ngơ?

KTNT Tại các thôn Ninh Duy, An Dụ, An Tử của xã Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) có hàng loạt ngôi nhà, công trình được xây mới kiên cố trên đất nông nghiệp, phớt lờ quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân, gia đình ông Huỳnh (thôn An Tử) đã tự ý xây nhà  2 tầng kiên cố trên đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ.

Từ năm 2016 đến nay, gia đình các ông Phạm Văn Thắng, Đoàn Quang Thường, ông Quý, ông Lý, ông Đồng, ông Thuấn cũng tự ý ra đất nông nghiệp nhà mình tại thôn Ninh Duy, thôn An Dụ xây dựng nhà cửa kiên cố, đổ mái vững chắc, với diện tích từ vài chục mét vuông đến hàng trăm mét vuông để sử dụng.

Xây nhà tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hải Phòng
Nhà 2 tầng của ông Huỳnh (thôn An Tử) xây dựng trên đất nông nghiệp.

Cũng theo người dân, việc xây nhà trái phép tràn lan này diễn ra trong nhiều năm là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Người dân rất bức xúc, nhưng thấy việc xây dựng trái phép kiểu phong trào như vậy, sợ ý kiến thì bị thù nên đành làm ngơ.

Ông Vũ Văn Nho, cán bộ địa chính xã Khởi Nghĩa, xác nhận: “Các ngôi nhà mà phóng viên đề cập được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất giao theo Nghị định 64 thuộc địa bàn xã quản lý. Chúng tôi cũng nhận thấy còn nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra, quản lý việc xây dựng này”.

Thừa nhận trên địa bàn xã có tình trạng dân xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Cánh, Chủ tịch UBND xã Khởi Nghĩa, cho rằng, tại khu đồng Cá Rô là do lịch sử để lại. “Nguyên nhân do các hộ liền kề xây dựng trước, nhà sau cũng xây theo sau. Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công, nhưng các hộ dân vẫn “lén lút” xây... trộm (?!)”, ông Cánh nói.

Những công trình trái phép mọc lên như nấm sau mưa tại huyện Tiên Lãng
Những công trình trái phép mọc lên như nấm sau mưa tại huyện Tiên Lãng.

Ông Vũ Văn Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện Tiên Lãng, cho biết: Chúng tôi đã rà soát và xác định tất cả các ngôi nhà xây dựng trên đất nông nghiệp là trái với quy định của pháp luật, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo các xã.

“Tại khu đồng Cá Rô, tôi thấy chỗ đó không ổn, trước đây dân khu đó chỉ dựng tạm lán trại để trông coi vùng thủy sản, còn bây giờ khu đó dân đổ bê tông để làm đường đi lại, khu đó đang dần hình thành một khu dân cư”, ông Dũng nói.

Khi phóng viên hỏi, việc để xây dựng nhà tràn lan trên đất nông nghiệp ngoài trách nhiệm về phía chính quyền địa phương trực tiếp quản lý, thì trách nhiệm của huyện đến đâu. Ông Dũng cho biết: “Để xảy ra tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp về phía huyện cũng có trách nhiệm liên đới”.

Công trình trái phép trên đất nông nghiệp
Phải chăng chính quyền sở tại đang buông lỏng quản lý đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng trong việc sử dụng đất nông nghiệp?

Những sai phạm nghiêm trọng nói trên là vậy, tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về biện pháp xử lý, không hiểu ông Cánh căn cứ vào luật nào để nói: “Xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở”. Trong khi đó ông Dũng nói là sẽ báo cáo lãnh đạo huyện để xem xét xử lý lãnh đạo, cán bộ xã Khởi Nghĩa để xảy ra hậu quả, nhưng từ chối nêu công trình vi phạm và cán bộ cụ thể thế nào!?

 

 

 

Đặng Tưởng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn