Tiếp bài "biến" đất sổ đỏ của dân thành đất công tại Thanh Hóa: Gia đình người tố cáo liên tục bị khủng bố!

KTNT Sau khi Kinh tế nông thôn đăng tải bài viết người dân tố cáo việc lãnh đạo xã Quảng Lộc (Quảng Xương - Thanh Hóa) biến đất có “sổ đỏ” thành đất công rồi đem bán cho người khác, phía gia đình đứng ra tố cáo đã bị những kẻ lạ mặt dọa nạt, ném chất bẩn phóng uế, phân vào nhà.

>> Thanh Hóa: Đề nghị làm rõ việc "biến" đất sổ đỏ của dân thành đất công!

Nhiều lần bị khủng bố

Theo phản ánh của ông Lê Hữu Côi (thôn 4, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương), khoảng mấy ngày trở lại đây, gia đình ông bị những kẻ lạ mặt “khủng bố” đe dọa , ném chất phóng uế, phân vào nhà.

Ông Côi cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ việc lãnh đạo xã Quảng Lộc cố ý phớt lờ chỉ đạo của huyện Quảng Xương, “chây ỳ” không giao trả 190m2 đất  đã được Nhà nước cấp “số đỏ” cho gia đình ông.

Theo trình bày của ông Côi gửi báo Kinh tế nông thôn, bố ông là người rất cẩn thận nên những giấy tờ quan trọng của gia đình đều được cất giữ rất kỹ, trong đó có GCNQSDĐ. Do đột ngột qua đời, bố ông không kịp trăn trối gì với con cháu và gia đình. Ông không nghĩ đến các giấy tờ mà bố ông cất giữ. 

Sau nhiều năm đi làm ăn ở xa, khi về ông mới phát hiện 190m2 trong tổng số 1083m2 đất của gia đình trở thành đất của ông Đào Văn Cử và đã được cấp “sổ đỏ”.

Đặc biệt, ông Côi bức xúc cho biết,  UBND huyện Quảng Xương đã yêu cầu UBND xã Quảng Lộc thu hồi 190m2 đất mà gia đình ông Cử đang sử dụng trả lại cho gia đình ông Nghiêm. UBND xã Quảng Lộc có trách nhiệm kiểm điểm tập thế, cá nhân làm trái quy định của Luật Đất đai.

Tuy nhiên, nhiều lần ông đến UBND xã đề nghị giải quyết nhưng Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc (ông Nguyễn Văn Thảo ) vẫn có né tránh trách nhiệm, trì hoãn vụ việc.

Từ những thông tin phản ảnh của gia đình ông Lê Hữu Côi, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã về tìm hiểu, điều tra và đăng tải  bài viết phản ánh theo đơn thư kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Côi gửi các cơ quan chức năng, đồng gửi các cơ quan báo báo chí.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, đồng gửi các cơ quan báo chí.

Cũng từ khi đăng tải thông tin, gia đình ông Côi liên tục bị những kẻ lạ mặt đe dọa, “khủng bố” bằng việc ném chất bẩn, chất phóng uế, phân vào nhà.

Cụ thể, vào hồi 11h30’, ngày 9/4/2015, sau khi đi làm đồng về, ông Côi phát hiện trước cửa ngõ nhà mình có một tờ giấy in bài viết: “Thanh Hóa: Huyện chỉ đạo, lãnh đạo xã vẫn cố “chây ỳ” không giao đất cho công dân” đăng trên  báo ngày 31/3/2015. Bài báo này có liên quan tới mảnh đất của gia đình tôi nhưng hiện nay UBND xã Quảng Lộc đang giao cho người khác sử dụng.

Bên trong tờ báo đó là một chất nhầy màu vàng có mùi hôi thối, khó chịu (phân người).

“Trước đó khoảng vài ngày, nhóm đối tượng này cũng đã có hành động ném chất bẩn bẩn, phóng uế có mùi thối vào gia đình tôi kèm theo những lời thóa mạ...” - ông Côi bức xúc cho biết.

Đề nghị làm rõ động cơ vụ việc

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Côi đã có đơn trình báo,Ban Công an xã Quảng Lộc xuống ghi nhận tình hình, lập biên bản hiện trường.

Theo ông Côi, hiện gia đình ông không có thù oán với ai ngoài việc ông làm đơn khiếu nại việc làm sai trái của chính quyền xã Quảng Lộc trong việc thu hồi 190m2 đất có “sổ đỏ” của gia đình ông, sau đó “phù phép” biến thành đất công và chuyển nhượng cho người khác sử dụng. Do đó, ông Côi nghi ngờ có ai đó đã thuê người đến “khủng bố”, dọa nạt, dằn mặt nhằm cho ông không đi kiện cáo nữa?

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Ngọc Vinh, Trưởng Công an xã Quảng Lộc xác nhận đã nhận được đơn trình báo từ gia đình ông Côi về sự việc nêu trên.

Đồng thời, ông Vinh cũng đã cử công an viên thôn 4 tới lấy lời khai của nhân chứng và gia đình.Theo ông Vinh, đây là lần đầu tiên ở xã gặp trường hợp người dân bị ném chất xú uế vào nhà.

“Đây là hành vi không được, là sai. Cái sai đó mình phải điều tra. Tuy nhiên không phát hiện được ai làm điều này rất khó khăn để kết luận. Còn xác minh được người ném thì rất dễ để xử lý.

Trong đơn ông Côi cũng không nói rõ ai đã ném chất xú uế vào nhà mình. Lời khai của nhân chứng cũng không nêu được người này. Chúng tôi làm là phải có nhân chứng, có cơ sở.

“Có thể có người thứ 3 lợi dụng mâu thuẫn giữa gia đình ông Cử và ông Côi để thực hiện hành vi đó. Hiện chúng tôi đã báo cáo toàn bộ sự việc lên công an huyện, và đang chờ ý kiến chỉ đạo từ phía lãnh đạo huyện” – ông Vinh cho biết.

Quan điểm về sự việc, Luật sư Bùi Đình Ứng – Trưởng văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cho biết :“Ai cũng hiểu chính là nhà đang có tranh chấp ném chất xú uế vào nhà ông Côi, nhưng không bắt được tận tay, không đủ chứng cứ nên không kết luận được.

Câu chuyện này về pháp luật hình sự không xử lý được, không cấu thành tội. Tuy nhiên, hành vi này để lại hậu quả nặng nề cho người bị hại.

Hôm nay có thể ném chất bẩn cảnh cáo nhưng ngày mai biết đâu họ ném lựu đạn ngày kia ném bom. Hành vi này uy hiếp tinh thần người bị hại rất lớn”.

Với dấu hiệu “chây ỳ” trong việc không thực hiện ngay các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, tài sản, danh dự… của gia đình ông Lê Hữu Côi, Báo Kinh tế nông thôn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Quảng Xương nhanh chóng kiểm tra, làm rõ sự việc để giải quyết thỏa đáng những kiến nghị cụ thể của gia đình ông Lê Hữu Côi, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho công dân, đồng thời áp dụng các hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cá nhân, tập thể UBND xã Quảng Lộc có dấu hiệu chống lệnh cấp trên trong việc thực hiện giải quyết đơn thư của của công dân Lê Hữu Côi.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PVĐT

KTNT

Ý kiến của bạn