Tiếp bài "Tĩnh Gia: Rác thải chất thành núi, gây ô nhiễm môi trường": Bao che hay đùn đẩy trách nhiệm?

KTNT KTNT- Báo Kinh tế nông thôn số 31, ra ngày 29/7/2016, có  bài “Tĩnh Gia: Rác thải chất thành núi, gây ô nhiễm môi trường”, phản ánh bãi rác tự phát của bà Vũ Thị Nhung gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân thôn Đồng Minh, xã Hải Ninh (Tĩnh Gia - Thanh Hóa). Thế nhưng đến nay, sự việc này vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc dư luận.

>> Tĩnh Gia: Rác thải chất thành núi, gây ô nhiễm môi trường


Bãi rác ngày một khổng "lồ".

 

Từ nhiều năm nay, người dân thôn Đồng Minh quá quen với cảnh hàng chục xe rác tấp nập qua lại mỗi ngày để tập kết tại thôn. Điều đáng nói là việc thu gom rác của chủ nhân xuất phát từ lợi ích cá nhân chứ không phải theo kế hoạch hay quy định của xã Hải Ninh. Hộ gia đình có nhu cầu chuyển rác thì đóng cho bà Nhung  20.000- 50.000 đồng/tháng.

Nhận được sự phản ánh của người dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Hải Ninh, thế nhưng dường như cán bộ xã cũng bất lực trước việc làm sai trái của gia đình bà Nhung. Bà Lê Thị Hà, Phó chủ tịch xã Hải Ninh, bộc bạch: “Đã nhiều lần chúng tôi yêu cầu gia đình bà Nhung lên UBND xã để làm việc, và dù đã kí hết biên bản này đến cam kết nọ nhưng sự việc đâu lại vào đấy. Hiện tại xã cũng đang lên kế hoạch trong năm nay sẽ di chuyển bãi rác này đến một nơi thích hợp”.

Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng rác thải tập kết sai quy định diễn ra nhiều năm qua, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đoàn Thanh Trung, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, ông Trung chưa nắm được cụ thể vụ việc, hẹn sang tuần tới sẽ lập đoàn xuống kiểm tra và có phương án xử lí.

Thế nhưng, từ khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài phản ánh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia vẫn chưa hề có động thái nào thể hiện sự quan tâm của mình tới vấn đề gây bức xúc trong nhân dân.

Hiện, tình trạng thu gom rác thải của bà Nhung vẫn diễn ra như “cơm bữa” và tất nhiên không hề vấp phải sự can thiệp nào từ các cấp chính quyền.

Ông Lê Đình Sửu, 68 tuổi, thôn Đồng Minh, bức xúc: “Ngày nào bà Nhung cũng đổ rác ở đây, tôi đã nhiều lần lên UBND xã phản ánh thì xã trả lời đợi huyện về giải quyết, lên UBND huyện lại nhận được câu trả lời chờ UBND xã báo cáo sự việc”. 

Được biết, ông Lê Thế Huynh, chồng bà Nhung, hiện là Phó công an xã Hải Ninh.

Dư luận cho rằng, liệu có hay không sự bao che, đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi mà sự việc này đã xảy ra 4-5 năm nay?

Đình Ban

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn