Tiếp vụ Rừng nghiến trăm tuổi ở Tuyên Quang... "chảy máu": Xử lý cán bộ lấy lệ!

KTNT Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, chỉ trong vòng 6 tháng, tại bản Nuầy, xã Năng Khả (huyện Na Hang), xảy ra 4 vụ phá rừng với 45,5m3 gỗ nghiến bị chặt hạ. Tuy nhiên, chỉ có 3 cán bộ kiểm lâm phải “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Dư luận cho rằng, với cách xử lý cán bộ theo kiểu lấy lệ này, rừng sẽ tiếp tục bị tàn phá.

>> Rừng nghiến trăm tuổi... "chảy máu"

>> Tuyên Quang: Sẽ xử lý nghiêm vụ phá rừng tại bản Nuầy

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh tại bản Nuầy xảy ra tình trạng phá rừng nghiến một cách nghiêm trọng. Cụ thể, trong bán kính khoảng 500m, hàng chục cây gỗ nghiến có đường kính lên tới 2 người ôm không hết bị lâm tặc ngang nhiên chặt hạ không thương tiếc.

Điều đáng nói, phần lớn các cây gỗ nghiến ở đây chỉ mới bị chặt hạ nên lá còn xanh, gốc cây vẫn còn “chảy máu”. Những cây nghiến mới bị chặt hạ đều được kiểm lâm đánh số thứ tự, ngày, tháng, năm phát hiện (24/2/2016). Theo thống kê của phóng viên, trong khu rừng với bán kính hơn 500m, có 12 cây gỗ nghiến được kiểm lâm đánh số thứ tự. Còn những cây gỗ nghiến đang bị lâm tặc khai thác, kiểm lâm chỉ ghi ngày, tháng, năm.

Nhiều cây gỗ nghiến có tuổi đời hàng trăm năm bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc. Tại ví trí mà phóng viên đi thực tế, đa số là những cây nghiến mới bị chặt hạ, cây và lá còn xanh.

Trao đổi với phóng viên về thực trạng này, ông Nguyễn Đức Tưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, thừa nhận, có tình trạng phá rừng tại bản Nuầy như báo phản ánh. Theo ông Tưng, xã Năng Khả có 6.135ha rừng phòng hộ, tại đây có 3 chốt, 1 trạm kiểm lâm, 7 nhân viên tuần rừng và 8 cán bộ kiểm lâm. Ông Tưng hứa: “Chi cục sẽ kiểm tra lại các cán bộ kiểm lâm được giao nhiệm vụ, nếu ai không hoàn thành sẽ xử lý theo quy định”.

Còn ông Nguyễn Công Nông, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo nêu, Sở đã thành lập đoàn thanh tra, trong đó có một lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn phối hợp với UBND huyện Na Hang xuống xác định mức độ rừng bị phá để có hướng xử lý cụ thể.

Ông Nông nhấn mạnh, trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng tại bản Nuầy trước hết thuộc về trạm trưởng, chủ rừng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm và Chủ tịch UBND xã. Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, tùy vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao để xử lý.

Về kết quả xử lý, ông Nguyễn Bảo Anh, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang, cho biết, sau khi báo phản ánh, Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang và Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra. Kết quả, từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2016, trên địa bàn bản Nuầy xảy ra 4 vụ phá rừng, có 9 cây nghiến với tổng số 45,5m3 gỗ bị chặt hạ. Trong đó, có vụ phá rừng thứ 4 (ngày 21/2/2016) đủ dấu hiệu khởi tố hình sự. Đến nay, Công an huyện và Viện Kiểm sát đã vào khám nghiệm hiện trường nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

Về xử lý cán bộ, theo ông Anh, phá rừng không thuộc lỗi khách quan, không đến mức phải xử lý cán bộ nên có 3 cán bộ kiểm lâm chỉ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Từ thực trạng bảo vệ rừng thời gian qua tại xã Na Hang, kết quả xử lý cán bộ để xảy ra phá rừng cho thấy, lời hứa của vị Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, của Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang chỉ là... hứa suông. Dư luận đặt câu hỏi, khi nào rừng nghiến trăm tuổi mới hết “chảy máu”?.

Đề nghị lãnh đạo và các ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang sớm vào cuộc làm rõ.

Hoàng Văn

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn