Tĩnh Gia: Rác thải chất thành núi, gây ô nhiễm môi trường

KTNT Thời gian gần đây, Báo Kinh tế nông thôn liên tục nhận được phản ánh của người dân tại thôn Đồng Minh, xã Hải Ninh (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) về việc gia đình bà Vũ Thị Nhung thu gom rác của các hộ dân trên tập kết ở lô đất nhà mình gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu dân cư.

Bãi rác được tập kết thành núi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại địa điểm tập kết rác ở thôn Đồng Minh, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước độ “khủng” của bãi rác này với chiều cao hơn 6m, và chiều rộng gần 200m.

Tìm hiểu được biết, bãi rác này được hình thành từ 4-5 năm nay, chủ yếu là rác thải sinh hoạt, xác chết động vật được đóng bì và đưa về đây. Sau nhiều năm tích tụ, bãi rác có diện tích khổng lồ chẳng khác gì một quả núi nhân tạo. Dù nhiều lần có ý kiến phản đối và không ít lần xảy ra cãi cọ, xô xát giữa gia đình bà Nhung với bà con chòm xóm gần bãi rác, nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

Theo người dân phản ánh, bà Nhung thu gom rác tự phát chứ không hề nằm trong kế hoạch của thôn hay của UBND xã Hải Ninh. Mỗi tháng bà thu của các hộ dân có nhu cầu vứt rác  20.000 - 50.000 đồng, tùy theo lượng rác và khoảng cách xa, gần bãi tập kết.

Không ít lần người dân thôn Đồng Minh gửi đơn đề nghị UBND xã Hải Ninh vào cuộc để chấm dứt tình trạng bãi rác gây ô nhiễm, thế nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền.

Ông L.Đ.S, người từng viết nhiều lá đơn kiến nghị, cho biết: Ngày 28/5/2012, lá đơn đầu tiên tôi gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia nhưng không có hồi âm tích cực. Ngày 1/1/2016, tôi tiếp tục phản ánh lên Đài Truyền hình Thanh Hóa về tình trạng rác thải gây ô nhiễm khu dân cư. Ngày 10/1/2016 có công văn gửi về xã Hải Ninh để làm rõ tình trạng trên, thế nhưng đến nay bãi rác đó không những không bị di dời mà còn ngày một nhiều hơn.

Bà Vũ Thị Nhung.

Nhờ sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi  tìm gặp bà Vũ Thị Nhung, chủ nhân của bãi rác. Bà cho biết: Tôi đi thu gom rác cho những hộ dân có nhu cầu, xa hay gần đều chở. Lúc khỏe, ngày nào tôi cũng đi, nếu mệt thì 3-4 ngày đi  thu gom một lần. Khi được hỏi người dân xung quanh có phản đối việc làm của mình không, người phụ nữ này hồn nhiên trả lời: “Không”.

Trao đổi với phóng viên về bãi rác của bà Nhung gây ô nhiễm khu dân cư, ông Đoàn Thanh Trung, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia, cho biết: “Tình trạng này phòng tôi chưa nắm bắt được thông tin...”.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc trên, chúng tôi có liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia nhưng bị từ chối làm việc.

Còn bà Lê Thị Hà, Phó chủ tịch xã Hải Ninh, cho hay: Đây là một bất cập lớn của xã. Do chưa tìm được địa điểm thích hợp để chứa rác thải nên mới để tình trạng này kéo dài như vậy. Dù nhiều lần mời lên UBND xã làm việc, nhưng bà Nhung vẫn chưa chấm dứt việc thu gom rác. Vẫn biết việc làm của bà Nhung có thể là tốt đối với môi trường của thôn, xã, song địa điểm tập kết và xử lí rác của bà là hoàn toàn sai phạm.

“Xã đã lập đề án đưa ra lộ trình di dời bãi rác tại thôn Đồng Minh vào cuối năm nay”, bà Hà nói.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đình Ban

 

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn