Tranh chấp đất đai tại Yên Hoa (Na Hang - Tuyên Quang): Chính quyền xã tiếp tay?

KTNT Ông Hoàng Văn Thực, ở thôn Khâu Pồng, xã Yên Hoa được UBND huyện Na Hang (Tuyên Quang) giao đất trồng rừng sản xuất (trồng mỡ). Trong quá trình trồng cây, ông Sằm Văn Đài, người cùng thôn, đã đến tranh chấp. Thay vì giải quyết theo quy định, UBND xã Yên Hoa lại có dấu hiệu tiếp tay để ông Đài lấy đất của gia đình ông Thực. Không dừng lại ở đó, xã này còn vượt mặt huyện chia đất sai quy định, cùng với đó là buông lỏng quản lý trong bảo vệ rừng dẫn tới 2.165m2 rừng sản xuất bị phá không thương tiếc.

Ngày 15/4/2014, gia đình ông Thực được UBND huyện Na Hang giao 2,5 ha đất rừng sản xuất để trồng cây mỡ.

Hơn 2.000m2 rừng bị phá

Theo hồ sơ báo Kinh tế nông thôn thu thập được, năm 1995, tại khu vực Lũng Thi (thôn Khâu Pồng), ông Hoàng Văn Thực lên khai phá lấy đất sản xuất, sau này gia đình ông chuyển sang trồng tre. Đầu năm 2014, gia đình ông Thực đăng ký với thôn để trồng rừng sản xuất; sau đó được kiểm lâm phụ trách địa bàn và cán bộ địa chính xã thiết kế cho gia đình ông trồng rừng.

Ngày 15/4/2014, UBND huyện Na Hang có Quyết định phê duyệt danh sách các hộ trồng rừng sản xuất đủ điều kiện hỗ trợ năm 2014, theo đó, gia đình ông Thực được giao 2,5ha, tại lô 21A, khoảnh 242. Không lâu sau, Nhà nước hỗ trợ cây mỡ để gia đình ông Thực trồng. Trong quá trình trồng rừng, ông Sằm Văn Đài, người cùng thôn, đã đến ngăn cản và nhổ cây mỡ mới trồng.

Tại biên bản giải quyết tranh chấp đất đai ngày 9/6/2015, do ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã chủ trì, ghi rõ: nghiêm cấm ông Đài không được tự ý xâm phạm vào khu đất ông Thực trồng rừng năm 2014, tại khoảnh 242, lô 21A, đã được huyện Na Hang phê duyệt; hộ ông Thực tiếp tục được trồng rừng bình thường.

Ngày 20/8/2016, ông Vinh phá 2.016m2 rừng sản xuất nhà ông Thực nhưng đến tận ngày 30/8/2016, kiểm lâm mới xuống kiểm tra, đến nay vụ việc vẫn chưa bị xử lý. Qua đây cho thấy sự buông lỏng trong quản lý rừng của Hạt kiểm lâm huyện Na Hang.

Ngày 8/9/2015, Công an xã Yên Hoa lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đài vì đã có hành vi hủy hoại tài sản của người khác (cây trồng gỗ mỡ). Ngày 10/9/2015, UBND xã Yên Hoa ra quyết định xử phạt hành chính ông Đài 3,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Đài phải trồng lại cây cho gia đình ông Thực. Tuy nhiên, thay vì trồng lại cây cho ông Thực thì đầu năm 2017, ông Đài ngang nhiên mang ngô tới trồng tại đây.

Biên bản giải quyết vụ việc chiều ngày 10/5/2017 cho thấy, UBND xã Yên Hoa có dấu hiệu tiếp tay cho ông Đài “cướp” đất của ông Thực; không dừng lại ở đó, xã Yên Hoa còn vượt mặt huyện Na Hang chia đất của ông Thực cho ông Đài.

Ngày 20/8/2016, ông Sằm Văn Vinh, con trai ông Đài, đã dùng cưa xăng đến chặt phá cây trên diện tích rừng sản xuất nhà ông Thực (theo quy hoạch phân 3 loại rừng thì đây là rừng sản xuất có rừng), với diện tích rừng bị phá lên tới 2.016m2, với gần 14m3 gỗ tạp các loại, trong đó có nhiều cây dài 14m, to 100 vanh (cm). Việc phá rừng đã rõ như ban ngày nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Về vấn đề này, theo ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang, với quy mô rừng mà ông Vinh phá, thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc Chủ tịch UBND huyện, với mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng. Điều đáng nói là, rừng bị phá từ ngày 20/8/2016 nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý, thậm chí biên bản vi phạm hành chính vẫn chưa được lập, qua đây cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý rừng, sự thiếu trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm và UBND huyện Na Hang.

Theo ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang, việc ông Vinh phá rừng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc Chủ tịch UBND huyện, với mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Ngày 15/7/2015, cán bộ địa chính xã Yên Hoa phối hợp với kiểm lâm phụ trách địa bàn, công an xã cùng Bí thư Chi bộ, Trưởng, phó thôn xuống xác minh nguồn gốc đất ông Đài đang tranh chấp với ông Thực. Qua xác minh, ông Đài cho biết, tại vị trí tranh chấp ông canh tác từ năm 1975, về sau bỏ không canh tác nữa.

Tuy nhiên, qua xác minh, một số người cao tuổi trong thôn cho biết, không thấy ông Đài đến làm, chăm sóc năm nào. Năm 1995, ông Thực đến khai phá làm ruộng, quản lý không ai có ý kiến, tranh chấp; đến năm 2014 ông Thực được giao đất trồng rừng sản xuất. Như vậy, ông Đài đến tranh chấp đất với ông Thực là sai với quy định, sai phạm nghiêm trọng hơn là UBND xã Yên Hoa đứng ra chia đất của ông Thực, giao cho ông Đài.

Chính quyền tiếp tay?

Quay lại việc ông Đài đến tranh chấp đất nhà ông Thực, ông Thực cho biết, sáng 10/5/2017, tại nhà ông Hoàng Văn Chấp, Phó thôn Khâu Pồng, ông có làm việc với ông Hoàng Văn Chu, Phó trưởng công an xã và ông Hoàng Văn Chấn, Phó trưởng thôn. Tại buổi làm việc, ông Chu có lấy lời khai của ông Thực về quá trình ông Đài tới hủy hoại tài sản. Kết luận buổi làm việc, ông Thực đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

“Chiều cùng ngày, ông Chu có thông báo cho tôi ra thực địa khoảnh gia đình được huyện giao để kiểm tra. Khi ra tới nơi, tôi được ông Chu cho biết, phải nhường lại 3.036m2 đất rừng của gia đình cho ông Đài. Khi biết phải nhường đất cho ông Đài là vô lý, trái quy định, tôi không đồng ý mà bỏ về nhà. Khoảng gần 16 giờ cùng ngày, tổ công tác đã vào tận nhà, ông Chu ép tôi phải ký vào biên bản giải quyết vụ việc, trong đó có nội dung tôi đồng ý nhường 3.036m2 cho ông Đài. Trước sức ép của ông Chu, tôi đã phải ký vào biên bản”, ông Thực kể lại.

Kết quả là, 3.036m2 đất rừng sản xuất của gia đình ông Thực được huyện Na Hang giao đã bị xã Yên Hoa bắt cắt để chia cho ông Đài.

Ông Thực cho biết: “Tôi đề nghị UBND huyện vào cuộc xử lý, yêu cầu ông Vinh bồi thường thiệt hại cho gia đình vì đã phá hơn 2.000m2 rừng; làm rõ việc ông Hoàng Văn Chu, Phó trưởng công an xã Yên Hoa ép tôi ký vào biên bản phải nhường 3.036m2 đất cho ông Đài, đồng thời đề nghị xã trả lại 3.036m2 đất mà xã đã cắm mốc giới chuyển cho ông Đài sai quy định. Tố cáo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã; ông Hoàng Văn Chu, Phó trưởng công an xã; ông Vi Văn Hanh, cán bộ địa chính xã đã làm sai quy định, trái thẩm quyền. Vì 2,5ha đất trồng rừng là UBND huyện giao cho gia đình tôi, cá nhân các ông nói trên đã lạm quyền, vượt mặt UBND huyện, tự ý cắm mốc giới chuyển nhượng 3.036m2 cho ông Đài. Nội dung này thể hiện trong “Biên bản giải quyết vụ việc” chiều 10/5/2017”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Chu, Phó trưởng công an xã Yên Hoa phủ nhận việc ông bắt ép ông Thực phải nhường cho ông Đài 3.036m2 đất. Theo ông Chu, trong buổi làm việc sáng 10/5, ông Thực vẫn chưa đồng ý nhường cho ông Đài, tới tận trưa hai bên mới đồng ý nhường đất cho nhau. Sau khi hai bên đồng ý, có nhờ đoàn công tác ra phân mốc giới. Do vậy, buổi chiều đoàn đã ra chia đất cho 2 ông.

Trả lời câu hỏi, việc xã chia đất nhà ông Thực, giao cho ông Đài có thuộc thẩm quyền của xã không?, ông Chu lúng túng, rồi cho biết lên hỏi ông Thanh, Chủ tịch UBND xã vì trước khi xuống chia, giao đất, ông đã điện xin ý kiến và được ông Thanh đồng ý.

Có thể khẳng định, sau 2 năm ông Đài đến tranh chấp đất nhà ông Thực nhưng không được, bỗng dưng ông Thực lại nhường cho ông Đài 3.036m2 đất là điều bất thường. Thứ nhất, chẳng ai tự mang đất nhà mình đi cho người khác, trong khi sáng 10/5, ông Thực vẫn yêu cầu xã giải quyết vụ việc theo quy định. Thứ 2, trong biên bản giải quyết vụ việc chiều 10/5, tại sao tổ công tác phải xuống thực địa nơi xảy ra tranh chấp để giải quyết, đặc biệt, tại thực địa, ông Thực mới đồng ý nhường 3.036m2 đất cho ông Đài và ngay lập tức tổ công tác của UBND xã Yên Hoa đã đo đạc, chia, vẽ sơ đồ thửa đất 3.036m2 đất của ông Thực cắt cho ông Đài?! Đến ngày 22/5/2017, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hoa báo cáo lên UBND huyện Na Hang là đã giải quyết dứt điểm vụ việc (2 bên đã ký thỏa thuận).

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hoa, do trình độ của cán bộ xã hạn chế nên để xảy ra sai sót.

Trao đổi với phóng viên về biên bản giải quyết vụ việc và thẩm quyền của xã, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hoa cho rằng, do trình độ của cán bộ xã  nhiều hạn chế nên đã để xảy ra sai sót.

Xin thưa, nếu lấy lý do “trình độ của cán bộ xã nhiều hạn chế nên đã để xảy ra sai sót” mà được bỏ qua thì sai phạm sẽ còn tái diễn. Cần xử lý nghiêm, nếu thấy “yếu thật” thì bồi dưỡng, nếu không thì phải thay.

Gia đình ông Hoàng Văn Thực đề nghị ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang xử lý nghiêm sai phạm theo quy định.

Còn theo ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, sau khi tiếp nhận thông tin, ông sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để có hướng xử lý.

Những bất thường trên cho thấy UBND xã Yên Hoa có những dấu hiệu tiếp tay cho ông Đài “cướp” đất của ông Thực. Đặc biệt, UBND xã này đang cố tình làm sai quy định khi “qua mặt” huyện Na Hang đứng ra chia đất của ông Thực cho ông Đài.

Theo bạn đọc phản ánh, tại khu Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang (Na Hang) gần đây đang xảy ra hiện tượng phá rừng rừng sản xuất lên đến gần 2ha (rừng sản xuất chưa giao đất). Qua hình ảnh thấy đây là phá rừng chứ không phải khai thác gỗ rừng.

Tuy nhiên,  ông Ma Thanh Khiết lại biện minh: “việc khai thác rừng đã được huyện cho phép bằng quyết định cách đây gần 2 năm”.

Đề nghị ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang làm rõ những bất thường nói trên, xử lý Chủ tịch UBND xã Yên Hoa cùng tổ công tác khi cố tình làm sai quy định về đất đai; xử lý việc để xảy ra tình trạng phá rừng, chậm trễ trong việc xử lý phá rừng đối với Hạt Kiểm lâm Na Hang và phản hồi để báo có thông tin cung cấp tới bạn đọc.

Đình Tùng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

KTNT

Ý kiến của bạn