Triệt phá “Tập đoàn tín dụng đen Nam Long”

KTNT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa được Bộ Công an khen thưởng, vì đã có chiến công xuất sắc triệt phá chuyên án băng nhóm tội phạm tín dụng đen nguy hiểm mang tên “Tập đoàn Nam Long” hoạt động ở 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

 

Theo đó, sáng nay (29/11), Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo phối hợp tuyên truyền kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, mà cơ quan này vừa phối hợp với Bộ Công an triệt phá. Qua đó, Công an Thanh Hóa cũng đã tổ chức khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể xuất sắc trong quá trình đấu tranh, điều tra, phá án.

4.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc họp báo
 
Qua chiến công bước đầu của Ban chuyên án, khẳng định sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng và sự áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ trong lực lượng công an. Đồng thời, thể hiện tinh thần khẩn trương, kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm kịp thời của Công an tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.
1.jpg
Bộ Công an khen thưởng cho 4 đơn vị có thành tích xuất sắc triệt phá chuyên án
Sau khi chuyên án nói trên được triệt phá, Thứ trưởng, Thượng tướng Lê Quý Vương đã thay mặt lãnh đạo Bộ Công an đã ký quyết định khen thưởng đối với 4 đơn vị có thành tích xuất sắc, gồm: P6 (Cục CSHS, Bộ Công an), P5 (A06 Bộ Công an), Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an TP.Thanh Hóa. Mỗi đơn vị được Bộ Công an thưởng nóng 10 triệu đồng vì đã có thành tích xuất sắc.
 
Được biết, trước đó, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá thành công băng nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, hoạt động dưới vỏ bọc “Tập đoàn Nam Long”, hoạt động khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.
 
3.jpg
Công an tỉnh Thanh Hóa đang công bố kết quả bước đầu đạt được trong việc phá án
Băng nhóm của “Tập đoàn Nam Long” lợi dụng sự cả tin của người dân, đánh lừa đang hợp tác với các ngân hàng, để cho vay tín dụng. Song, trên thực tế "Tập đoàn Nam Long" này không hề tồn tại, nhưng vẫn ngang nhiên đứng ra ký hợp đồng là một công ty tư nhân.
 
Mức lãi suất mà các đối tượng của “Tập đoàn Nam Long” cho vay lên đến 1.043%/năm. Sau khi người dân vay tiền, các đối tượng sẽ đưa ra nhiều khoản thu ngoài hợp đồng và sẵn sàng thực hiện biện pháp mạnh để khống chế người vay.
 
Tập đoàn Nam Long” đã phát triển quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với hàng chục chi nhánh để hoạt động. Tinh đến thời điểm từ khi CQĐT vào cuộc cho đến lúc triệt phá chuyên án, thì đã có khoảng 200 người bị hại chuyển tiền vào hàng chục tài khoản cho băng nhóm của “Tập đoàn Nam Long” ở các ngân hàng khác nhau, với tổng số tiền giao dịch lên tới trên 500 tỷ đồng.
 
Nhằm qua mắt các lực lượng chức năng trong hoạt động vay nợ kiểu siết cổ người vay của mình, các đối tượng cầm đầu của “Tập đoàn Nam Long” đã lập quy trình đòi nợ - xử lý các “con nợ” và đối phó với cơ quan Công an những chiêu trò rất tinh vi. Thế nhưng, trên thực tế, khi người dân chậm nộp tiền vay, thì các đối tượng trong “Tập đoàn Nam Long” sẽ đến tận nhà đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Thậm chí, có người vay đã tử vong sau trận đòn hội đồng của các đối tượng của “Tập đoàn Nam Long” để dăn mặt.
 
2.jpg
7 đối tượng bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra mở rộng chuyên án.
Trong quá trình điều tra, triệt phá chuyên án, Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích; Giữ người trái pháp luật; Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đồng thời, khởi tố 09 bị can trong tổ chức tội phạm nói trên, gồm: Nguyễn Đức Thành (SN 1988), trú tại phường Cầu Kho, Quận 1, TP. HCM, là đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức; Ngô Văn Chương (SN 1988), trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Trần Văn Phiên (SN 1991), trú tại thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Đoàn Minh Cương (SN 1989), trú tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Vũ Văn Thanh (SN 1989), trú tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Bùi Văn Chung (SN 1992), trú tại quận Hải An, TP. Hải Phòng; Nguyễn Thành Long (SN 1998), trú tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Cao Thắng (SN 1984), trú phường 15, Quận 10, TP. HCM và Trần Hồng Phong (SN 1985), trú tại phường 11, Quận 10, TP. HCM.
 
Sau khi khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 07 đối tượng, phát lệnh truy nã 02 đối tượng là Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong.
 
Hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, để làm rõ quy mô, tính chất, mức độ và vai trò của từng đối tượng, nhằm sớm xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
 
 
 

Văn Cương - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn