Truy tố các đối tượng phá nhà dân để thi công điện gió ở huyện Đắk Song

KTNT Mặc dù chính quyền địa phương không cho phép nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên kéo tới tháo dỡ, xô đổ 1 căn nhà của người dân bất chấp sự ngăn cản để thi công điện gió.

Theo cáo trạng, năm 2021, Công ty năng lượng điện gió Đắk N'Drung - Đắk Nông thuê Công ty Cổ phần đầu tư SD Việt Nam (trụ sở tại TP Hà Nội) thi công đường dây tải điện 220KV qua xã Thuận Hà (huyện Đắk Song).

Tháng 8 năm 2021, Công ty Cổ phần đầu tư SD Việt Nam đã thuê Ngô Đức Vy (SN 1976, ngụ tại bản Đầm Giỏ, xã Thận Hà, huyện Đắk Song) trực tiếp chỉ đạo thi công, bảo vệ thi công và thay mặt công ty thực hiện việc giải phóng mặt bằng, thỏa thuận bồi thường với các hộ dân có liên quan. Trong đó có hộ ông Đào Văn Dũng và vợ là bà Ngô Thị Vân Anh.

Ông Dũng và bà Anh sở hữu một diện tích đất 1.750 m2 đất, trong đó có 100 m2 đất ở đã được UBND huyện Đắk Song cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BL002300. Để được tăng tiền hỗ trợ từ công ty điện gió, tháng 8/2021, hộ ông Dũng và bà Anh đã dựng một căn nhà khung sắt, mái và tường lợp tôn có diện tích hơn 216m2 trên thửa đất của gia đình. Biết sự việc, ông Vy đã liên hệ với UBND xã Thuận Hà đề nghị ra quyết định xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ, bất chấp sự ngăn cản của gia đình ông Dũng.

 

Các đối tượng liên quan đến công ty điện gió bất chấp pháp luật kéo đến phá nhà ông Dũng và bà Anh. Ảnh chụp ngày 25/08/2021.
Các đối tượng liên quan đến công ty điện gió bất chấp pháp luật kéo đến phá nhà ông Dũng và bà Anh. Ảnh chụp ngày 25/08/2021.

 

Sáng 25/8/2021, nhiều đối tượng được thuê đến đứng trước căn nhà của gia đình ông Dũng đợi chỉ đạo của ông Ngô Đức Vy. Cùng thời điểm này, ông Vy liên lạc với UBND xã và Công an xã Thuận Hà đốc thúc ra quyết định cưỡng chế, đồng thời chỉ đạo tháo dỡ nhà.

Cũng theo cáo trạng, mặc dù biết việc chính quyền địa phương không cho phép tháo dỡ căn nhà của gia đình ông Dũng nhưng đối tượng Ngô Đức Vy, Nguyễn Trọng Thành, Trần Văn Toàn, Đàm Tiến Hợi, Phạm Hùng Danh, Đoàn Văn Phú, Nguyễn Hải Tiến và Lê Văn Đức vẫn tiến hành tháo dỡ, xô đỗ nhà của ông Dũng, gây thiệt hại hơn 26 triệu đồng.

Hành vi phạm tội nêu trên của các bị can Ngô Đức Vy, Nguyễn Trọng Thành, Đàm Tiến Hợi, Phạm Hùng Danh, Đoàn Văn Phú, Nguyễn Hải Tiến, Lê Văn Đức và Trần Văn Toàn đã phạm vào tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, tội phạm và hình thức xử phạt được quy định tại khoản 1 điều 178 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, còn có nhiều đối tượng khác được thuê tới hiện trường nhưng sau khi đánh giá tính chất, mức độ, các yếu tố khách quan, cơ quan chức năng không đề cập xử lý.

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn