TT Y tế TP. Hòa Bình: Xứng đáng với “bằng khen” của người dân

KTNT Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) có cơ sở vật chất của bệnh viện hạng III, khang trang, sạch đẹp, với 130 giường bệnh kế hoạch, 18 khoa phòng và 15 trạm y tế xã/phường.

Những năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội khu vực miền núi, mang tới niềm vui, sức khỏe cho nhân dân.

 

tr14d.JPG
Trang thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại đảm bảo việc chuẩn đoán, điều trị hiệu quả tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình.
 

Khẳng định vai trò “người gác cổng”

Trong tình hình dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, xác định “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, công tác dự phòng, chăm sóc, khám- chữa bệnh (KCB) ban đầu là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch bệnh, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm…

Với vai trò là “người gác cổng”, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống cụ thể cho từng loại dịch, thực hiện tốt các mục tiêu quốc gia như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình; đeo khẩu trang, rửa tay diệt trùng để phòng dịch Covid - 19...

Tăng cường chỉ đạo tuyến kiểm tra, giám sát, tập huấn chuyên môn, kỹ thuật tới trạm y tế xã/phường; chuẩn bị các nguồn lực, trang thiết bị, hóa chất và vật tư y tế để cung ứng, phòng, chống dịch kịp thời, sẵn sàng đối phó, dập tắt các ổ dịch, xử lý triệt để nguồn lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan. Đồng thời, thực hiện phối hợp tốt liên ngành kiểm tra, giám sát, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy, trong nhiều năm trên địa bàn không có các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lớn nào xảy ra.

Không ngừng nâng cao chất lượng KCB

Bác sỹ CKII Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc TTYT thành phố Hòa Bình, chia sẻ: Theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, nhiều năm qua, Trung tâm không ngừng nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân; chú trọng công tác quản lý, điều hành kỷ cương, kỷ luật trong mọi công việc; tích cực áp dụng có hiệu quả phương thức quản lý theo hướng khoa học và hiện đại, chất lượng 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng)… Vì vậy, các hoạt động của khối bệnh viện ngày càng đi vào nề nếp, chuyên nghiệp. Cùng với đó, Trung tâm xây dựng và ban hành hàng trăm phác đồ chẩn đoán điều trị, quy trình chuyên môn kỹ thuật theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 2008-9001, nhằm bảo đảm việc chẩn đoán, điều trị có hiệu quả.

Bên cạnh hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại đã được đầu tư như: Máy moniter, máy điện não đồ, máy đo lưu huyết não, máy nội soi trực tràng, máy chạy thận nhân tạo…, Trung tâm còn mua sắm thêm một số máy có giá trị cao để phục vụ KCB như: máy xét nghiệm sinh hóa tự động 200 test/giờ, hệ thống nội soi dạ dày - đại tràng…; liên tục đào tạo, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y - bác sỹ nâng cao trình độ chuyên môn để tạo ra nguồn lực có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện Hệ thống xếp hàng lấy số KCB, thanh toán tự động và sử dụng hóa đơn điện tử; đón tiếp, phân loại các kỹ thuật xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trước khi bắt đầu vào giờ làm việc một tiếng để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân; tiếp đón KCB cả trong ngày thứ 7 hàng tuần… Song song với đó, Trung tâm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thực hiện nhiệm vụ bằng trái tim của người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”; tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ KCB thông qua “đường dây nóng”… Qua đó tạo sự tin tưởng để “giữ chân” người bệnh, giảm thiểu tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến. Đây cũng là một trong những yếu tố đảm bảo hoạt động tự chủ tài chính của khối bệnh viện.

Nhờ sự nỗ lực phấn đấu hết lòng vì người bệnh, hàng năm, số bệnh nhân đến KCB tại TTYT thành phố Hòa Bình luôn duy trì và ổn định. Năm 2019, Trung tâm đã phục vụ khám cho 72.200 lượt người (đạt 105,3% kế hoạch); điều trị nội trú cho 4.600 bệnh nhân; ngoại trú cho 2.500 bệnh nhân; hàng tháng, triển khai hiệu quả kỹ thuật chạy thận nhân tạo thường quy cho khoảng 115 bệnh nhân chạy thận liên tục tại đơn vị. Trung tâm được Sở Y tế công nhận Tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt, nhiều cán bộ y tế của TTYT thành phố Hòa Bình được người bệnh khen ngợi. Đó là những “bằng khen, giấy khen” của người dân.

      

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn