Tuy An nâng cấp hồ chứa, đảm bảo đời sống và phát triển sản xuất

KTNT An Xuân là xã vùng cao của huyện Tuy An (Phú Yên), với thung lũng Bầu Đô nắng hạn, mưa xuôi tuột nước. Công trình sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Bầu Đô thực sự giúp nhân dân quanh vùng ổn định sản xuất và đời sống.

t24.jpg
Hồ Bầu Đô trên lưng chừng dốc núi

 

Bầu Đô là hồ thiên tạo, vì nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, hàng năm, người dân nơi đây vẫn thường xuyên đào đắp, xây dựng bờ ngăn để giữ nước. Thấy việc xử lý này không còn tác dụng trước những trận bão lũ hàng năm, nhân dân kêu cứu đến Nhà nước.

Nắm được chủ trương của Chính phủ về phê duyệt các dự án đầu tư các dự án xử lý cấp bách, các công trình hồ chứa nước bị hư hỏng do ảnh hưởng bão, lũ năm 2017 và 2018, Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành đã khẩn trương liên hệ với các cấp có thẩm quyền của tỉnh Phú Yên để làm thủ tục xin sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Bầu Đô.

Qua đó, xét đề nghị của BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Tuy An; Kết quả thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Bầu Đô của Sở NN&PTNT Phú Yên, Sở KH&ĐT Phú Yên đã ra quyết định đầu tư công trình này. Mục tiêu là đảm bảo an toàn và ổn định lâu dài công trình, nhằm phát huy nhiệm vụ tổng hợp của hồ chứa là phục vụ cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, cải thiện môi trường sinh thái cho nhân dân trong vùng.

Với mục tiêu ấy, các nhà thầu thi công đã hoàn thành các hạng mục chủ chốt: Nạo vét lòng hồ trong phạm vi khoảng 1,78ha; Gia cố đập ngăn nước bằng bê tông cốt thép, có chiều dài 79m; Xây dựng tràn xả lũ theo hình thức tràn tự do; Xây dựng cống lấy nước; Xây dựng đường quản lý dài 700m.

Từ năm 2020 trở đi, hồ chứa nước Bầu Đô đã phát huy tác dụng hiệu quả của mục tiêu đầu tư, thực sự góp phần cải tạo môi trường sinh thái nơi đây trong lành hơn. Nhân dân xã An Xuân sẽ ra sức bảo vệ công trình hồ chứa nước Bầu Đô như bảo vệ chính cuộc sống của mình.

 

Xuân Thành

Ý kiến của bạn