Tuyên Quang: “Quan” thôn lộng hành, cần xử lý nghiêm

KTNT Không chỉ tự ý “lấp” nhà văn hóa của thôn mặc dù xã và huyện đã nhiều lần đình chỉ, khiến nhà văn hóa bị bỏ hoang, còn người dân phải đi họp nhờ 4 năm nay, “quan” thôn còn bán đất sai quy định… Đó là thực trạng xảy ra tại thôn Tân Bình, xã Đội Bình (Yên Sơn - Tuyên Quang). Điều đáng nói là các cán bộ này vẫn chưa bị xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nhà văn hóa thôn Tân Bình bị Trưởng thôn "lấp"..

Tự ý “lấp” nhà văn hóa thôn…

Trong kết luận ngày 22/2/2012, Thanh tra huyện Yên Sơn chỉ rõ: Nhà văn hóa thôn Tân Bình được Nhà nước xây dựng từ năm 2009. Ngày 17/5/2011, khi phát hiện ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng thôn Tân Bình tự ý đổ, san lấp đất chuyên dùng xung quanh khuôn viên nhà văn hóa do xã quản lý khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, khiến nhà văn hóa thôn Tân Bình “nằm trong ao”. UBND xã Đội Bình đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhưng ông Sơn không thực hiện, vẫn cố tình đổ, san gạt và đắp cao vùng đất xung quanh nhà văn hóa.

Nhà văn hóa thôn bị ngập úng, không thể sử dụng được nên từ năm 2011 đến nay, mỗi khi có hội họp, người dân  đều phải đi họp nhờ.

UBND xã Đội Bình đã báo cáo vụ việc lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, phòng đã cử cán bộ xuống kiểm tra và lập biên bản đình chỉ nhưng ông Sơn vẫn không thực hiện mà tiếp tục đổ đất, san gạt tổng diện tích 3.600m2, chiều cao đất đã đổ trung bình là 1,6m, khối lượng đất đã đổ và san lấp khoảng 6.000m3. Diện tích chưa san lấp là 585m2, trong đó có nhà văn hóa (đổ đất, lấp xung quanh nhà văn hóa), khiến khu vực này bị ngập úng, ô nhiễm môi trường, không thể sử dụng được.

Thanh tra huyện Yên Sơn cho biết, UBND xã Đội Bình chưa kiên quyết trong việc ngăn chặn hành vi vi phạm của ông Sơn. Việc tự ý đổ đất, san lấp đất chuyên dùng do xã quản lý chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, mặc dù đã bị nhắc nhở nhiều lần nhưng ông Sơn không thực hiện, trách nhiệm này thuộc về ông Sơn.

Người dân búc xúc vì 4 năm nay không có nhà văn hóa để hội họp trong khi ông sai phạm của Sơn chưa bị xử lý.

Ngày 2/8/2013, UBND huyện Yên Sơn giao Công an, Thanh tra huyện, Phòng Tư pháp, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường nguyên cứu xác định hành vi vi phạm hủy hoại tài sản, kết hợp với những sai phạm trong quản lý đất đai, đề xuất biện pháp xử lý đối với cá nhân, tập thể có liên quan, nếu đủ điều kiện thì truy cứu trách nhiệm hình sự, thời gian xong trước ngày 15/8/2013.

Chỉ đạo là vậy nhưng đến nay, sau 2 năm trước, vụ việc vẫn  chưa được giải quyết dứt điểm. Hơn 4 năm qua, tất cả các cuộc hội họp của thôn Tân Bình người dân đều phải đi họp nhờ. Ông Sơn không bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính cũng không khắc phục hậu quả nhưng xã, huyện cũng không sát sao đôn đốc chỉ đạo. Đặc biệt, các cơ quan được giao xác định hành vi vi phạm hủy hoại tài sản Nhà nước của ông Sơn nhưng vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Kim Ngọc Điệp, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Sơn “lớn tiếng”, quan điểm của huyện là công dân chưa khắc phục hậu quả thì huyện sẽ đôn đốc thực hiện. Người dân đang rất bức xúc bởi vi phạm của ông Sơn đã rõ nhưng xã, huyện không xử lý, ngược lại thôn còn vận động người dân đóng góp để xây lại nhà văn hóa và tất nhiên không được bà con ủng hộ.

UBND huyện Yên Sơn giao các phòng ban xác định hành vi vi phạm hủy hoại tài sản về việc ông Sơn lấp nhà văn hóa, nếu đủ điều kiện thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo này vẫn chưa được thực hiện.

…Và bán đất

Báo cáo ngày 11/6/2013 của Công an huyện Yên Sơn kết luận: ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng thôn Tân Bình, ông Đào Minh Hồng, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trước hết căn cứ vào Luật Đất đai.

Việc tự ý triệu tập 56 hộ trong thôn để lấy ý kiến, sau đó tiến hành bán đấu thầu đất chuyên dụng đang thuộc quyền quản lý của UBND xã Đội Bình cho ông Nguyễn Hữu Thắng với giá 361 triệu đồng không được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 (khi công an vào điều tra, 361 triệu đồng lại được trả cho ông Thắng).

Hành vi này là lạm dụng, vượt quá chức vụ, quyền hạn của mình để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Tuy nhiên, hành vi đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm vi phạm các quy định về quản lý đất đai được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Công an huyện đề nghị UBND huyện Yên Sơn chỉ đạo UBND xã Đội Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Thái Sơn và ông Đào Minh Hồng nhưng đến nay hai ông này vẫn chưa bị xử lý.

Công an huyện đề nghị UBND huyện Yên Sơn chỉ đạo UBND xã Đội Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Thái Sơn và ông Đào Minh Hồng theo Điều 13, Nghị định 105 vì đã có hành vi tự ý chuyển đổi với đất không đủ điều kiện, đồng thời yêu cầu khôi phục hiện trạng.  

Làm việc với phóng viên, đại diện UBND huyện Yên Sơn cho biết, do ông Sơn và ông Hồng đã trả lại tiền cho người mua đất nên xã không phạt hành chính 2 ông này. Còn bà Lê Thị Thu Hiền, Phó chủ tịch UBND xã Đội Bình lại lý giải, ông Sơn và ông Hồng không bị xử phạt hành chính vì không cấu thành việc mua bán đất. Bà Hiền giải thích thêm, sau khi bán đất, công an vào cuộc, 2 ông này đã trả lại tiền cho người mua nên việc này chưa cấu thành mua bán đất.

Ông Đào Minh Thắng (con ông Hồng) tự ý đổ đường bê tông trên đất của xã quản lý.

Ngoài ra, người dân thôn Tân Bình còn phản ánh, ông Đào Minh Hồng tự ý lấy đất canh tác của người dân cho con trai là Đào Minh Thắng làm đường bê-tông phân lô bán cho nhiều người. Về nội dung này, bà Hiền cho biết, ông Thắng làm đường bê-tông là đúng, còn diện tích mà người dân phản ánh hiện nay xã đang quản lý.

Vụ việc “quan” thôn Tân Bình tự ý “lấp” nhà văn hóa và bán đất sai quy định đã xảy ra từ nhiều năm nay nhưng không  bị xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người dân cho biết, ông Thắng còn tự ý phân lô bán cho nhiều người.

Theo ý kiến nhân dân, hành vi hủy hoại tài sản Nhà nước của ông Nguyễn Thái Sơn cần được xử lý để đảm bảo kỷ cương phép nước.

Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các sai phạm tại thôn Tân Bình, đặc biệt, xác định hành vi vi phạm của ông Sơn, ông Hồng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Văn

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn