Tuyên Quang: Bắt giữ "tàu lạ" cùng hàng trăm khối cát, khai thác trái phép trên sông Lô

KTNT Ngay khi nhận thông tin phản ánh của người dân, về dấu hiệu vi phạm của một chiếc tầu cuốc (VR 09044569) được thiết kế dạng đặc chủng có cần gầu cỡ lớn dài hàng chục mét và một tầu vận tải (VR16041310 PT18) có sức chứa 200m3 đang áp sát khu vực xây dựng cầu Bình Ca (thôn 6, xã Thái Bình, Yên Sơn, Tuyên Quang).

Phạm pháp quả tang giữa vùng cấm khai thác cát sỏi, thuộc công trình xây dựng, 2 chiếc tàu được xác định là trộm cắp tài nguyên giữa thanh thiên bạch nhật.

UBND xã Thái Bình đã cắt cử lực lượng theo dõi nắm bắt tình hình đồng thời báo cáo cấp trên xin chỉ đạo.

Hai chiếc tầu bị bắt giữ khi đang thực hiện khai thác cát trái phép (Ảnh: Tiến Vũ)
Hai chiếc tàu bị bắt giữ khi đang thực hiện khai thác cát trái phép (Ảnh: Tiến Vũ)

Tiếp đó vào hồi 15 giờ 20 ngày 6/7/2017, tổ công tác liên ngành của tỉnh đã phối hợp Công an huyện Yên Sơn, công an xã Thái Bình tiến hành kiểm tra bắt giữ khi hai chiếc tàu đang hoạt động khai thác cát trái phép cách mố cầu Bình Ca chừng 80 m.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus tại hiện trường, chiếc tàu vận tải 2 khoang lớn, có kích cỡ mỗi khoang dài 10m, rộng 4m, sâu 2,50m, do vậy số cát đã khai thác hoàn thiện được đổ đầy trên 1 khoang tàu vào khoảng 100m3.

Tại thời điểm kiểm tra, các thành viên trên tàu không chứng minh được giấy tờ thủ tục cấp phép nên tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ phương tiện tang vật giao cho UBND xã Thái Bình trông coi chờ giải quyết.

Hơn 100 m3 cát đã được khai thác hoàn thiện trên khoang tầu (Ảnh: Tiến Vũ)
Hơn 100 m3 cát đã được khai thác hoàn thiện trên khoang tầu (Ảnh: Tiến Vũ)

Ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng Công an xã Thái Bình cho biết: "Chúng tôi đã xác định chủ tàu cuốc là Nguyễn Văn Mạnh (khu 7 Việt Xuân, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Địa điểm khai thác được coi là sai quy định, bởi khu vực đó chưa được cơ quan nào cấp phép khai thác cát sỏi."

Được biết, Thái Bình là xã có gần 10km bờ sông được gìn giữ triệt để nhiều năm, cùng với đó là khu vực cầu Bình Ca đang trong quá trình xây dựng, các mố cầu chưa được hoàn thiện.

Việc tầu cuốc hoạt động đào bới khai thác có thể gây sạt lở thất thoát tài nguyên và các hậu quả nghiêm trọng khác.

Hiện cả 2 chiếc tàu trên đang được neo giữ (tại thôn 6, xã Thái Bình) để tìm hướng giải quyết.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang sớm có hình thức xử lý nghiêm để ngăn chặn dứt điểm tình trạng khai thác bừa bãi.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Phapluatplus.vn

 

KTNT

Ý kiến của bạn