UBMTTQ chuyển đơn công dân việc Kim Oanh Group nhận Huân chương LĐ

KTNT Theo đó, ngày 14/2/2020 Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của công dân.

Theo đó, vào ngày 14/02/2020, Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn số 207/XLĐ-MTTW-BTT do ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam vừa ký gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh.

Theo đó, ngày 10/2/2020, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn kiến nghị, xem xét lại việc trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh (trụ sở tại Lô J53, đường NE8, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Theo đơn ông Nguyễn Văn Tuấn phản ánh Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng được các điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

“Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam chuyển đơn đến Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam theo quy định” - công văn nêu rõ.

Trước đó, công dân Nguyễn Văn Tuấn gửi đơn kiến nghị cho rằng việc Công ty Kim Oanh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì là không xứng đáng do Công ty này trước khi được nhận danh hiệu cao quý này đã dính hàng loạt “bê bối”.

Công ty Kim Oanh trong thời gian qua dính hàng loạt sai phạm liệu có còn “xứng đáng” với Huân chương Lao động cao quý đã được Chủ tịch nước trao tặng trước đây?
Công ty Kim Oanh trong thời gian qua dính hàng loạt sai phạm liệu có còn “xứng đáng” với Huân chương Lao động cao quý đã được Chủ tịch nước trao tặng trước đây?

Cụ thể, “Bê bối” đầu tiên phải nhắc đến là việc Công ty Kim Oanh đứng đầu danh sách nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, theo Cục thuế Bình Dương vừa thông báo công khai thông tin 35 doanh nghiệp nợ trên 653,6 tỷ đồng tiền thuế tính đến tháng 6/2019 trên địa bàn.

“Bê bối” thứ hai kể đến là việc lùm xùm, rắc rối xung quanh pháp lý của những dự án đang triển khai. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận số 62/KL/TTR chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Mới đây nhất, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án khác của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Nội dung thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức đấu giá tài sản và công chứng hợp đồng mua bán tài sản là Dự án Khu dân cư Cầu Đò và Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Trước đó, báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh với hàng loạt những “lùm xùm”, “bê bối” liệu Công ty Kim Oanh có còn xứng đáng với Huân chương Lao động (hạng ba, hạng nhì) cao quý được Chủ tịch nước trao tặng vào các năm 2016 và 2018. Mặt khác, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hi đua khen thưởng năm 2013 quy định rõ việc được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì “đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Tính từ thời được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba đến khi được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì Công ty Kim Oanh mới được có hai năm.

Được biết, Công ty Kim Oanh chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh xây dựng địa ốc đơn thuần, ngoài một số hoạt động đóng góp từ thiện bình thường công ty này không có bất kỳ một thành tích xuất sắc nào thậm chí dính vào hàng loạt “bê bối” đã được báo chí liên tục đăng tải trong thời gian qua.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn