Vi phạm hành lang công trình KTTV, Công ty Sáng Sơn bị đề nghị rút giấy phép khai thác khoáng sản

KTNT Trạm Thủy văn Sơn Tây gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc có biện pháp hữu hiệu để các tàu vận chuyển, khai thác cát trên địa bàn xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) di rời khỏi khu vực do nằm trong hành lang an toàn kỹ thuật của Trạm. Như vậy, nếu được chấp thuận, Công ty Sáng Sơn sẽ bị rút giấy phép khai thác, di rời ra khỏi địa bàn xã Vĩnh Ninh.

>> Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Tạo “kẽ hở” cho doanh nghiệp khai thác cát sai quy định?!

Trong hành lang an toàn kỹ thuật

Ngày 17/8/2015, ông Nguyễn Siêu Hậu, Trưởng trạm Trạm thủy văn Sơn Tây (thuộc Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ), có Công văn số 03/CV-TVST gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Ninh.

Theo nội dung công văn, hiện nay, trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường nằm trong hành lang an toàn kỹ thuật của Trạm Thủy văn Sơn Tây, có một số tàu chở cát và hút cát dưới đáy sông, hoạt động cả ngày lẫn đêm làm cản trở đến việc đo đạc và ảnh hưởng đến số liệu đo thủy văn của Trạm Thủy văn Sơn Tây phục vụ công tác điều tra cơ bản, dự báo thủy văn và phòng chống thiên tai cho địa phương nơi đóng trạm và Thủ đô Hà Nội.

Công ty Sáng Sơn khai thác cát, uy hiếp đến sự an toàn của các chuyến đò Vĩnh Ninh.

Ông Hậu dẫn chứng, Điều 19, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình khí tượng thủy văn nghiêm cấm các hành vi: Xâm hại công trình khí tượng thủy văn; lấn chiếm đất đai thuộc phạm vi công trình, vi phạm quy định về hành lang an toàn kỹ thuật công trình; cản trở việc khai thác bảo vệ công trình.

Trạm Thủy văn Sơn Tây đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc có biện pháp hữu hiệu để các tàu tàu chở cát và hút cát trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Vĩnh Ninh dời khỏi khu vực hành lang an toàn kỹ thuật của trạm. 

Trong khi đó, Nghị định số 24/CP ngày 19/3/1997 của Chính phủ  nêu rõ: Trong phạm vi hành lang an toàn kỹ thuật của công trình khí tượng thủy văn, không tiến hành các hoạt động làm ảnh hưởng đến công trình, thiết bị đo, cản trở việc quan trắc các yếu tố khí tượng thủy văn hoặc làm thay đổi tính chất tự nhiên của hành lang an toàn kỹ thuật.

Với những lý do như trên, ông Hậu cho biết, để đảm bảo cho việc đo đạc số liệu thủy văn trên đoạn sông Hồng thuộc phạm vi hành lang an toàn kỹ thuật của Trạm, Trạm Thủy văn Sơn Tây đề nghị UBND các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc có biện pháp hữu hiệu để các tàu nêu trên rời khỏi khu vực hành lang an toàn kỹ thuật của trạm.

Như vậy, việc cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Sáng Sơn đã vô tình vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình khí tượng thủy văn đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa IX thông qua ngày 2/12/1994 và Nghị định số 24/CP ngày 19/3/1997 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình khí tượng thủy văn.

Nếu đề nghị của Trạm Thủy văn Sơn Tây được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận, thực hiện thì Công ty Sáng Sơn sẽ bị rút giấy phép khai thác, di rời khỏi khu vực xã Vĩnh Ninh.

Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn xã Vĩnh Ninh, ngoài Công ty Sáng Sơn còn có Công ty Hữu Bích cũng đang khai thác cát.

Bản đồ cấp phép mỏ cho Công ty Sáng Sơn đè lên đường dẫn xuống bến đò Vĩnh Ninh và bãi bồi hàng chục năm nay sẽ biến mất trên bản đồ địa chính xã do đã cấp cho Công ty này khai thác cát.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có bài phản ánh về tình trạng Công ty TNHH MTV Sáng Sơn (Công ty Sáng Sơn), ở thị trấn Tam Sơn (Sông Lô - Vĩnh Phúc), được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác cát ở sông Hồng tại điểm mỏ xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Tường) dùng nhiều tàu cuốc khai thác cùng một lúc, thời gian khai thác liên tục, có hôm kéo dài cả ngày lẫn đêm. Điều này khiến người dân búc xúc và lo lắng bởi tiếng ồn của tàu cuốc, nguy cơ mất an toàn tại bến đò Vĩnh Ninh, gây sạt lở bãi bồi trồng cỏ và bờ đê sông Hồng.

Công ty Sáng Sơn được cấp giấy phép khai thác khoáng sản ngày 30/12/2014 tại điểm mỏ xã Vĩnh Ninh, diện tích 18,04ha, khai thác đến cos +3m, trữ lượng khai thác 541.230m3, công suất khai thác 45.000m3/năm và thời gian khai thác 10 năm.

Nhiều người làm cát chuyên nghiệp phân tích, với công suất khai thác 45.000m3/năm, trung bình mỗi tháng Công ty Sáng Sơn chỉ được khai thác 3.750m3, mỗi ngày khai thác 125m3. Với công suất 125m3/ngày thì chỉ cần 1 tàu cuốc là hút có dư (1 tàu cuốc hút được khoảng 300 - 500m3/ngày, chạy hết công suất có thể lên tới gần 1.000m3/ngày).

Trong khi đó, Công ty Sáng Sơn hút cùng một lúc 5 - 6 tàu cuốc, rõ ràng đây là điều bất thường. Một là, Công ty Sáng Sơn đang cố tình hút vượt số lượng tàu cuốc, vượt khối lượng cho phép. Hai là, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường biết là sai nhưng vẫn làm ngơ cho công ty này khai thác (?). Ba là, trong phương án khai thác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc không ghi rõ số lượng tàu cuốc được phép sử dụng.

Đây là sự lập lờ nếu không muốn nói là tạo “kẽ hở” cho Công ty Sáng Sơn khai thác sai quy định.

Trước những bất thường trong khai thác và quản lý, trước bức xúc và sự lo lắng của người dân, và trước đề nghị của Trạm Thủy văn Sơn Tây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có rút giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Sáng Sơn và Công ty Hữu Bích?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn