Vì sao công trình trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại?

KTNT Điều này khiến lối đi vào nhà ông Nguyên bị thu hẹp chỉ còn 1,5m. Hơn thế nữa, bà Xuyến còn tự ý để xà bần, chậu cây kiểng lấn chiếm hết 2/3 chiều ngang và trải dài suốt con hẻm. Thực tế này không chỉ gây ách tắc giao thông trong hẻm, ảnh hưởng xấu đến tình hình vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, mà nghiêm trọng hơn, khi có sự cố hỏa hoạn, lực lượng cứu hỏa khó tiếp cận khi con hẻm đã bị thu hẹp chỉ còn 1,5m.

Ngày 10/04/2007, UBND quận Bình Thạnh đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 3246/QĐ, đình chỉ kinh doanh đối với bà Nguyễn Thị Diễm do không có Giấy phép kinh doanh. Ngày 25/05/2007, UBND quận Bình Thạnh có quyết định buộc bà Xuyến phải tháo dỡ ngay toàn bộ phần xây dựng trái phép nói trên, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế không thể thực hiện do bà Xuyến khiếu nại con hẻm nói trên thuộc phần đất sở hữu của gia đình bà chứ không phải là lối đi chung. Nhưng trước đó, tại Biên bản làm việc để giải quyết việc tranh chấp giữa đôi bên tại trụ sở UBND quận Bình Thạnh ngày 06/04/2006, bà Trương Kim Xuyến đã “cam kết trong thời gian 07 ngày (kể từ ngày 06/04/2006) sẽ chứng minh quyền sở hữu con hẻm nói trên bằng các giấy tờ cụ thể, nếu không giải trình được điều này, sẽ hoàn toàn chấp hành việc xử lý của chính quyền mà không khiếu nại gì”. Sự “khẳng định chủ quyền” của bà Xuyến mãi đến thời điểm tháng 02/2008 vẫn chỉ là lời “cam kết”… miệng, bởi bà vẫn không thể chứng minh bằng bất cứ giấy tờ nào có liên quan. Trong khi đó, căn chòi được xác định là xây dựng trái phép vẫn tiếp tục tồn tại như thách thức chính quyền sở tại.

An Tùng


 

KTNT

Ý kiến của bạn