Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam xây dựng ki-ốt cho thuê trái quy định?

KTNT Người dân phường Trung Liệt (Đống Đa - Hà Nội) phản ánh, có dấu hiệu hàng trăm mét vuông đất công đang bị Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sử dụng sai mục đích, xây dựng ki-ốt nằm gọn trong khuôn viên rồi cho thuê không đúng quy định.

Viện Khoa học Thủy lợi có trụ sở chính tại số 171 phố Tây Sơn, Hà Nội.

Thông tin từ đường dây nóng Báo Kinh tế nông thôn, người dân sinh sống  trên địa bàn phường Trung Liệt không khỏi bức xúc, phản ánh việc hàng trăm mét vuông đất công tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đang bị “biến tướng” thành các ki-ốt cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán.

Lợi dụng có đất “mặt tiền” ở phố Tây Sơn, từ nhiều năm nay, diện tích này đã biến thành các ki-ốt nằm gọn trong khuôn viên đất công. Thế nhưng, sai phạm này vẫn tồn tại nhưng chưa hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Ki-ốt xây dựng trong khuôn viên Viện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phía đường Chùa Bộc.

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam  trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; được thành lập theo Quyết định số 594/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 55/2008/QĐ-BNN ngày 24/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; trụ sở chính tại số 171 phố Tây Sơn, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Quan sát thấy, hàng trăm mét vuông đất công tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có mặt đường tại địa chỉ số 269 Chùa Bộc, Công ty cổ phần FPT xây dựng kiên cố và sử dụng làm ki-ốt bán máy tính, điện thoại di động, cùng các ki-ốt khác cũng đang cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán các mặt hàng thời trang...

Trả lời về vấn đề này, bà Hoàng Hoài Loan, Phó chủ tịch UBND phường Trung Liệt, cho biết “Chính quyền nắm bắt được thông tin này qua báo chí, và đã cử cán bộ xuống để kiểm tra. Tồn tại của các ki-ốt đó đã từ lâu. Đến thời điểm này, tôi chưa biết giám đốc của viện đó là ai. Còn việc viện xây dựng và cho thuê như thế, chưa báo cáo gì với phường”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Quý Sáng, chuyên viên Viện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, khẳng định: Viện đã có quyết định tự chủ từ năm 2008. Viện có một trung tâm công nghệ phần mềm để nghiên cứu ra các công nghệ thông tin JPS và có liên doanh với Công ty FPT để chuyển giao ứng dụng. Ngoài ra, hàng năm Viện đều báo cáo và nộp thuế đầy đủ, người ta thấy để biển quảng cáo FPT thì người ta cho đó là xẻ đất công để cho thuê nhưng không phải như thế?!

Ông Trương Quý Sáng, chuyên viên Viện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, trong buổi làm việc với phóng viên.

Trả lời câu hỏi, không chỉ  Công ty FPT “tọa lạc” trên đất của viện mà còn có cả cửa hàng chuyên bán kính áp tròng thời trang, ông Sáng tỏ ra không biết và cho hay: Vì anh không quản lý mảng này nên cũng không nắm được, để anh kiểm tra lại xem thế nào?!

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các hồ sơ chứng minh thông tin thì ông Sáng từ chối một cách thẳng thừng: “Anh không cung cấp cho các chú được, các chú chỉ được xem...”.

Theo Khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo…

Đề nghị các cơ quan, ban ngành chức năng sớm vào cuộc thanh - kiểm tra, làm rõ vi phạm trên tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Hữu Thắng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

KTNT

Ý kiến của bạn