Viết tiếp bài “Hòa Bình dân “kêu cứu” vì dự án nghĩa trang sát khu dân cư”: UBND huyện Lạc Thủy thu hồi đất sai quy trình

KTNT Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình mới đây cho biết, hiện Sở này đang tiến hành rà soát lại quy trình xây dựng nghĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê để báo cáo Bộ Xây dựng. Việc UBND huyện Lạc Thủy có quyết định thu hồi đất trước khi thị trấn chọn được địa điểm để xây dựng nghĩa trang là sai quy trình.Sai nghiêm trọng

Viết tiếp bài: Hòa Bình dân “kêu cứu” vì dự án nghĩa trang sát khu dân cư: Chính quyền cố tình làm sai quy định!


Không đồng ý với cách giải quyết của UBND huyện Lạc Thủy, người dân khu 5 (thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy) đã gửi đơn lên Bộ Xây dựng, ngay sau đó Bộ đã chuyển đơn về Sở Xây dựng Hòa Bình xác minh đơn của công dân.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện Sở này đang xem xét lại hồ sơ, quy trình xây dựng nghĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê để có báo cáo lên Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, bước đầu Sở xác định UBND thị trấn Chi Nê đã làm sai quy trình trong xây dựng nghĩa trang.

Sau khi có Quyết định của tỉnh Hòa Bình về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/2.000 thì thị trấn Chi Nê (là chủ đầu tư) phải làm quy hoạch chi tiết trình Sở Xây dựng duyệt, nếu đủ điều kiện để xây dựng Sở sẽ có tờ trình trình Ủy ban tỉnh, sau đó Ủy ban tỉnh mới ra Quyết định quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, lúc này thị trấn mới được phép tiến hành xây dựng. Đằng này thị trấn Chi Nê đã bỏ qua công đoạn cực kỳ quan trọng này.

Việc xây dựng nghĩa trang hung táng hay nghĩa trang cát táng, vấn đề này không phải do thị trấn Chi Nê quyết định, sau khi có quy hoạch chi tiết Sở Xây dựng sẽ xem xét cụ thể mới ra quyết định làm nghĩa trang cho phù hợp.

UBND huyện Lạc Thủy có Quyết định thu hồi đất (Quyết định 109/QĐ-UBND ngày 2/7/2012) trước khi thị trấn Chi Nê chọn vị trí (Báo cáo số 10/BC-UBND ngày 2/8/2012,) làm nghĩa trang như vậy huyện Lạc Thủy đã làm sai quy trình, đại diện Sở Xây dựng Hòa Bình cho biết.

Tại điều 1 Quyết định 135/QĐ-UBND huyện Lạc Thủy cho biết thu hồi chi tiết diện tích 19.651,3m2
đất trồng cây hàng năm của 27 họ gia đình cá nhân tại khu 5 thị trấn Chi Nê.


Theo tìm hiểu của phóng viên, UBD huyện Lạc Thủy không chỉ làm sai quy trình trong thu hồi đất mà huyện này còn chỉ đạo UBND thị trấn Chi Nê làm sai quy trình trong xây dựng nghĩa trang.

Cụ thể thị trấn Chi Nê không làm quy hoạch chi tiết gửi cấp có thẩm quyền phê duyệt đã sai quy trình, trước sai phạm này huyện Lạc Thủy không đôn đốc chỉ đạo thị trấn làm theo đúng trình tự thủ tục, ngược lại tại Báo cáo số 76/BC-UBND ngày 12/8/2013 và Báo cáo số 82/BC-UBND ngày 29/8/2013 của huyện Lạc Thủy vẫn chỉ đạo Ủy ban thị trấn phối hợp tốt với các phòng, các đơn vị có liên quan tổ chức đầu tư xây dựng công trình.

Lại một Quyết định bất thường

Ngày 02/8/2012, thị trấn Chi Nê mới có Báo cáo số 10 gửi lên UBND huyện Lạc Thủy báo cáo việc chọn vị trí làm nghĩa trang, nhưng trước đó một tháng ngày 2/7/2012, UBND huyện Lạc Thủy đã ra Quyết định số 109/QĐ-UBND về thu hồi chi tiết diện tích đất làm nghĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê đây đã là một quyết định bất thường khiến dư luận bất bình.

Mới đây, ngày 30/5/2013 UBND huyện Lạc Thủy lại tiếp tục ra Quyết định số 135/QĐ-UBND về việc thu hồi chi tiết diện tích đất để xây dựng công trình: “Ngĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình”.

Nhưng trong danh sách kèm theo của 27 hộ gia đình bị thu hồi nhưng tổng diện tích chỉ có 9651,3m2.


Tại điều 1, Quyết định này chỉ rõ: Thu hồi chi tiết điện tích 19.651,3m2 đất nông nghiệp trồng cây hàng năm (BHK) của 27 hộ gia đình, cá nhân tại khu 5, thị trấn Chi Nê để quy hoạch xây dựng công trình: Ngĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê (có danh sách chi tiết kèm theo).

Tuy nhiên, trong danh sách kèm theo theo đúng có 27 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nhưng tổng diện tích của cả 27 hộ này chỉ có 9651,3m2 không phải là 19.651,3m2 như trong quyết định thông báo thu hồi.

Điều 3, Quyết định 135 chỉ rõ: Quyết định này thay thế cho Quyết định số 109/QĐ-UBND ngày 2/7/2012 của UBND huyện Lạc Thủy về việc thu hồi chi tiết diện tích đất để xây dựng công trình: Nghĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê.

Huyện Lạc Thủy ra Quyết định 135 thay thế cho Quyết định 109 lại không nói rõ tại sao phải ra Quyết định thay thế. Thiết nghĩ, UBND huyện Lạc Thủy phải ra quyết định thay thế có phải che dấu được quyết định thu hồi đất sai quy trình trước kia của mình?

Bất hợp tác với báo chí?

Để mở rộng dư luận, ngày 12/9/2013, phóng viên tới UBND huyện Lạc Thủy liên hệ công tác. Sau khi xin ý kiến của ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch UBND huyện, bà Nguyễn Thị Lịch, Chánh văn phòng hẹn phóng viên đến ngày 19/11/2013 (tức một tuần sau) tới làm việc với Phòng TN&MT, Ủy ban thị trấn Chi Nê và ông Đinh Văn Quý, Phó chủ tịch UBND huyện.

Đến ngày 18/11/2013, (trước ngày hẹn làm việc một ngày) bà Lịch Chánh văn phòng điện cho phóng viên thông báo mọi người đều rất bận và Ủy ban thị trấn muốn có văn bản trả lời báo, sau khi báo xem về đặt vấn đề làm luôn một thể. Rồi gửi cho phóng viên số điện thoại của ông Quý Phó chủ tịch để liên hệ cụ thể.

Tuy nhiên, khi liên hệ với ông Quý, ông này cho biết lãnh đạo huyện đang rất bận, mọi người đang tập trung vào chỉ đạo làm đường, rồi bảo phóng viên chủ động liên hệ với bà Lịch, Chánh văn phòng để đặt lịch làm việc cụ thể. Qua đây thấy rõ sự bất hợp tác với báo chí của huyện Lạc Thủy.

Có thể nói, qua việc chỉ đạo xây dựng nghĩa trang thị trấn Chi Nê, lãnh đạo huyện Lạc Thủy có nhiều mâu thuẫn. Điều này thể hiện ở việc, huyện đã thu hồi đất sai quy trình (thu hồi đất trước khi chọn địa điểm); Ủy ban thị trấn không làm quy hoạch chi tiết nhưng ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Ủy ban huyện vẫn chỉ đạo thị trấn tổ chức đầu tư xây dựng công trình.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình vào cuộc xem xét lại những sai phạm của UBND huyện Lạc Thủy, thị trấn Chi Nê từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc.

Hoàng Văn – Lưu Huyền

KTNT

Ý kiến của bạn