Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ ba, ngày 3 tháng 9 năm 2013 | 2:0

Viết tiếp bài Lâm Thao, Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã 4 lần chiếm đất công: Bất thường trong kết luận của Thanh tra tỉnh

Trong Kết luận số 17/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Phú Thọ, nội dung tố cáo ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã lấn chiếm hồ nuôi cá làm thay đổi dòng chảy, gây sạt, lún là không có cơ sở. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, Sở Nông nghiệp và PTNT; Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đã yêu cầu xã Cao Xá tháo dỡ bờ ao nhà ông Hoành vì đã vi phạm hành lang công trình, làm thay đổi dòng chảy của ngòi.

BÀI LIÊN QUAN:
>> Lâm Thao (Phú Thọ): Chủ tịch UBND xã 4 lần lấn chiếm đất công
>> Khai man lý lịch đảng, gian dối bằng cấp

Liệu có bao che?


Thực hiện Văn bản số 4696/UBND-NCTD, ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc giao cho Thanh tra tỉnh xác minh, kết luận kiến nghị biện pháp giải quyết đơn của ông Cao Ngọc Thất, ông Cao Đại Sơn tố cáo ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá đào đắp ngòi dẫn nước tưới tiêu làm thay đổi dòng chảy, ách tắc lưu thông tưới tiêu gây sạt lở bờ ngòi và mái đê Lâm Hạc (phần diện tích 1.230m2 đất ao vượt so với đất ao được giao - tức đất ông Hoành lấn chiếm).

 Ngày 15/4/2013 Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ có Công văn số 307/SNN-CCTL
 yêu cầu UBND thị xã Phú Thọ nạo vét khơi thông các tuyến ngòi tiêu, 
kên tiêu (trong đó có đoạn ngòi tiêu Vĩnh Mộ thuộc xã Cao Xá) 
xong trước ngày 30/5/2013.


Ngày 08/8/2012, Thanh tra tỉnh Phú Thọ có Kết luận 17/KL-TTr cho rằng việc ông Thất và ông Sơn tố cáo ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá đào đắp con ngòi dẫn nước tưới tiêu nuôi cá làm thay đổi dòng chảy, gây ách tắc lưu thông tưới tiêu, sạt lở bờ ngòi và mái đê Lâm Hạc không có cơ sở.

Phóng viên làm việc với Trạm thủy nông huyện Lâm Thao; Chi cục Thủy lợi tỉnh Phú Thọ, 2 đơn vị đang quản lý, điều hành và khai thác ngòi tiêu Vĩnh Mộ lại cho rằng việc đào, đắp bờ ao nuôi cá nhà ông Hoành đang vi phạm hành lang công trình ngòi tiêu Vĩnh Mộ, làm ách tác dòng chảy vào mùa mưa lũ.

Không thực hiện chỉ đạo của Sở

Ngày 15/4/2013 Sở Nông nghiệp&PTNT có Văn bản số 307/SNN-CCTL, gửi UBND thị xã Phú Thọ với nội dung: Qua kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống ngòi tiêu, kênh tiêu trên địa bàn toàn tỉnh, hiện nay trên địa bàn thị xã Phú Thọ có trên 6,1 km ngòi tiêu, kênh tiêu không được thường xuyên nạo vét, khơi thông nên nhiều tuyến ngòi tiêu, kênh tiêu đã bị bồi lấp, lòng kênh, lòng ngòi bị lấn chiếm (trong đó có đoạn ngòi tiêu Vĩnh Mộ thuộc xã Cao Xá - PV); nhiều vật cản như: đăng, đó, rác thảy chặn ngang dòng chảy gây ách tắc làm chậm quá trình tiêu thoát nước, nguy có gây ngập úng cao.

Ngày 23/4/2013 UBND xã Cao Xá có Công văn số 02/CV-UBND đề nghị 
Sở NN&PTNN giữ nguyên hiện trạng để ông Hoành tiếp tục thực hiện 
hợp đồng nuôi cá với UBND xã.


Để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ngập úng cho lúa, hoa màu đã gieo trồng vụ Chiêm Xuân năm 2012 - 2013; bảo vệ sản xuất vụ mùa năm 2013 và những năm tiếp theo, Sở NN&PTNN đề nghị UBND thị xã Phú Thọ chỉ đạo triển khai thực hiện việc tư sửa, nao vét, giải phóng đăng đó, rác thải, vật cản trên các tuyến ngòi tiêu, kênh tiêu để đảm bảo tiêu ứng phục vụ sản xuất. Thời gian thực hiện xong trước ngày ngày 30/5/2013 và báo cáo kết quả về Sở NN&PTNT.

Để không bị tháo dỡ bờ ao nhà ông Hoành, ngày 23/4/2013, UBND xã Cao Xá có Công văn số 02/CV-UBND gửi: Lãnh đạo Sở NN&PTNT Phú Thọ; Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ về việc giữ nguyên hiện trạng ao nuôi cá nhà ông này.

Công văn số 02/CV-UBND xã Cao Xá cho biết, căn cứ Công văn số 307/SNN-CCTL ngày 15/4/2013 (V/v Triển khai nạo vét ngòi tiêu, kênh tiêu khắc phục tình trạng ngập úng bảo vệ sản xuất, trong đó có đoạn ngòi tiêu Vĩnh Mộ thuộc xã Cao Xá), ngày 22/4/2013, UBND xã Cao Xá có buổi làm việc với Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ với nội dụng Công ty này thông báo nội dung Công văn số 307/SNN-CCTL và yêu cầu UBND xã Cao Xá thanh lý hợp đồng nuôi cá giữa UBND xã Cao Xá với ông Cao Ngọc Hoành đồng thời tháo dỡ, giải tỏa tường chắn xây gạch và bờ tre của ông Cao Ngọc Hoành.

Ý kiến của UBND xã Cao Xá, đề nghị Sở NN&PTNT Phú Thọ xem xét giữ nguyên hiện trạng để ông Cao Ngọc Hoành được tiếp tục thực hiện hợp đồng nuôi thả cá đã ký với UBND xã. Theo Công văn 307/SNN-CCTL của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ thời gian thực hiện xong trước ngày 30/5/2013. Tuy nhiên, đến nay (tức sau 4 tháng) bờ ao nhà ông Cao Ngọc Hoành vẫn chưa tháo giỡ bàn giao lại cho đơn vị quản lý.

Trao đổi với ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá cho biết: Từ khi xã gửi Công văn lên Sở NN&PTNN đề nghị giữ nguyên hiện trạng ao thả cá nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ Sở.

Việc ông Hoành đắp con ngòi dẫn nước tưới tiêu làm hồ nuôi cá đã 
vi phạm hành lang công trình, làm thay đổi dòng chảy. Nhưng tại 
kết luận số 17/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Phú Thọ lại cho rằng không có cơ sở.


Cương quyết tháo dỡ

Ông Hoàng Ngọc Lam, Trạm trưởng trạm Thủy nông huyện Lâm Thao (thuộc Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ) cho biết: "Hiện nay, toàn bộ hành lang bờ ao nhà ông Hoành đang nằm trong hành lang công trình ngòi tiêu Vĩnh Mộ. Bây giờ ông này đang dùng chính hành lang công trình ngòi tiêu Vĩnh Mộ để làm bờ nuôi thả cá. Đối với dòng chảy hiện chỉ ảnh hưởng nhỏ, nhưng vì nằm trong hành lang hệ thống công trình nên phải tháo dỡ.

Về mặt quản lý chúng tôi chỉ nhắc nhở, còn vấn đề A, B, C (tức tháo dỡ - PV) cái đó phải để chính quyền địa phương xử lý. Khi tháo dỡ sẽ trả lại hành lang cho công trình, một là để mở rộng dòng kênh, hai để gia cố, nếu ông Hoành không tháo dỡ các hộ khác sẽ bắt chước làm theo, khi đó chúng tôi sẽ không quản lý được. Chúng tôi đã yêu cầu tháo dỡ từ năm 2012 nhưng hiện nay vẫn chưa tháo dỡ".

Ông Lam cương quyết: "Về công trình này bây giờ chúng tôi đề nghị với cá nhân hộ ông Hoành và địa phương can thiệp để tháo dỡ không có gì là nhượng bộ cả. Các lần làm việc trước chúng tôi đều yêu cầu tháo dỡ để trả lại hành lang công trình nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện".

Ông Đào Quốc Huân, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh 
Phú Thọ cho biết, ông Hoành đã vi phạm thì yêu cầu tháo dỡ, 
không thể để vi phạm được.


Còn ông Đào Quốc Huân, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Phú Thọ cho biết, trước khi vào mùa mưa cơ quan quản lý nhà nước đều đi kiểm tra các ngòi tiêu, kênh tiêu nếu phát hiện các công trình xây dựng trái phép đều yêu cầu phải tháo dỡ. Hiện bờ ao nhà ông Hoành đang nằm trong khu vực tiêu thoát nước của ngòi tiêu Vĩnh Mộ thuộc Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ. Do vậy, Sở NN&PTNT đã yêu cầu gia đình ông này tháo dỡ để không làm ảnh hưởng đến dòng chảy.

Tình trạng bờ ao nhà ông Hoành nằm trong khu vực tiêu thoát nước của ngòi tiêu Vĩnh Mộ diễn ra từ năm ngoái, năm kia, đã có nhắc nhở nhưng đến nay vẫn chưa tháo. Với quan điểm của đơn vị giúp việc cho Sở, đã vi phạm thì yêu cầu người vi phạm phải tháo dỡ, không thể để vi phạm được. Nếu không tháo dỡ thì UBND huyện và xã phải vào cuộc.

Ông Huân nhấn mạnh, nếu ông Hoành không xây bờ ao dòng nước chảy sẽ không vướng, bây giờ toàn bộ cọc tre, tường xây đều phải tháo dỡ.

Tại sao ông Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá đã vi phạm hành lang công trình ngòi tiêu Vĩnh Mộ nhiều năm nay, nhưng Thanh tra tỉnh Phú Thọ lại kết luận nội dung tố cáo của ông Thất, ông Sơn là không có cơ sở?! 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Văn
KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top