Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 5 tháng 9 năm 2013 | 12:28

Viết tiếp bài "Lâm Thao, Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã 4 lần lấn chiếm đất công": Lãnh đạo huyện có bao che cho sai phạm?

KTNT- Kết luận của Thanh tra và Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá (Lâm Thao, Phú Thọ). Tuy nhiên, vị chủ tịch xã vẫn chưa bị xử lý, phải chăng có sự bao che từ UBND huyện Lâm Thao?

BÀI LIÊN QUAN:
>> Bài 1: Lâm Thao (Phú Thọ): Chủ tịch UBND xã 4 lần lấn chiếm đất công
>> Bài 2: Khai man lý lịch đảng, gian dối bằng cấp
>> Bài 3: Bất thường trong kết luận của Thanh tra tỉnh

“Lại” sai phạm

Ngoài tố cáo một loạt sai phạm như Thanh tra và Công an tỉnh Phú Thọ đã kết luận, ông Cao Đại Sơn còn làm đơn gửi lên UBND huyện Lâm Thao cùng các cơ quan chức năng liên quan tố cáo một loạt sai phạm của ông Cao Ngọc Hoành liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng; thu và sử dụng sai mục đích hơn 3 tỷ đồng…

Sau khi có đơn tố cáo, ngày 11/10/2012, UBND huyện Lâm Thao có Công văn số 1058/UBND-TTr co rằng, về việc phản ánh UBND xã Cao Xá chưa bồi thường GPMB xong đã tiến hành xét cấp, đề nghị giao đất tại thời điểm đơn nêu (14/7/2012) của các hộ gia đình, cá nhân chưa được giao đất là có cơ sở.

Ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá cho biết, khi thu của
 người dân và chi tiền giải phóng mặt bằng cho người dân biết là “sai”
nhưng xã vẫn làm vì các khóa trước đều làm như vậy.Ông Hoành cho biết,
ông nộp hồ sơ được trường gọi đi học thì ông đi, còn tại sao trường
 chấp nhận thì không biết.


Công văn số 1058/UBND-TTr cho biết, đơn phản ánh UBND xã chậm nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc Nhà nước là có cơ sở. Tuy nhiên, UBND huyện Lâm Thao lại cho rằng xã này nộp chậm là do sử dụng tiền kinh phí đã thu để trả tiền bồi thường GPMB cho các hộ dân bị thu hồi; chờ Chi cục Thuế huyện có ý kiến sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Chi cục Thuế tỉnh về việc miễn giảm tiền sử dụng đất cho một số hộ thuộc diện chính sách... UBND huyện chỉ yêu cầu Chủ tịch UBND xã kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc ông Hoành tự ý thu tiền của người dân khi chưa có thông báo thu của Chi cục thuế huyện, lấy tiền thu được để chi bồi thường GPMB cho các hộ dân nhưng không xin ý kiến hay có sự chỉ đạo từ UBND huyện Lâm Thao.

Ông Hoành cho biết: “Thời điểm thu tiền của người dân khi chưa có thông báo của Chi cục thế huyện, chi tiền giải phóng mặt bằng cho người dân khi chưa có sự đồng ý của huyện biết là “sai” nhưng xã vẫn làm vì các khóa trước đều làm như vậy”.

Không đồng ý với kết luận của Ủy ban huyện Lâm Thao, ông Sơn tiếp tục gửi đơn lên Bộ Tài chính nhờ giải quyết. Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã chuyển đơn về UBND tỉnh Phú Thọ để giải quyết theo thẩm quyền. Đến ngày 17/5/2013, UBND tỉnh có Công văn 1703/UBND-TD giao cho Thanh tra tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét nội dung đơn của công dân và việc giải quyết đơn tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao để có kết luận đề xuất biện pháp giải quyết thời hạn báo cáo trước ngày 10/7/2013.

Nhưng không hiểu vì lý do gì đến ngày 01/7/2013, Thanh tra tỉnh Phú Thọ lại đề xuất với UBND tỉnh chuyển đơn tố cáo về Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao xác minh, xử lý. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện vẫn chưa có kết luận để báo cáo lên tỉnh.

Công văn 1058/UBND-TTr của UBND huyện Lâm Thao cho thấy phát hiện thêm
 nhiều sai phạm của ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá.


Lãnh đạo UBND huyện “có” bao che cho sai phạm?!

Trong khi hàng loạt sai phạm có tính nghiêm trọng của ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá chưa được huyện này giải quyết dứt điểm, ngày 24/7/2013, UBND huyện Lâm Thao lại ra Báo cáo số 108/BC-UBND báo cáo các nội dung tố cáo của công dân đối với ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá gửi lên các tỉnh và các cơ quan liên quan.

Trong báo cáo UBND huyện Lâm Thao không những không chỉ ra được những sai phạm của ông Hoành như Thanh tra và Công an tỉnh kết luận, ngược lại còn có dấu hiệu bao che cho ông Hoành và vu oan cho công dân dám đứng lên tố cáo sai phạm.

Cụ thể, trong đơn tố cáo của ông Cao Ngọc Thất và ông Cao Đại Sơn không nhất trí với Kết luận 2015/UBND-ĐKT của UBND huyện Lâm Thao, các ông tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh tố cáo ông Cao Ngọc Hoành với 4 nội dung gồm lấn chiếm 160m2 đất vườn sau đó được cấp GCN QSDĐ mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính; đắp ngòi dẫn nước tưới tiêu nuôi cá làm thay đổi dòng chảy, gây ách tắc lưu thông, sạt lỡ bờ ngòi và mái đê Lâm Hạc; lấn chiếm hành lang đê (đê Lâm Hạc); chiếm dụng khoảng 715m2 đất.

Nhưng trong báo cáo này, Ủy ban huyện Lâm Thao lại chỉ trả lời 2 nội dung một cách chung chung là UBND xã Cao Xá đã thống nhất với kết quả đo đạc của Thanh tra tỉnh đã đo đạc lại thực địa, trừ hành lang đê 420,5m2, diện tích tăng so với ban đầu là 827,5m2 UBND xã đã ký lại hợp đồng giao khoán bổ sung và truy thu tiền khoán ao đối với diện tích này.

Trong báo cáo UBND huyện Lâm Thao, chỉ rõ việc ông Hoành đổi tên trái quy định của pháp luật là “đúng” nhưng Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy không áp dụng hình thức kỷ luật Đảng đối với ông Hoành và cho rằng sai phạm này được UBND xã, huyện chấp nhận được, tại thờ điểm này do nhận thức của ông Hoành và cơ quan quản lý hộ tịch còn hạn chế nên UBKT không đề nghị UBND huyện xỷ lý vi phạm.

Về nội dung tố cáo ông Hoành vi phạm đều lệ đảng, UBND huyện giải thích, việc khai lý lịch của ông Hoành là thực tế, trung thực được chấp nhận. Đề nghị xử lý kỷ luật về đảng đối với ông Hoành không được chấp nhận.

Ngày 11/7/2013, UBND tỉnh Phú Thọ có công văn giao Chủ tịch huyện
Lâm Thao xác minh, kết luận đơn tố cáo nhưng đến nay lãnh đạo huyện
 vẫn không xử lý!.Đổ lỗi cho người tố cáo

Trong Báo cáo 108/BC-UBND của UBND huyện Lâm Thao cho biết, các nội dung tố cáo ông Cao Ngọc Hoành đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng quy định, đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật.  Các nội dung tố cáo được công dân cố tình gửi vượt cấp, đến nhiều cơ quan Trung ương và tỉnh nhằm mục đích làm giảm uy tín của ông Hoành, từ đó dẫn đến mất ổn định tình hình địa phương.

Các đơn tố cáo ông Hoành, UBND huyện cho rằng đây là việc làm mang tính chất gây rối, lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo của công dân để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, ảnh hưởng hưởng tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của đảng bộ, chính quyền địa phương, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cán bộ chủ chốt của xã.

UBND huyện Lâm Thao kiến nghị lên cơ quan cấp trên khi nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân có liên quan đến ông Hoành dứt khoát không xem xét giải quyết nếu không có tình tiết mới; đối với tình tiết mới đề nghị giao cho huyện xem xét giải quyết. Rõ ràng, UBND huyện Lâm Thao đang đổ lỗi cho những công dân dám đứng lên tố cáo người sai phạm.

Trước những sai phạm của ông Cao Ngọc Hoành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ vào cuộc và xử lý ra sao? Có hay không việc UBND huyện Lâm Thao đang bao che cho sai phạm của ông Hoành?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.
Hoàng Văn

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Bảo vệ những cánh rừng dễ cháy

  Bảo vệ những cánh rừng dễ cháy

  Hàng chục nghìn ha rừng thông, giang nứa tại Hà Tĩnh rất dễ 'bắt' lửa nhưng mùa nắng nóng năm nay được bảo vệ tốt nên cơ bản chưa để xảy ra vụ cháy nào.

 • Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Điều làm nhiều người ái ngại nhất ở không ít khu vực nông thôn của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh chính là vấn đề về môi trường. Tình trạng chăn nuôi heo tự phát theo lối truyền thống vẫn còn duy trì ở một số gia đình đã gây phiền toái không nhỏ tới các hộ xung quanh.

 • Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Top