Viết tiếp bài sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina: Chính quyền buông lỏng quản lý?

KTNT Sau loạt bài phản ánh những sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina, phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện doanh nghiệp này còn có xưởng đúc giữa khu dân cư. Điều đáng nói là, tại sao sai phạm nối tiếp sai phạm nhưng Công ty TNHH Naria Vina vẫn chưa bị xử lý, liệu có gì uẩn khúc?

>> Sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina chưa xử lý dứt điểm: Trách nhiệm thuộc về ai?

>> Công ty TNHH Naria Vina: Cam kết một đằng, làm một nẻo

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động khi đang nằm viện!

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải công nhân trái pháp luật

>> Công ty TNHH Naria Vina xúc phạm công nhân

Điểm xả thải trực tiếp của Công ty TNHH Naria Vina ra môi trường có màu lạ và mùi rất khó chịu.

Bức tử”môi trường?!

Công ty TNHH Naria Vina bắt đầu hoạt động năm 2009, trong đó bao gồm cả phân xưởng đúc đồng, nhôm, keo. Đây là mô hình sản xuất độc hại, xả thải ra môi trường nhiều hóa chất. Mặc dù công ty không xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhưng không hiểu sao ngày 5/2/2015, UBND tỉnh Hà Nam vẫn ra Quyết định số 15/GP-UBND cho phép Naria Vina xả thẳng nguồn nước thải ra môi trường (!?)

Ông San, người dân sống gần khu xưởng sản xuất của công ty, cho biết, nước thải của Naria Vina có màu sắc rất lạ, lúc đỏ, lúc lại đục như nước xi măng khuấy, đặc biệt, mùi rất khó chịu. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

UBND tỉnh Hà Nam cho phép Công ty TNHH Naria Vina được xả nước thải vào nguồn nước...

Không chỉ có vậy, Công ty TNHH Naria Vina còn mở xưởng đúc giữa khu vực đông dân cư. Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng công an xã Ngọc Sơn (Kim Bảng), cho biết: Ngày 08/11/2016, đoàn kiểm tra của xã đã đến cơ sở đúc của Naria Vina để lập biên bản nhưng chủ cơ sở không hợp tác, đoàn phải mời Công an huyện Kim Bảng vào cuộc. Bước đầu xác định cơ sở này có nhiều vi phạm, chủ cơ sở không xuất trình được các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật, cơ sở có người nước ngoài (Trung Quốc-PV) làm việc, trong khi giấy phép lao động của người này được cơ quan chức năng cấp tại khu công nghiệp Đồng Văn I nên “làm việc ở đây là hoàn toàn sai”.

Trong Kết luận số 77 ngày 26/10/2016, Thanh tra tỉnh Hà Nam đã chỉ ra một số sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina, như: không xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung. Theo như cam kết báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, mặc dù có hợp đồng xử lý với Công ty Phú Hà nhưng không xuất trình được hóa đơn chứng từ về việc này. Phải chăng công ty đã gian lận trong việc làm hợp đồng giả để đối phó với các cơ quan chức năng? Có nghĩa là từ năm 2009 đến năm 2015, Naria Vina không có đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, vậy hai nhà máy tại xã Thanh Sơn và KCN Đồng Văn, bùn thải độc hại và các chất thải nguy hại công ty này đổ đi đâu?

Công ty đưa xưởng đúc ra bên ngoài vi phạm môi trường, PCCC, an toàn lao động,…tại xóm 7, xã Ngọc Sơn

Ông nói “gà”, bà nói “vịt”!

Để làm rõ thông tin cũng như cách xử lý sai phạm của cơ quan chức năng qua Kết luận số 77 ngày 26/10/2016 của Thanh tra tỉnh Hà Nam, phóng viên đã tìm đến Cục Thuế tỉnh Hà Nam. Ông Bùi Nguyên Bá, Cục trưởng Cục  Thuế tỉnh, cho rằng, kết luận này chưa rõ ràng và không chỉ ra hay kiến nghị gì với cơ quan thuế,…(!?)

Với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam, phóng viên đã liên hệ với ông Lại Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở. Trả lời qua điện thoại, ông Minh cho rằng, kết luận thanh tra chưa rõ lỗi của Công ty TNHH Naria Vina như: sai phạm ở điều này khoản kia, nếu chuyển cho chúng tôi thì chúng tôi không biết cụ thể, chúng tôi phải làm việc lại với doanh nghiệp để ra biên bản xử phạt hành chính chuyển người có thẩm quyền và biện pháp khắc phục.

Điều kiện được hưởng ưu đãi: Công ty TNHH Naria Vina phải nghiêm túc thực hiện đúng cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị truy thu các ưu đãi đã được hưởng và thu hồi  lại đất đai. Mặc dù cam kết là vậy nhưng từ đó đến nay công ty chỉ mới thực hiện được 28% theo cam kết (theo kết luận thanh tra).

Để làm rõ kết luận thanh tra, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Phạm Mạnh Hùng, Chánh Thanh tra tỉnh, đồng thời là Trưởng đoàn thanh tra Công ty TNHH Naria Vina. Ông Hùng cho biết, đoàn thanh tra đã làm hết trách nhiệm của mình, sai phạm của doanh nghiệp, đoàn đã chỉ rõ, xử phạt như thế nào trong kết luận đã giao cho các sở, ngành tham mưu về từng lĩnh vực theo quy định của pháp luật. Còn sai phạm của Naria Vina trong việc sa thải công nhân trái pháp luật, tòa án đã xử nên đoàn thanh tra không triển khai.

Liệu Kết luận số 77 ngày 26/10/2016 của Thanh tra tỉnh Hà Nam đã thực sự hợp lý và các cơ quan chức năng cũng như UBND tỉnh Hà Nam xử lý vụ việc trên như thế nào? Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Công Bằng

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn