VKSNDTC trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Phan Văn Anh Vũ về tội đưa hối lộ

KTNT Tại thông báo số 66/TB-VKSTC-V5 ngày 26/4/2021 thông báo về việc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vụ Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hồi lộ” được quy định tại BLHS cho C01 - Bộ Công an.

Trước đó, C01 – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội “đưa hối lộ” theo quy định tại điều 364, khoản 4 của Bộ luật hình sự 2015; đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hoà (sinh năm 1984, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội “môi giới hối lộ” theo quy định tại điều 365, khoản 4 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

 

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra thông báo về việc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vụ Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hồi lộ”.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra thông báo về việc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vụ Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hồi lộ”.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng Cục tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Cơ quan điều tra cho rằng, bị can Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này, song Hòa phủ nhận.

Theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra hành vi này, bị can Phan Văn Anh Vũ cho rằng Vũ không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc vu khống cho lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Ngay sau khi có kết luận điều tra của C01, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ ) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng. Bà Hiền cho rằng: “Khi vào thăm chồng tại Trại tạm giam T16, Bộ Công An, ông Vũ có nói về việc bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ theo ông là không đúng bản chất. Theo lời bà Hiền, ông Vũ cho rằng đã buộc phải khai như vậy vì được hướng dẫn. Chẳng hạn như việc thay đổi quà tặng từ nấm linh chi, thuốc lá cigar sang tiền”.

Cũng theo bà Hiền Trong trại giam Phan Văn Anh Vũ cũng đã viết đơn gửi đến Viện KSND Tối cao để trình bày toàn bộ sự việc liên quan đến quyết định định khởi tố bị can số 93/QĐ- VPCQCSĐT ngày 25/02/2021 của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an về tội “đưa hối lộ”.

 

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn