Vụ Công ty TNHH Quang Sơn bị xử phạt vi phạm - Bài 2: Chưa xác định được điểm phát sinh nước thải nên chưa niêm phong!?

KTNT Ông Huỳnh Xuân Sang cho biết, Công ty TNHH Quang Sơn mong các cấp chính quyền xem xét tạm hoãn quyết định xử phạt vi phạm hình chính, bởi sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của hàng trăm công nhân.

Ngày 13/1/2022, Toà án nhân dân tỉnh Phú Yên phối với Phòng TN-MT huyện Phú Hoà, UBND xã Hoà Quang Bắc, Công ty TNHH Quang Sơn tiến hành xem xét lại hiện trạng sản xuất tại phân xưởng chế biến hạt điều xuất khẩu của công ty để có cơ sở giải quyết đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Công ty TNHH Quang Sơn.

Tại hiện trường, các thành viên trong đoàn đã đến các điểm, vị trí 18 hành vi mà thanh tra Sở TN-MT tỉnh Phú Yên lập ngày 25/10/2021. Qua xem xét, tất cả thành viên tham gia đều thống nhất đến thời điểm hiện tại thì phân xưởng chế biến hạt điều của công ty vẫn hoạt động bình thường và cơ quan, chính quyền chưa tiến hành niêm phong các hoạt động liên quan đến việc xả nước thải theo Điểm b, Khoản 6, Điều 1 theo Quyết định số 1879/QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Phú Yên.

20220113_084657.jpg
Các thành viên của đoàn công tác xem xét lại hiện trạng sản xuất tại phân xưởng chế biến hạt điều của Công ty TNHH Quang Sơn.

Theo ông Nguyễn Đình Nghi, Phó trưởng phòng TN-MT huyện Phú Hoà, ngày 30/12/2021, Sở TN-MT có Công văn số 4521/STNMT-Ttra đề nghị UBND huyện Phú Hoà chủ trì tổ chức niêm phong các hoạt động liên quan đến việc xả nước thải của Công ty TNHH Quang Sơn. Ngày 7/1/2022, đoàn công tác gồm Phòng TN-TM huyện Phú Hoà, Công an huyện Phú Hoà, UBND xã Hoà quang Bắc, Sở TN-MT làm việc với Công ty TNHH Quang Sơn. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các bên tham gia không xác định được các vị trí xả nước thải để niêm phong nên đã lập biên bản sự việc. 

Sau đó, ngày 11/1/2022, UBND huyện Phú Hoà có Văn bản số 35/UBND để phản hồi đến Sở TN-MT, trong văn bản có nêu, qua buổi làm việc của đoàn công tác với Công ty TNHH Quang Sơn vào ngày 7/1/2022, công ty thống nhất thực hiện việc niêm phong theo Công văn số 4521/STNMT-Ttra của Sở TN-MT về việc triển khai thực hiện đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ý kiến của ông Biện Hoàng Sang, Thanh tra Sở TM-MT không thống nhất và mang tính chung chung niêm phong đối với các điểm phát sinh nước thải (không chỉ rõ vị trí, địa điểm chỗ nào phát sinh nước thải của nhà máy) nên kiến nghị Sở TN-MT có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn về vị trí niêm phong và cử người hướng dẫn niêm phong.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Xuân Sang, Giám đốc Công ty TNHH Quang Sơn, cho biết, hiện diện tích nhà xưởng của công ty là 38.000m2. Ngày 13/1/2022 có tổng cộng 150 công nhân có mặt tại nhà máy, nguyên liệu tồn kho là 12.000 tấn, tổng giá trị là 800 tỷ đồng. Công ty rất mong các cấp chính quyền xem xét tạm hoãn quyết định xử phạt vị phạm hình chính đối với công ty. Nếu cơ quan có thẩm quyền thực hiện Quyết định số 1879/XP-VPHC của UBND tỉnh Phú Yên thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của hàng trăm công nhân cùng gia đình họ.

Ông Võ Cao Phi, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết, UBND tỉnh đã nhận được đơn khiếu nại của Công ty TNHH Quang Sơn về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1879/QĐ-XPVPHC ngày 24/12/2021 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, công ty đã khởi kiện ra tòa nên UBND tỉnh chờ và sẽ thông tin chính thức cho báo chí sau.

Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc./.

 

 

 

 

 

P.V

Ý kiến của bạn