Vụ Công ty TNHH Quang Sơn bị xử phạt vi phạm: Xem xét giải quyết sao cho thấu tình đạt lý

KTNT “Liên tiếp 10 tháng bị thanh tra về công tác bảo vệ môi trường là thời gian quá sức chịu đựng của doanh nghiệp, vì vừa oằn mình chống dịch để bảo đảm cho sản xuất, vừa phục vụ đoàn thanh tra”, ông Huỳnh Xuân Sang, Giám đốc Công ty TNHH Quang Sơn cho biết.

Sau khi UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1879/QĐ-XPVPHC ngày 24/12/2021 với tổng số tiền phạt 995,4 triệu đồng, ngày 4/1/2022, Công ty TNHH Quang Sơn (địa chỉ trụ sở chính ở 20 Lý Tự Trọng, phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đã có đơn khởi kiện về quyết định này.
 
Theo ông Huỳnh Xuân Sang, Giám đốc Công ty TNHH Quang Sơn, công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến hạt điều xuất khẩu, có nhà máy tại xã Hoà Quang Bắc, huyện Phú Hoà, Phú Yên. Năm 2020, một số hộ dân ở tổ 16, thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hoà Quang Bắc khiếu nại về việc nhà máy của công ty xả thải làm ô nhiễm môi trường. Ngay sau đó, Phòng TN-MT huyện Phú Hoà phối hợp với UBND xã Hoà Quang Bắc, Chi cục Bảo vệ môi trường và Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm tra, quan trắc môi trường tại nhà máy. Qua những lần kiểm tra từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, kết quả kiểm định đều đạt trong ngưỡng mà luật cho phép.
 
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tháng 5/2021, Sở TN-MT ban hành Quyết định số 80/STNMT ngày 14/5/2021 tiến hành thanh tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty. Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày ký.
 
Tiếp đến ngày 26/9/2021, Giám đốc Sở TN-MT tiếp tục ký quyết định gia hạn thanh tra thêm 15 ngày nữa. Đến ngày 13/10/2021, Sở TN-MT có kết luận thanh tra đối với công ty và ngày 25/10/2021, ông Phạm Ngọc Hùng, Chánh Thanh tra Sở TN-MT lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Quyết định số 10/BB-VPHC, xác định công ty có các hành vi vi phạm.
 
Ngày 24/12/2021, UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định số 1879/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Quang Sơn, với tổng số tiền phạt 995,4 triệu đồng.
 
Ông Huỳnh Xuân Sang cho biết, trong các hành vi vi phạm có một số hành vi công ty không thể chấp nhận được như hàng vi 13 không thu gom lưu trữ chất thải nguy hại theo quy định. Bóng đèn huỳnh quang hỏng thải, dầu bôi trơn thải ra từ hoạt động sửa chữa các loại máy móc của công ty thải ra trên nền khô, can nhựa chứa dầu thải, mỡ bôi trơn động cơ và hộp số thải… để ngoài trời không có mái che.
20220113_085713.jpg
Ngày 13/1/2022, Toà án nhân dân tỉnh Phú Yên phối với với Phòng TN-MT huyện Phú Hoà, UBND xã Hoà Quang Bắc, Công ty TNHH Quang Sơn tiến hành xem xét lại hiện trạng sản xuất tại phân xưởng chế biến hạt điều xuất khẩu của Công ty TNHH Quang Sơn. (Ảnh: xem xét hiện trạng tại phân xưởng cơ khí của công ty)

“Đây là phân xưởng cơ khí sửa chữa thiết bị của công ty, hoạt động này diễn ra thường xuyên trong ngày nên dầu mỡ dính lên sàn là chuyện bình thường. Ngoài ra, sau giờ làm việc, cuối ngày tổ tạp vụ mới đi thu gom phế liệu, lấy giẻ lau chùi dầu mỡ trên sàn rồi đưa vào lò hơi để đốt. Nhưng không hiểu sao đoàn thanh tra lại kết luận là công ty không thu gom chất thải. Hoặc đối với một hành vi khác, Thanh tra Sở TNMT nêu nước thải lâu ngày thẩm thấu và di chuyển trong diện tích đất của công ty rồi chảy ra ngoài đất của người dân (khu vực này có khoảng 5 sào ruộng lúa nước của người dân trồng ở triền đồi), trong khi trước đó các cơ quan có thẩm quyền đã xác định công ty không xả thải ra bên ngoài, lượng nước có được để trồng lúa của người dân là mạch nước trên núi chảy thường xuyên chứ không phải nước thải của công ty. Ngoài ra, ngày 1/7/2021, ông Phạm Ngọc Hùng đi cùng với một anh Công an xã Hoà Quang Bắc bất ngờ cho xe múc vào công ty đào đất đá ở khu vực phía sau tường rào phía Nam của công ty giáp với khu vực trồng lúa của người dân để tìm ống xả thải nhưng không thấy gì”, ông Sang bức xúc kể.

20220105_101156.jpg
Ruộng lúa nước của người dân tại khu vực người dân cho rằng Công ty TNHH Quang Sơn xả thải thì từ khi trồng đến ra hạt vẫn phát triển tốt và đã trải qua nhiều vụ.

“Ngày 27/10/2021, công ty đã có văn bản giải trình gửi đến UBND tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Phú Yên chưa có ý kiến phản hồi, ông Phạm Ngọc Hùng tiếp tục lập biên bản xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính ngày 10/12/2021 đối với công ty. Ngoài ra, trong Quyết định thanh tra số 80/QĐ-STNMT không nêu địa điểm tranh tra; đoàn thanh tra lấy mẫu không lập biên bản lấy mẫu và niêm phong theo quy định của pháp luật, không có sự chứng kiến của đại diện của công ty và đại điện của cơ sở có nguồn xả thải là không minh mạch, không khách quan. Từ năm 2017 đến tháng 8/2020, Công ty TNHH Quang Sơn gặp rất nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng như ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh nên hầu như ngưng sản xuất, một tháng chỉ làm vài ngày, có khi ngưng sản xuất một vài tháng. Khi vừa bắt đầu ổn định sản xuất thì liên tục tiếp, phục vụ đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó có 6 tháng kiểm tra của cấp huyện, phối hợp với Sở TN-MT, Công an huyện Phú Hoà, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên (từ đầu tháng 12/2020 đến 14/5/2021); 4 tháng thanh tra về công tác bảo vệ môi trường cấp cơ sở (từ ngày 25/5/2021 đến 27/9/2021) là một thời gian quá sức chịu đựng của doanh nghiệp, vì vừa phải oằn mình chống dịch để bảo đảm an toàn cho sản xuất, vừa phục vụ đoàn thanh tra kể cả ban đêm, lẫn ngày nghỉ",ông Sang nói thêm.

20220113_085129.jpg
Đào hố ở khu vực phía sau tường rào phía Nam của Công ty TNHH Quang Sơn giáp với khu vực trồng lúa của người dân để tìm ống xả thải.

“Bây giờ đã gần đến Tết Nguyên đán, nếu buộc chúng tôi đình chỉ hoạt động trong 2 tháng thì công ty sẽ không thể hoàn thành các đơn hàng đã ký và bị các đối tác phạt rất nặng, với giá trị lên đến 180 tỷ đồng. Quan trọng hơn, toàn thể nhân viên không có việc làm, không có lương, thưởng để họ lo Tết cho gia đình; không thể thu mua điều nguyên liệu cho nông dân... Do đó, chúng tôi khẩn thiết mong UBND tỉnh Phú Yên xem xét, làm rõ vụ việc, giải quyết một cách thấu tình đạt lý để công ty an tâm sản xuất”, ông Sang nói.

 
 
 
 

P.V

Ý kiến của bạn