Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ ba, ngày 8 tháng 12 năm 2015 | 2:55

Vụ cuồng sát tại Gia Lai: Đã có kết luận giám định pháp y tâm thần đối với Vũ Văn Đản

Ngày 8-12, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã có kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bị can gây ra vụ cuồng sát làm 4 người chết, 3 người bị thương tại địa phương này, gây rúng động dư luận.

>> Gia Lai: Thảm sát 4 người chết, nhiều người đang cấp cứu

Theo kết quả theo dõi giám định, tại Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nguyên bị can Vũ Văn Đản (SN 1976, trú huyện Chư Prông, Gia Lai) có một số triệu chứng và hội chứng bệnh lý như: hội chứng suy nhược thần kinh; có rối loạn tư duy, biểu hiện bất thường, nói nhiều điều không liên quan; rối loạn tri giác; rối loạn cảm xúc; rối loạn hành vi; nhân cách có biến đổi; về tiền sử bản thân có uống rượu từ năm 2011 đến lúc gây án.

Đối tượng Đản lúc bị bắt giữ. Ảnh: C.T.V

Hội đồng Giám định Pháp y Tâm thần đã thống nhất kết luận: Trước khi gây án, bị can Vũ Văn Đản có rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu. Trong và sau khi gây án, bị can rối loạn tâm thần với ảo giác chiếm ưu thế, rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu. Trước, trong, sau khi gây án và hiện tại, bị can Vũ Văn Đản hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Với kết luận giám định như trên, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, bị can Vũ Văn Đản mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức mất hẳn khả năng nhận thức, mà chỉ hạn chế khả năng nhận thức, nên vẫn sẽ bị xử lý hình sự về hành vi “Giết người” theo quy định tại Khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, bị can được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm N, Khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự: “Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình”.

Trước đó, vào trưa 23-8-2015, sau khi đi ăn giỗ về, Đản trong tình trạng ngà ngà say, Đản nói với vợ là chị Nguyễn Thị Lan (1983) cùng với hắn sang nhà ông Lê Trung Dũng (người hàng xóm) đòi nợ. Tại đây, ông Dũng xin khất nợ nên Đản cùng vợ ra về. Trên đường về, giữa Đản và vợ xảy ra mâu thuẫn. Bực tức, Đản cầm dao rựa đuổi chém vợ và con nhưng Đản bị vấp ngã nên chị Lan ôm đứa con bỏ chạy. Đản tiếp tục cầm dao rựa sang nhà ông Dũng nhưng lúc này gia đình ông Dũng không có ai ở nhà, thì thấy ông Đặng Đình Vấn (SN 1958, quê tỉnh Hải Dương), chị Lê Thị Thơm (1982, trú cùng thôn - là em dâu của Đản) và cháu Vũ Thị Vân (2006, con gái chị Thơm, cháu ruột của Đản) trong tầm mắt nên tiện tay chém khiến 3 người này tử vong. Sau đó, Đản còn chạy qua rẫy bên cạnh, chém chết một phụ nữ đang làm thuê tại đây là chị Nguyễn Thị Liên (SN 1974, quê tỉnh Bình Định) tử vong.

Bên cạnh đó Đản còn gây thương tích cho 3 người khác là anh Vũ Văn Tuyên (1984, em ruột Đản), anh Vũ Công Doanh (1983) và bà Nguyễn Thị Minh (1963).

Sau khi gây án, Đản tìm cách lẩn trốn trong các rẫy cà phê nhưng đến 17 giờ 20 phút cùng ngày, Đản bị thanh niên địa phương và cơ quan chức năng bắt giữ và thu giữ 2 con dao rựa mà đối tượng sử dụng để gây án.

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Vũ Văn Đản để điều tra về hành vi giết người. Đồng thời, đưa bị can Vũ Văn Đản đi giám định tâm thần nhằm quyền lợi của bị can quy trình tố tụng và đảm bảo tinh khách quan trong quá trình điều tra.

Anh Thi – C.T.V

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top