Vụ phim trường hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Thanh Liệt: TTXD huyện “tố” chủ tịch xã không muốn xử lý sai phạm

KTNT Cách đây khoảng 4 tháng, Báo Kinh tế nông thôn đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở khu đồng Ang - Đìa Kính, xã Thanh Liệt (Thanh Trì - TP.Hà Nội). Tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, ngành chức năng và chính quyền đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

>> Dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, huyện Thanh Trì liệu có xử lý?

>> Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Thanh Liệt: Liệu có bảo kê?

Phim trường đến nay vẫn đang tồn tại trái phép ở xã Thanh Liệt.

Ai cấp phép?

Chủ đầu tư khu đất sai phạm ở khu đồng Ang - Đìa Kính là bà Đặng Thị Hồng (trú tại phòng 504, Nơ 22, Khu đô thị Pháp Vân Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội).

Theo tìm hiểu của phóng viên, lô đất này vốn là dự án tự chuyển đổi của các hộ dân. Do không trồng trọt được nên chính quyền cho phép sử dụng vào mục đích nuôi cá, chỉ được phép xây các hạng mục chính như nhà bảo vệ, kho thức ăn, chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm… Cánh đồng Ang – Đìa Kính xưa kia vốn được xem là khu màu mỡ phục vụ phát triển nông nghiệp. Thế nhưng gần đây, diện mạo làng quê dần thay đổi khi một số cá nhân đến thuê đất mở dịch vụ chụp ảnh cưới.

Tuy nhiên, sau đó, bà Hồng đã đến thuê lại toàn bộ diện tích này rồi “biến” thành địa điểm kinh doanh chụp ảnh cưới trái phép, đem lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng/ngày.

Trước sự việc trên, ngày 8/10/2015, Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì đã vào cuộc kiểm tra và kết luận: Chủ đầu tư khu dịch vụ phục vụ chụp ảnh cưới này có các hành vi vi phạm như: Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng; Hiện trạng đang thi công khung cột thép, mái lợp tôn, chiều dài 11,2m, chiều rộng 9,3m; tổng diện tích là 104m2; công trình xây dựng trên đất nông nghiệp…”.

Một ngày sau đó, UBND xã Thanh Liệt ban hành Quyết định số 152/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình tại khu chuyển đổi đồng Ang do bà  Hồng làm chủ đầu tư.

Quyết định trên cũng nêu rõ, trong thời hạn ba ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ công trình thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Trước việc chủ đầu tư không chấp hành tự tháo dỡ các hạng mục sai phạm, lãnh đạo xã Thanh Liệt sau đó đã tiến hành cưỡng chế công trình. Tuy nhiên, theo ghi nhận, đoàn công tác chỉ phá bỏ những phần công trình “bề nổi” và được cho là nhằm đối phó dư luận. Nhiều hạng mục vốn sai phạm sau đó vẫn ngang nhiên tồn tại cho đến nay.

Trả lời phóng viên Báo Kinh tế nông thôn (tháng 11/2015), ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, cho biết, thực trạng người dân lấn chiếm, kinh doanh trên đất nông nghiệp thuộc cánh đồng Ang - Đìa Kính đã xảy ra trong thời gian dài. Chính quyền địa phương đã tiến hành cưỡng chế các công trình xây mới song số lượng các hạng mục vi phạm vẫn còn tồn tại. “Chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn các hạng mục vi phạm còn lại trong tháng 12/2015”, ông Phan nói.

Mặc dù trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm thuộc về chính quyền xã Thanh Liệt nhưng ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã này lại đùn đẩy trách nhiệm trả lời báo chí cho cấp dưới. Sau nhiều lần liên hệ, người đứng đầu xã Thanh Liệt mới hồi đáp ngắn gọn rồi cúp máy: “Tôi bận họp. Nhà báo hãy liên hệ làm việc với đồng chí phó chủ tịch phụ trách kinh tế”.

Đùn đẩy trách nhiệm

Được phân công trả lời phóng viên, ông Trần Quang Khải, Phó đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, cho biết, sau khi nhận tin báo nêu, đội đã lập đoàn kiểm tra xử lý, chủ đầu tư đã cam kết tháo dỡ trong tháng 12/2015.

Về việc tại sao đến nay phim trường vẫn tồn tại, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật, ông Khải cho hay, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền xã Thanh Liệt. “Tại sao chưa xử lý thì các anh phải hỏi chính quyền địa phương. Người ta có cam kết với chính quyền địa phương chứ không phải với chúng tôi. Trách nhiệm chính thuộc về xã, chúng tôi chỉ là cơ quan chuyên môn”, ông Khải nói và xin gia hạn, “trong tháng 3/2016 chắc chắn phim trường sẽ bị “xóa sổ”.

“Về mặt xử lý là trách nhiệm của cơ sở, đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt. Thanh tra xây dựng không phải là người cầm búa, cầm xà beng đi phá. Tôi cũng mong sự việc được giải quyết nhưng Chủ tịch xã Thanh Liệt nói từ từ hãy triển khai (cưỡng chế toàn bộ phim trường). Ổng (Chủ tịch xã Thanh Liệt) không cho làm thì chúng tôi biết làm thế nào ?”, ông Phan nói và cho biết, nguyên nhân chậm trễ là do Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt “muốn thế”.

Chính quyền xã Thanh Liệt “không muốn” xử lý sai phạm, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì “bất nhất” trong lời nói và hành động, “đùn đẩy trách nhiệm”, hậu quả là sai phạm vẫn tồn tại. Đề nghị UBND huyện Thanh Trì và UBND TP.Hà Nội vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Ngày 4/1/2016, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có  Công văn số 06/UBND-XDGT  gửi các đơn vị liên quan của thành phố, yêu cầu tăng cường công tác quản lý TTXD đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn. Yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng; cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ cho Thanh tra xây dựng theo dõi, kịp thời phát hiện vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Thanh tra xây dựng kiểm tra thường xuyên tất cả các công trình xây dựng, không phân biệt nguồn vốn, chủ đầu tư; có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả công trình vi phạm; thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, có kế hoạch và phương hướng xử lý dứt điểm.

Công văn cũng nêu rõ: Sẽ xử lý trách nhiệm chủ tịch xã, phường, thị trấn, đội trưởng Thanh tra xây dựng địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

                                                                                                                                      

Duy Cảnh

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

KTNT

Ý kiến của bạn