Vụ thâu tóm công sản tại Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ lãnh 25 năm tù

KTNT Chiều 13/1, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án đối với 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lãnh 17 năm tù, Văn Hữu Chiến 12 năm tù, Phan Văn Anh Vũ 25 năm từ và 18 bị cáo khác.

hai-cựu-chủ-tịch-ubnd-tp-đà-nẵng-trần-văn-minh-trái-và-văn-hữu-chiến-ảnh-nam-trần.jpg
 Hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến (Ảnh: Nam Trần).

 

Theo đó, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng 12 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và 5 năm tù vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và 8 năm tù Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 25 năm tù.  Tại một bản án khác bị cáo Vũ bị tuyên 30 năm tù nên chấp hành hình phạt chung cho các bản án là 30 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014) bị tuyên 12 năm tù. Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) lãnh 5 năm tù cho cả 2 tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) 6 năm tù cho cả hai tội danh trên.

Cùng với đó, HĐXX chấp nhận miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo Nguyễn Văn Cán - cựu Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Quang Thành - Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Phan Minh Cương - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 18 tháng đến 6 năm tù.

Trước đó, đại diện VKS cho rằng, với trách nhiệm được giao hai bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến nguyên là chủ tịch Đà Nẵng từ năm 2006 đến 2014, là những người đứng đầu, giữ vị trí chủ chốt, chịu trách nhiệm quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai biết rõ, việc bán nhà công sản thuộc sở hữu Nhà nước phải thực hiện các quy định của pháp luật nhưng đã có hành vi cố ý làm trái để cho các công ty của Vũ được nhận 18 nhà đất công sản trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.100 tỉ đồng. 

phan-văn-anh-vũ-tại-tòa.jpg
Phan Văn Anh Vũ tại Tòa (Ảnh Baophapluat)

 

Viện kiểm sát có đủ cơ sở xác định hành vi của bị cáo Minh và bị cáo Chiến về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cụ thể, tại dự án 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bị cáo Chiến có hành vi ký quyết định về việc thu hồi, giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ không đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án công viên An Đồn, bị cáo ký công văn cho phép Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 11.000 tỉ đồng.

Bị cáo Chiến còn có hành vi ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản.

Viện kiểm sát đánh giá hậu quả của vụ án để lại không chỉ là những thiệt hại về tài sản, đất đai mà đau xót hơn còn kéo thêm 14 cán bộ thành phố rơi vào vòng lao lý. Qua vụ án này có thể thấy tồn tại lỗ hổng trong giám sát quyền lực.

Với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định giữa bị cáo và Trần Văn Minh và các bị cáo khác trong vụ án này có sự thống nhất cùng nhau thực hiện hành vi trái pháp luật.

 

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn