Vụ văn bằng tiếng Anh của ĐH Đông Đô: Bộ Quốc phòng yêu cầu rà soát

KTNT Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa yêu cầu rà soát học viên đã và đang đào tạo thạc sĩ và nghiên cứu sinh có sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh liên quan đến một số cơ sở đào tạo giáo dục, trong đó có Trường ĐH Đông Đô.

tr15d.jpg
Ảnh minh họa: Vũ Phương

 

Tạm dừng bảo vệ luận án

Nội dung văn bản do Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) ký nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc rà soát những học viên, nghiên cứu sinh đã và đang đào tạo có sử dụng bằng cử nhân đại học ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường Đại học Đông Đô và Trường Đại học Thành Đô cấp, Cục Nhà trường đề nghị các cở sở đào tạo sau đại học rà soát học viên đang đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh đã và đang đào tạo có sử dụng bằng cử nhân đại học ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường Đại học Đông Đô và Trường Đại học Thành Đô cấp, báo cáo danh sách về Cục Nhà trường.

Cũng theo nội dung văn bản này, những nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở, cấp học viện, cấp viện có sử dụng bằng cử nhân đại học ngôn ngữ Anh (VB2) của Trường Đại học Đông Đô và Trường Đại học Thành Đô cấp tạm thời dừng lại chờ kết luận của thanh tra.

Dư luận nghi ngờ có “lợi ích nhóm”

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các bị can là lãnh đạo của Trường ĐH Đông Đô liên quan đến đào tạo “chui” VB 2 ngôn ngữ Anh. Đây là hệ lụy rất nghiêm trọng cho xã hội, uy tín của ngành giáo dục và hàng nghìn học viên đã theo học hệ đào tạo trái pháp luật VB 2 của Trường ĐH Đông Đô.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, việc Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2 khi chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép là có sự tiếp tay và bật đèn xanh của một số cá nhân có chức quyền, lợi dụng chức vụ và quyền hạn để hình thành nên một “nhóm lợi ích” nhằm trục lợi?

Nhưng sau khi vụ việc đào tạo “chui” này bị bại lộ, Bộ GD&ĐT lại khẳng định, chưa cho phép cho Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2. Điều này đã khiến cho dư luận nghi ngờ về sự chối bỏ trách nhiệm hay nói đúng hơn là “phủi tay” trước sai phạm?

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn