Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên): Khiếu nại của công dân là có cơ sở

KTNT Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Văn Quảng ở thôn Cốc Ngang phản ánh việc UBND xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) ban hành Thông báo số 18/TB-UBND ngày 14/6/2016 không công nhận thửa đất số 72, tờ bản đồ số 19 là đất ao của ông Hồ Hoàn Kiếm đã chuyển nhượng lại cho các ông, bà Trần Văn Quảng, Nguyễn Thị Huê, Nguyễn Tiến Đạt.

Ông Ngô Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão (bên trái), trao đổi với phóng viên về đơn khiếu nại của ông Quảng.

Theo ông Quảng, thửa đất số 72, tờ bản đồ số 19 là của ông Kiếm, được giao theo Nghị quyết 03 của tỉnh Hưng Yên trước đây. Ngày 21/10/1994, UBND huyện Kim Thi (khi chưa tách huyện) ban hành Quyết định số 97/QĐ-UBND về việc tạo mặt bằng để xây dựng nghĩa trang liệt sỹ của xã. UBND xã đã đổi cho các gia đình có ruộng ở xứ đồng Đường Mả (nơi cải tạo nghĩa trang) để ra khu vực khác canh tác. Trong đó, hộ của ông Kiếm có 1,25 sào được đổi về xứ đồng Gò Mả Tổ.

Năm 1995, ông Kiếm có đơn gửi UBND xã xin lấy lại diện tích đất đó (đã thành ao do xã lấy đất đắp nền và mở rộng nghĩa trang) và không nhận ruộng ở bất cứ đâu.

Ngày 09/12/1995, UBND xã Phạm Ngũ Lão tiến hành lập biên bản thu hồi ruộng 2 lúa trước đây ở Gò Mả Tổ đã đổi và giao trả lại 1,25 sào đất ở xứ đồng Đường Mả trước đây cho ông Kiếm. Biên bản này do ông Lưu Minh Cương, Chủ tịch UBND xã ký.

Đến nay, UBND xã Phạm Ngũ Lão lại ban hành Thông báo số 18 không công nhận diện tích đất ao này là của ông Kiếm đã được trả lại theo Biên bản ngày 09/12/1995, mà cho rằng diện tích đất nay đã thành ao này do UBND xã quản lý. Việc ra văn bản này đã trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của các ông, bà Trần Văn Quảng, Nguyễn Thị Huê và Nguyễn Tiến Đạt.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Ngô Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão, xác nhận: Đúng là có việc UBND xã tiến hành mở rộng nghĩa trang theo Quyết định số 97/QĐ-UBND năm 1994 và đổi đất cho các hộ dân có đất ở xung quanh nghĩa trang để lấy đất cải tạo nghĩa trang.

Hộ gia đình ông Kiếm cũng nằm trong số các hộ dân được xã giao đất mới. Sau đó ông Kiếm làm đơn gửi UBND xã xin trả lại đất đã được đổi đề lấy lại 1,25 sào đất đã được xã lấy đất đắp nền nghĩa trang, nay đã thành ao.

Biên bản lập ngày 09/12/1995 có sự chứng kiến của các ông Lưu Minh Cương, Chủ tịch UBND xã; ông Trần Minh Thư, Xã đội trưởng, TBXD; ông Nguyễn Minh Chính, Trưởng ban Địa chính; ông Vũ Cao Sơn, cán bộ VP UBND xã và ông Hồ Hoàn Kiếm.

Sau khi bàn giao trả lại đất xong, ông  Kiếm không hề sử dụng và chuyển đổi cho các cá nhân khác.

Tuy nhiên, năm 1997, ông Kiếm lại tiến hành kê khai 1,25 sào đất ở xứ đồng Gò Mả Tổ đã được UBND xã thu hồi theo nội dung biên bản ngày 09/12/1995 và đã được chính quyền các cấp xem xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (?!).

Như vậy có thể khẳng định, Thông báo số 18/TB-UBND ngày 14/6/2016 của UBND xã Phạm Ngũ Lão cho rằng diện tích ao thuộc thửa đất số 72, tờ bản đồ số 19 là đất do UBND xã quản lý là không có cơ sở. Bởi lẽ: Diện tích đất ao này đã được UBND xã lập biên bản ngày 09/12/1995, trả lại cho ông Kiếm.

UBND xã phải không công nhận diện tích 1,25 sào tại xứ đồng Gò Mả Tổ đã được thu hồi lại theo biên bản ngày 09/12/1995 mới đúng. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND xã thu hồi cho ông Kiếm là hoàn toàn sai, vì đất này không phải của ông Kiếm. Vậy tại sao UBND xã lại làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Kiếm?

Hơn nữa, tại Biên bản bàn giao ngày 14/02/2015 có chữ ký của ông Vũ Cao Sơn, Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão, cũng đã thừa nhận và yêu cầu các ông, bà Trần Văn Quảng, Nguyễn Thị Huê, Nguyễn Tiến Đạt, Trần Thị Doan là những người đã được ông Kiếm chuyển nhượng lại thực hiện đúng theo các nội dung đã ghi trong biên bản chuyển đổi ngày 09/12/1995.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, đề nghị UBND xã Phạm Ngũ Lão xem xét lại việc ban hành Thông báo số 18/TB-UBND ngày 14/6/2016; UBND huyện Kim Động xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xứ đồng Gò Mả Tổ cho ông Kiếm, tránh việc khiếu kiện của công dân.

Phạm Ngọc Thuỷ

 

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn