Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022 | 8:11

Xã Tắc Vân đạt 13/13 tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh này vừa tổ chức kiểm tra kết quả xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Tắc Vân (TP. Cà Mau).

1.jpg
Đoàn kiểm tra kết quả xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại Tắc Vân. Ảnh: Camau.gov.vn

 

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tắc Vân đã triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp thiết thực và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; tình hình an ninh, trật tự ổn định, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Toàn xã có 32 tuyến lộ giao thông nông thôn, với chiều dài 27,476km. Trong đó, có 14 tuyến rộng 2,5m, dài 20,331km, đạt 74%; 08 tuyến rộng 3-5m, dài 2,279km, đạt 8,3%; 10 tuyến rộng trên 6m, dài 4,866km, đạt 17,7%; đường thủy có 4,187km thuận lợi, thông thoáng phục vụ đi lại của nhân dân; kinh phí thực hiện trên 108 tỷ đồng...

Tắc Vân đã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 và hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tiểu học và mầm non; tỉ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, trung cấp trên 90%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học chiếm 98,18%. Toàn xã có 4.965 lao động/7.337 lao động có việc làm qua đào tạo, đạt 67,67%...

Qua kiểm tra rà soát, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1419 của UBND tỉnh Cà Mau, Tắc Vân đạt 13/13 tiêu chí.

2.jpg
Cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp được chính quyền và nhân dân Tắc Vân quan tâm thực hiện.Ảnh: Camau.gov.vn
 

 

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Tắc Vân vẫn còn gặp không ít khó khăn như tỉ lệ người dân tham gia BHYT, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự còn đạt thấp. Nguồn kinh phí đầu tư cho công tác xây dựng nông thôn mới hàng năm chưa đáp ứng nhu cầu. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài làm cho hàng rào cây xanh của các tuyến đường trên địa bàn bị khô chết; dịch bệnh ở người, trên cây trồng - vật nuôi diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, nhất là dịch bệnh Covid-19. Từ đó, ảnh hưởng đến thu nhập và khó khăn trong công tác xã hội hóa về xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng ban Chỉ đạo chuyên trách Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh Cà Mau Nguyễn Vĩnh Sang ghi nhận những kết quả mà xã Tắc Vân đã đạt được. Đồng thời, đề nghị địa phương thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng cao chất lượng các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất để trình UBND tỉnh xem xét.

P.V

 

PV
Ý kiến bạn đọc
 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

Top