Xây dựng chợ đầu mối thuỷ - hải sản ở TP. Long Xuyên (An Giang): Chính quyền bỏ rơi quyền lợi nhà đầu tư hợp pháp!

KTNT KTNT - Công ty TNHH Châu Việt Long, chủ đầu tư dự án chợ đầu mối thủy - hải sản tại phường Bình Khánh (TP. Long Xuyên - An Giang) hết sức bức xúc khi bỏ ra gần 20 tỷ đồng đầu tư xây dựng chợ theo mời gọi đầu tư của chính quyền nhưng chỉ sau một năm đi vào hoạt động, địa phương đã bỏ rơi quyền lợi của doanh nghiệp bằng việc cho Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc mở cửa hoạt động một khu chợ đầu mối thủy - hải sản khác tại phường Mỹ Thới. Điều này dẫn đến xung đột lợi ích giữa hai doanh nghiệp, ảnh hưởng đến trật tự trong hoạt động kinh doanh.

Chợ đầu mối thủy -hải sản của Công ty Châu Việt Long tại P.Bình Khánh.

Bỏ rơi quyền lợi nhà đầu tư

Hưởng ứng chủ trương xã hội hoá, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng phát triển các khu trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối của TP.Long Xuyên, tháng 2/2015, ông Châu Việt Long, cựu quân nhân có hơn 35 tuổi Đảng, chủ doanh nghiệp và cũng là người địa phương đến UBND TP.Long Xuyên đăng ký tham gia đầu tư dự án xây dựng chợ đầu mối thuỷ-hải sản tại khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh.

Đầu tháng 5/2015, UBND TP. Long Xuyên có cuộc họp với các sở, ngành của tỉnh để thống nhất chủ trương xây dựng chợ đầu mối thuỷ - hải sản này. Theo đó, thành phố và các cơ quan hữu quan ủng hộ việc đầu tư xây dựng chợ đầu mối thuỷ - hải sản trên địa bàn, xem đây là dự án rất cần thiết và cấp bách nhằm bảo đảm ổn định hoạt động mua bán của các hộ kinh doanh ngành hàng thuỷ - hải sản của chợ cá tạm tại đường Lương Thế Vinh, phường Mỹ Long.

Được sự đồng thuận, ông Long cùng cộng sự khẩn trương bắt tay triển khai dự án đúng dịp Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.Long Xuyên (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Ngày 3/6/2015, tại cuộc họp của UBND tỉnh An Giang với sự hiện diện của các ngành hữu quan, Phó chủ tịch Võ Anh Kiệt đã giao trách nhiệm cho UBND TP.Long Xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể tiến hành lấy ý kiến người dân khu vực triển khai dự án, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp với UBND TP.Long Xuyên làm việc với Công ty Châu Việt Long về thời gian hoạt động dự án là 15 năm, sau đó phải tìm vị trí khác để di dời, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị.

 Đối với Công ty Châu Việt Long, Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu phải tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh, thoát nước…; đồng thời phải cam kết bằng văn bản về việc di dời chợ không bồi hoàn khi tỉnh triển khai Tiểu dự án 5 thuộc quy hoạch chỉnh trang đô thị.

Việc xây dựng khu chợ đầu mối thủy - hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long tại phường Bình Khánh cũng hoàn thành đúng tiến độ, sẵn sàng đón nhận bà con tiểu thương và đại lý về kinh doanh. Bỗng nhiên trên Cổng thông tin điện tử An Giang xuất hiện thông tin: “Ngày 11/10/2015, Đảng uỷ, UBND phường Mỹ Thới phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc tổ chức bốc lô cho các tiểu thương và đại lý tại chợ cá tạm Mỹ Long dời về “chợ đầu mối thuỷ - hải sản” tại phường Mỹ Thới do Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc đầu tư”.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc được Sở KH-ĐT tỉnh An Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Mỹ Thới có quy mô 10,44ha, giai đoạn 1 có diện tích 6,74ha, xây dựng hạng mục khu thương mại - dịch vụ gồm: Chợ đầu mối nông sản “kết hợp một phần thuỷ hải sản”; khu chợ bách hoá, chợ tươi sống - vệ sinh, hệ thống giao thông - bến bãi và công viên cây xanh. Đến nay, Công ty Thiên Ngọc vẫn chưa hoàn thành thủ tục đất đai, do phần đất này chủ doanh nghiệp Thiên Ngọc mượn giấy đỏ của một số người khác thế chấp cho Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nhưng không thanh toán nợ nên phía ngân hàng đã khởi kiện tại Tòa án TP. Long Xuyên, đồng thời ra thông báo tình hình nợ ngân hàng của Công ty Thiên Ngọc gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị không được chuyển đổi mục đích. Tuy nhiên, Công ty Thiên Ngọc bất chấp các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, vẫn tiến hành xây dựng chợ bình thường.

Ngày 13/11/2015, Văn phòng UBND tỉnh An Giang ra Thông báo số 294/TB-VPUBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh về xử lý vướng mắc, khó khăn trong quá trình di dời chợ cá tạm phường Mỹ Long. Thông báo nêu: “Trên cơ sở đề xuất của UBND TP. Long Xuyên, thống nhất cho hoạt động đồng thời 2 chợ đầu mối thủy - hải sản tại 2 địa điểm khác nhau…”. Trước tình cảnh này, không chỉ nhà đầu tư chợ đầu mối thuỷ - hải sản ở phường Bình Khánh là Công ty TNHH Châu Việt Long ái ngại, mà hầu hết bà con tiểu thương và các đại lý kinh doanh ngành hàng này cũng hết sức lo lắng.

Mặc dù chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng Công ty Thiên Ngọc vẫn cho mở cửa Chợ đầu mối thủy - hải sản.

Trên trải thảm, dưới rải đinh?!

Khi báo Kinh tế nông thôn vào cuộc, chính quyền tỉnh An Giang đã có động thái mới, làm giảm bớt căng thẳng, hoang mang trong lòng tiểu thương, đại lý kinh doanh nghề cá và chủ nhân của dự án chợ đầu mối thuỷ - hải sản ở phường Bình Khánh.

Cụ thể, ngày 23/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh đã triệu tập cuộc họp với UBND TP.Long Xuyên và các sở ngành chuyên môn đi đến kết luận: Thống nhất theo đề xuất của UBND TP.Long Xuyên và các đơn vị có liên quan về việc thực hiện di dời chợ cá tạm Mỹ Long về chợ đầu mối thủy - hải sản tại khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh do Công ty TNHH Châu Việt Long đăng ký thực hiện trên cơ sở mời gọi đầu tư của UBND TP.Long Xuyên (Thông báo số 303/TB-VPUBND, ngày 25/11/2015 kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh về việc di dời chợ cá tạm phường Mỹ Long). Cũng trong ngày 25/11/2015, UBND TP.Long Xuyên ra thông báo đến các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại khu vực chợ cá tạm phường Mỹ Long di dời đến chợ đầu mối thủy sản tại khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh và chấm dứt hoạt động chợ cá tạm tại phường Mỹ Long kể từ ngày 10/12/2015.         

Theo Báo cáo số 48/BC-TTT ngày 20/4/2016 của Chánh thanh tra tỉnh An Giang Võ Thanh Tráng gửi UBND tỉnh An Giang báo cáo về dự án đầu tư chợ đầu mối thủy - hải sản Bình Khánh và Khu thương mại dịch vụ dân cư Mỹ Thới, thì đến thời điểm này, chợ Mỹ Thới vẫn chưa đủ điều kiện hoạt động, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động chợ thủy - hải sản Mỹ Thới đến khi Công ty Thiên Ngọc hoàn thành đầy đủ các thủ tục của dự án đầu tư và điều kiện hoạt động của chợ thủy - hải sản. Thế nhưng, trước đó, ngày 11/10/2015, Công ty Thiên Ngọc đã tổ chức bốc lô cho các tiểu thương và đại lý tại chợ cá tạm Mỹ Long dời về “chợ đầu mối thuỷ hải sản” tại phường Mỹ Thới do công ty này làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty Thiên Ngọc còn đăng bảng “chợ đầu mối thủy - hải sản” là không đúng theo giấy phép kinh doanh và xin hoạt động chợ thủy sản. Chính quyền TP.Long Xuyên chắc hẳn biết rõ chợ Mỹ Thới chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động hơn ai hết, nhưng đã cố tình “phớt lờ”, bao che cho sai phạm của doanh nghiệp, đồng thời cũng không có biện pháp can thiệp, xử lý !?

Trao đổi với phóng viên, ông Châu Việt Long, Giám đốc Công ty Châu Việt Long, bức xúc cho biết: “Mặc dù UBND TP.Long Xuyên không cam kết 1 chợ đầu mối thủy - hải sản, nhưng trong kêu gọi đầu tư của UBND TP. Long Xuyên ngày 09/2/2015 có báo cáo hiện có 3 nhà đầu tư chợ đầu mối thủy - hải sản ở Bình Đức, Bình Khánh, Mỹ Thới và UBND TP. Long Xuyên đã chọn phường Bình Khánh. Chính vì tin tưởng lãnh đạo TP. Long Xuyên nên chúng tôi mới mạnh dạn đầu tư, chứ nếu biết có vài chợ kiểu này thì chắc chắn chúng tôi không dám đầu tư…”.

Ngoài ra, ông Long còn đề nghị chính quyền tỉnh An Giang cần làm rõ chủ trương và giải quyết dứt điểm việc song song tồn tại 2 chợ đầu mối kinh doanh thủy - hải sản tại TP. Long Xuyên, tránh tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”!?

Những tưởng bỏ vốn đầu tư khi được chính quyền mời gọi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, thế nhưng các cấp ngành chức năng của tỉnh An Giang không những bỏ mặc doanh nghiệp tự “bơi” mà còn gây khó khăn bức xúc cho doanh nghiệp bằng các công văn, quyết định “tiền hậu bất nhất”. Chính cách làm này đã vô tình đẩy doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh An Giang cần nhanh chóng vào cuộc  giải quyết những bức xúc và tháo gỡ khó khăn cho Công ty Châu Việt Long nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp được chính quyền kêu gọi đầu tư phát triển, hoạt động có hiệu quả.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thanh Hải - Hoàng Thơ

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn