“Xẻ thịt” đất công sản ở Bình Dương: Sai phạm đã rõ, cần xử lý rốt ráo

KTNT Liên quan đến nguồn đất công sản bị “xẻ thịt” tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, UBND tỉnh Bình Dương vừa chỉ đạo UBND TX. Bến Cát cùng các ngành chức năng tập trung làm rõ, xử lý vi phạm của chủ đầu tư và cá nhân, tổ chức liên quan.

Theo đó, khu đất công ích tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, bị chủ đầu tư phân lô, bán nền cho khách hàng.

Trước vấn đề này, trong buổi trao đổi với báo chí vào hồi cuối tháng 8, ông Bùi Duy Hiền, Bí Thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát cho biết, đang xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể, sẽ tập trung vào 3 vấn đề trọng tâm như rà soát lại hồ sơ pháp lý; xác định các hành vi vi phạm các tổ chức, cá nhân; đồng thời, yêu cầu các bên cung cấp hợp đồng để xác định có hay không việc công ty chưa được giao đất nhưng đã có hành vi giao dịch dân sự.

“Rõ ràng lỗi của Công ty Thuận Lợi là chưa thực hiện xong quy trình thủ tục, chưa có quyết định giao đất nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất và thực hiện một số giao dịch dân sự. Thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, chúng tôi tập trung làm rõ, xử lý vi phạm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức liên quan. Dựa trên cơ sở vi phạm sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan quản lý nhà nước. Nếu sai phạm về lĩnh vực đất đai thì liên quan đến phòng TN&MT, sai phạm về xây dựng là trách nhiệm của quản lý đô thị”.

Ngoài ra, theo ông Hiền, UBND TX. Bến Cát hiện đã tiếp nhận được các hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc và đang trong quá trình xác định vi phạm. Đồng thời, cũng thu thập thêm một số thông tin liên quan đến các hành vi vi phạm giao dịch dân sự và đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung ráo riết để xử lý gấp vụ việc.

Văn bản của Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường chuyển UBND tỉnh Bình Dương xử lý dứt điểm vụ việc.
Văn bản của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển UBND tỉnh Bình Dương xử lý dứt điểm vụ việc.

Liên quan đến vấn đề trên, Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh ngụ huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng 100m2 đất tại lô A17 – ô số 48, là một phần diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Trước đó, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định: “Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã quá rõ ràng, UBND tỉnh đã giao TX. Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, khi nào giải quyết xong tỉnh sẽ công bố. Tuy nhiên, sai phạm ở mức độ nào? Liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì tỉnh đang chờ kết quả, tỉnh đã hạn cho TX Bến Cát hết tháng 8/2019 là phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý”.

Cùng câu chuyện xử lý sai phạm của chủ đầu tư tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND TX. Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Yêu cầu báo cáo kết quả về UBND tỉnh, vấn đề này được thể hiện tại Công văn số 3635/UBND – KTN ngày 25/7/2019.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh việc “xẻ thịt” đất công nằm xen cài trong dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước) bán cho nhiều khách hàng thu hàng tỷ đồng, thậm chí có việc doanh nghiệp bắt tay nhau để trục lợi từ nguồn đất công sản này.

Cụ thể, ông Huỳnh Đức A, khách hàng mua lô đất 100m2 tại dự án, số tiền giao dịch tính đến thời điểm hiện tại là hơn 1,4 tỷ đồng. Số tiền này được chủ đầu tư và đơn vị phân phối bắt tay để “chia” lợi nhuận. Trước vấn đề này, mới đây ông A đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị của UBND TX. Bến Cát. Theo đó, toàn bộ thông tin, hồ sơ về quá trình nhận chuyển nhượng đất từ Công ty Thuận Lợi cũng được đại diện cung cấp cho lực lượng chức năng. Đồng thời, đại diện cho hai người cũng đề nghị, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân và tổ chức có liên quan đến việc sai phạm theo quy định (nếu có) nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đối với vụ việc tại Công ty Thuận Lợi, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát để thực hiện thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn hiện nay.

Tuy nhiên, để tránh thất thoát lãng phí, thiết nghĩ cần quyết liệt, chấm dứt, thu hồi tài sản công sử dụng vào mục đích kinh doanh không đúng quy định. Đồng thời, phải kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm pháp luật, làm thất thoát, lãng phí vốn, tài sản nhà nước, đặc biệt là nguồn công sản Nhà nước.

Trong ngày 6/9, phóng viên đã liên hệ làm việc Chủ tịch UBND TX Bế.n Cát  gửi câu hỏi qua bộ phận văn phòng các nội dung liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng nhà ở không phép trên đất công ích. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm chiếm dụng đất công ích, xây dựng hạ tầng phân lô bán nền, xâm phạm quản lý nhà nước và chiếm đoạt tài sản công dân của chủ đầu tư dự án khu dân cư Mỹ Phước 4…..

 

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn