Xử lý sai phạm tại Công ty TNHH Naria Vina: UBND tỉnh Hà Nam né trả lời báo chí?

KTNT Ngày 18/9/2017, Báo Kinh tế nông thôn có Văn bản số 439/CV - KTNT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) và thông tin kết quả giải quyết. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Hà Nam vẫn bặt vô âm tín.

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động trái luật: Bảy nữ công nhân đề nghị xét xử giám đốc thẩm

>> Sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina: Tòa án Nhân dân cấp cao​ bỏ quên căn cứ?

>> Sai phạm tại Công ty TNHH Naria Vina: Doanh nghiệp chây ỳ, ai xử lý tiếp?

>> Sai phạm hàng loạt tại Công ty TNHH Naria Vina: Vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa xử lý?

>> Viết tiếp bài sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina: Chính quyền buông lỏng quản lý?

>> Sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina chưa xử lý dứt điểm: Trách nhiệm thuộc về ai?

>> Công ty TNHH Naria Vina: Cam kết một đằng, làm một nẻo

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động khi đang nằm viện!

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải công nhân trái pháp luật

>> Công ty TNHH Naria Vina xúc phạm công nhân

Công ty TNHH Naria Vina tại xã Thanh Sơn (Kim Bảng - Hà Nam).

Văn bản số 141/VPUB-DN&XTĐT ngày 16/4/2009 của Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam nêu rõ, trong quá trình triển khai dự án, yêu cầu Công ty TNHH Naria Vina nghiêm túc thực hiện cam kết về sử dụng lao động. Nếu vi phạm, UBND tỉnh sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và kiến nghị các cơ quan chức năng truy thu các khoản ưu đãi mà công ty đã được hưởng.

Đã không thực hiện những gì cam kết khi đầu tư, công ty này còn thuê nhiều điểm gia công bên ngoài, số người đang làm việc tại các điểm gia công bên ngoài lên tới hàng nghìn lao động, số lao động này không được đóng bảo hiểm, không được hưởng các quyền lợi theo quy định của Bộ luật Lao động.

Việc công ty đưa nguồn nguyên phụ liệu ra bên ngoài để thuê gia công rất khó trong việc kiểm tra giám sát, hơn nữa các cơ sở gia công lại dùng các hợp đồng gia công đến cơ quan thuế mua hóa đơn. Những hóa đơn này giúp công ty có thêm chi phí trong hoạt động đầu vào để giảm lãi, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Văn bản số 141/VPUB-DN&XTĐT ngày 16/4/2009 của Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam nêu ra rồi để đấy.

Theo kết luận thanh tra, năm 2015, Công ty TNHH Naria Vina thuê gia công bên ngoài với số tiền hơn 39 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2016 là hơn 18 tỷ đồng. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, công ty này đã mua hóa đơn xấp xỉ 60 tỷ đồng, thu lợi số tiền không  nhỏ.

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty TNHH Naria Vina được UBND tỉnh giao đất tại địa bàn xã Thanh Sơn với diện tích 26.446m2. Tuy nhiên, việc lập dự án đầu tư và thực hiện đầu tư không đảm bảo về tiến độ thực hiện (dự án phải hoàn thành sau 12 tháng kể từ khi giao đất). Cho đến nay, công ty mới chỉ đầu tư xấp xỉ 28% tổng số diện tích khu đất.

Một trong nhiều hóa đơn mà các cơ sở gia công mua để công ty có thêm chi phí trong hoạt động đầu vào.

Kết luận còn nêu rõ: Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục không hoặc thực hiện không đảm bảo tiến độ, dự án không có hiệu quả…, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh xem xét xử lý về đất đai, ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài viết chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina trong nhiều lĩnh vực nhưng đến nay chính quyền tỉnh Hà Nam và ngành chức năng chưa xử lý và chưa có văn bản trả lời báo chí. Liệu có gì khuất tất trong việc này?

Thời hạn giải quyết, trả lời công dân và báo chí

Điều 39 luật Báo chí năm 2016 quy định: “Người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết” 

Hà Nam

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn