Xử lý sai phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh: “Giơ cao, đánh khẽ”?

KTNT KTNT - Sai phạm đã rõ nhưng  hơn năm qua, ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm, vẫn chưa bị xử lý. Ngược lại, chủ đầu tư dự án Cánh Buồm Xanh còn xây dựng thêm nhiều công trình trái phép.

>> Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm “vô can” trong vụ sai phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh?

>> Sai phạm tại Khu sinh thái Cánh Buồm Xanh: Sao chưa xử lý dứt điểm?

Dự án khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh có nhiều sai phạm.

Vi phạm cũ chưa xử lý, tiếp tục xây dựng các công trình trái phép

Ngày 15/7/2015, phóng viên đến trụ sở Huyện uỷ Gia Lâm (Hà Nội), đề nghị được làm việc với Bí thư Nguyễn Huy Việt xung quanh những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh và trách nhiệm của ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy sau khi có hàng loạt văn bản được Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội yêu cầu xử lý, nhưng vì sao đến nay Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm vẫn “án binh”. Tuy nhiên, ông Việt lại giao trách nhiệm cho ông Nguyễn Tiến Việt, Phó bí thư Thường trực đại diện làm việc với báo chí.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Việt cho biết: Sau khi Dự án Cánh Buồm Xanh bị báo chí phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đã xuống làm việc với Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm kéo dài một tháng và đã có kết luận nhiều sai phạm tại dự án này. Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý các cán bộ liên quan để xảy ra những sai phạm nói trên.

Cũng theo ông Việt, Thường trực Huyện uỷ đã tiến hành xử lý kỷ luật một số cán bộ gồm lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, cán bộ địa chính xã, một cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn.

Riêng đối với trường hợp ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, chưa làm tròn trách nhiệm của người đảng viên, gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến chính quyền và uy tín đồng chí Lý Duy Thanh, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đã yêu cầu ông Thanh phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, và ông Thanh đã làm bản kiểm điểm gửi Thành uỷ Hà Nội”, ông Việt nói.

Cũng theo ông Việt, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện chưa gửi báo cáo và hướng xử lý những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh. Trong khi đó, Đội thanh tra Xây dựng báo cáo là chủ đầu tư đã tiếp tục xây dựng thêm 3 hạng mục công trình vi phạm khác.

Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh giới thiệu ngành, nghề, dịch vụ kinh doanh.

“Giơ cao, đánh khẽ?”

Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, năm 2004, hộ ông Lý Duy Thành ở xã Ninh Hiệp (Gia Lâm - Hà Nội) đứng ra nhận đấu thầu khu đất sát trụ sở UBND xã với diện tích khoảng 3,6ha.

Ban đầu khi nhận đấu thầu, dự án này có mục đích làm mô hình VAC (trồng cây, nuôi cá, gà, vịt…) nhưng dần dà, nó bị “biến tướng” thành tụ điểm vui chơi với bể bơi, nhà tập thể hình, trung tâm thể thao, gian hàng trưng bày sản phẩm, cho thuê rạp hiếu hỷ, ca hát, kinh doanh du lịch… Nhiều công trình kiên cố ngang nhiên mọc lên trong khu đất này.

Chỉ trong thời gian ngắn, dự án VAC đã được “hô biến” thành khu sinh thái với cái tên rất mỹ miều: Cánh Buồm Xanh. Khu sinh thái Cánh Buồm Xanh hiện được đầu tư nhiều tỷ đồng và trở thành điểm… “ăn chơi”.

Thời gian gần đây, khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có dấu hiệu tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm nhiều công trình kiên cố.

Khi hàng loạt công trình sai phạm cũ đã được giới chức địa phương liệt kê chưa bị xử lý triệt để thì tại “chốn ăn chơi” này tiếp tục mọc lên các công trình khác không nằm trong quy hoạch. Phải chăng, chủ đầu tư dự án đang muốn thách thức pháp luật ?!

Liên quan đến những sai phạm của ông Lý Duy Thành, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội đã có kết luận. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra nhận định những sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc ông Lý Duy Thành, em trai Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm Lý Duy Thanh.

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của: UBND xã Ninh Hiệp là chủ phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt; các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực; Thanh tra Xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về TTXD, để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng TTXD trên khu đất Cánh Buồm.

Cũng tại kết luận, UBKT Thành uỷ nhận định, ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm biết em trai là ông Lý Duy Thành, em gái là bà Lý Thị Thuỷ, con dâu là bà Nguyễn Thị Thu Hương trong Ban điều hành Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh; tự ý xây dựng nhiều công trình và sử dụng một số công trình trên khu đất Cánh Buồm không đúng phương án được UBND huyện phê duyệt trong thời gian dài, dựng tượng bố trong khu sinh thái, thiếu trách nhiệm trong quản lý để 2 cháu bé chết đuối thương tâm; để vợ cùng em trai tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống, để con trai ở trong nhà sàn tại khu Cánh Buồm;… là chưa làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên quy định tại Khoản 3, Điều 2, Điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “… tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và bản thân ông Thanh.

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội cũng yêu cầu ông Lý Duy Thanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm đã nêu.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, hàng loạt các hạng mục vi phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh không những không bị chính quyền xử lý mà chủ đầu tư còn ngang nhiên xây dựng thêm nhiều hạng mục khác.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, phân tích: Với những sai phạm cả về mặt chính quyền và mặt Đảng nhưng hình thức xử lý chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh là có phần “ưu ái”, “giơ cao, đánh khẽ”.

Luật sư Kiệm nêu quan điểm, vụ việc sai phạm nói trên đã kéo dài hơn một năm, UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa tiến hành xử lý, điều đó cho thấy có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm của một bộ phận lãnh đạo UBND và Huyện ủy Gia Lâm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh.

Ở một diễn biến khác, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa có Công văn số 4623/VP-XDGT ngày 10/7/2015 với nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm  kiểm tra, xem xét và có văn bản trả lời báo chí liên quan đến sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Hàng loạt công trình sai phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh:

Hoàng Lan

KTNT

Ý kiến của bạn