Xuất hiện ghi âm lãnh đạo PVTrans “bêu xấu” cơ quan công an, báo chí

KTNT Ngày 28/5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an bắt giữ bà Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) do liên quan đến việc nhận lãi ngoài Ngân hàng Đại dương (OceanBank).

Mới đây, xuất hiện một số clip ghi âm được cho là của lãnh đạo PVTtrans bàn kế hoạch đối phó cơ quan pháp luật, "bêu xấu" cơ quan công an, báo chí.

pvtran.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: PVtrans.com

 

Bàn bạc tẩu tán chứng cứ

Sau khi những dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo PVtrans bị tố cáo đến cơ quan điều tra Bộ Công an, nhiều cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại đơn vị này đã bị buộc nghỉ việc. Họ liên tục bị thúc ép bàn giao máy chủ; hệ thống dữ liệu kế toán điện tử; hệ thống lưu trữ camera… Điều đáng nói, đây là nơi lưu trữ những chứng cứ chống lại ông Việt Anh, Tổng giám đốc PVtrans và nhiều cán bộ lãnh đạo. Theo các nhân viên IT của PVtrans, họ buộc phải bàn  giao các dữ liệu trên  cho các nhân viên mới, những người thân tín của Ban Giám đốc.

Một việc làm của lãnh đạo PVtrans bị cho là nhằm cản trở cơ quan điều tra được chứng minh bằng một băng ghi âm gây xôn xao dư luận. Vị lãnh đạo xuất hiện trong cuốn ghi âm là bà Nguyễn Linh Giang, Phó tổng giám đốc PVtrans. Bà Giang cũng chính là một trong những người đã ký vào biên bản (ngày mùng 05/11/2019) báo cáo PVN việc đơn vị này dọn dẹp cơ quan và thấy bọc tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank xuất hiện tại nơi làm việc. Đây cũng là biên bản xác định việc PVTrans sẽ giao nộp số tiền trên cho CQĐT.

Mở đầu cuộc hội thoại (giữa bà Giang và một vài cán bộ PVTrans) thì bà Giang bàn với các cán bộ của mình việc cơ quan Công an vào điều tra vụ việc Oceanbank chi tiền hoa hồng cho PVTrans nhưng hiện nay CQĐT đã có chủ trương “đóng lại”.

Theo bà Giang trao đổi thì: Thời điểm đó mình có tiền gửi vào Ngân hàng Oceanbank họ nhận mà! Họ bảo gửi thêm cho cho mình vài đồng là việc bình thường mà. Đây không phải là một việc xấu mà là một tai nạn.

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Giang trao đổi với đồng nghiệp của mình cách trả lời CQĐT như sau: Chúng tôi thừa nhận có nhận cái tiền đó nhưng chúng tôi chưa sử dụng, sau khi biết được cái nguồn tiền đó là tiền phi pháp chúng tôi xin nộp lại CQĐT.

Đáng lưu ý hơn nữa là trong cuộc bàn bạc nhạy cảm này, bà Giang còn “tiết lộ” việc Cơ quan điều tra đã trình cấp trên khép lại vụ án này, không xử lý những sai phạm liên quan.

Bà Giang nói cụ thể như sau: Báo chí đưa tin không chỉ ảnh hưởng tới PVtrans mà còn ảnh hưởng tới cả tập đoàn, 21 đơn vị còn lại, ảnh hưởng bên Công an, bên Viện (Viện Kiểm sát nhân dân- PV) vì các bên đã ký tá hết để trình chủ trương để đóng…Vấn đề của bên C (C03- Bộ Công an-PV) là làm sao để đóng được việc của PVTrans cùng với 21 đơn vị còn lại (21 đơn vị thành viên của PVN- PV)…

Cuộc bàn bạc đối phó cơ quan Công an của bà Giang là vậy nhưng ngày 28/05/2020, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Kim Anh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính PVTrans để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355, Bộ luật Hình sự. Như vậy, không hề có việc cơ quan Công an “đóng lại ” vụ án, không xử lý cán bộ, lãnh đạo PVTrans trong vụ án này. Được biết, cơ quan điều tra (C03- Bộ Công an) đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.

 

Tổng giám đốc PVTrans nói gì về báo chí và lực lượng Công an?

Không chỉ bà Nguyễn Linh Giang lộ ghi âm nói xấu cơ quan Công an mà ông Phạm Việt Anh, Tổng giám đốc PVTrans cũng lộ ghi âm nói xấu cơ quan Công an và báo chí. Trong một cuộc họp với các cán bộ cấp dưới của mình, ông Phạm Việt Anh phân trần việc thời gian vừa qua nhiều cơ quan báo chí phản ánh các dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo PVTrans như sau: Báo chí có cả dây "đánh đấm" tôi như một chính trị gia chứ không phải là một Tổng giám đốc doanh nghiệp… Mmà các báo đó không phải báo chính thống đâu. Giờ có đến 700 tờ báo, mình không thể bịt hết được.

Sau khi “lên án” các cơ quan báo chí thì ông Phạm Việt Anh tiếp tục bêu xấu cả lực lượng Công an khi cho rằng: Tôi 28 năm làm ở dầu khí và 20 năm làm quản lý. Khi làm lãnh đạo thì bao giờ cũng có kẻ yêu, người ghét. Những gói thầu lớn nó bẩn lắm, đứng phía sau bên A, bên B là lực lượng này lực lượng khác, Công an công iếc sân sau cả…

Dư luận cũng đang xôn xao vụ việc PVTrans có nguy cơ mất trắng 15 tỷ đồng do  Ký 05 hợp đồng kinh tế lớn với công ty có vốn chủ sở hữu… 1 đô la Hồng Kông

Cụ thể, trong 2 năm 2011 và 2012, PVtrans đã ký hợp đồng cho thuê tàu PVT Eagle và tàu PVT Sea Lion với đối tác nước ngoài là công ty Avanti Shipping & Chartering Ltd (Avanti), các Hợp đồng ký ngày 17/01/2012, 20/10/2011, 16/03/2012, 07/5/2012, 26/4/2012. Trong quá trình thực hiện hợp đồng đã phát sinh số tiền cước lưu tàu mà Người thuê tàu Avanti phải trả cho PVtrans là 420.406,42USD cộng với số tiền lãi phát sinh cho khoản tiền này ước tính khoảng 245.937,76USD (số tiền lãi này tính trung bình là 6,5%/năm cho khoảng thời gian từ khi phát sinh nợ cho tới nay) , như vậy, tổng số tiền nợ kể cả lãi phát sinh là 666.344,18USD ( tương đương với khoảng 15,6 tỉ đồng). Sau khi phát sinh số tiền nợ này thì Pvtrans đã giao cho công ty con là Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu Phương Nam để đòi số tiền này. Tuy nhiên, đến ngày 12/06/2017 (5-6 năm sau), Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu Phương Nam đã chính thức gửi công văn (Công văn số  204-17/VTXDPN-KT) và một loạt văn bản trả lời của Luật sư thông báo là không đòi được số tiền này là do Người thuê tàu Avanti Shipping & Chartering Ltd (Avanti) là Công ty trách nhiệm hữu hạn có vốn chủ sở hữu đăng ký là 1 đô la Hồng Kông và không có tài sản vật chất gì để cầm giữ để thu hồi số nợ 420.406,42USD (tương đương với 9,8 tỉ đồng), chưa kể tiền lãi phát sinh và kể cả có tiến hành kiện thì thì cũng không thể thu hồi được số nợ này.

Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

 

 

P.V

Ý kiến của bạn