Yên Bái: Bò dự án “dính” dịch, đâu là nguyên nhân?

KTNT “Chung tay vì cộng đồng” là chương trình hết sức ý nghĩa mà Tập đoàn Viettel dành tặng cho người dân nghèo. Tuy nhiên, từ một số nguyên nhân nóng vội mà chương trình đầy nhân văn này đã biến thành “họa” ở tỉnh Yên Bái, khi đàn bò dự án đua nhau mắc dịch.

Thực hiện Kế hoạch 146 của Ban chỉ đạo Chương trình Chung tay vì cộng đồng ở Yên Bái, Chi nhánh Viettel Yên Bái đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp nhận 2 đợt nhập bò giống của Công ty Việt Tín có địa chỉ tại Hải Dương. Số bò trên có nguồn gốc từ xã Ninh Thuận và Ninh Phúc, TP Ninh Bình (Ninh Bình).

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Yên Bái về tình hình nhập gia súc vào địa bàn hai huyện Mù Căng Chải, Trạm Tấu. Đợt nhập bò 1 (từ ngày 17/11 – 19/11), Công ty Việt Tín chuyển 80 con bò cái sinh sản xuất phát từ Ninh Bình đến nơi cuối cùng là 3 xã Chế Cu Nha (25 con), La Phán Tần (25 con) và Púng Luông (30 con) của huyện Mù Căng Chải. 

Tại thời điểm kiểm tra, hồ sơ kiểm dịch vận chuyển có GCN kiểm dịch vận chuyển động vật ngoài tỉnh, bảng kê mã số thẻ tai nhưng không có giấy xét nghiệm hiệu giá kháng thể LMLM. 

 

Nhiều con bò dự án bỗng đổ bệnh tại Yên Bái

 

Ngày 19/11, Công ty Việt Tín tiếp tục nhập 50 con bò chia đều đến 5 xã của huyện Trạm Tấu gồm Bản Công, Pá Hu, Trạm Tấu, Xà Hồ, Bản Mù. 

Chi cục Thú y và cơ quan chuyên môn đã kiểm tra số bò nhập trên, có 1 con bò tại xã Chế Cu Nha chết không rõ nguyên nhân.

Đợt bò thứ hai được nhập vào ngày 8/12/2014 với số lượng 100 con, vận chuyển từ Ninh Phúc (Ninh Bình) lên 4 xã của huyện Trạm Tấu gồm Hát Lừu, Pá Lau, TT. Trạm Tấu, Tà Si Láng. Hồ sơ kiểm dịch vận chuyển gồm: Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật ra ngoài tỉnh; Bảng kê mã số thẻ tai. Tuy nhiên, không có Giấy xét nghiệm hiệu giá kháng thể LMLM.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Trạm Thú y huyện Trạm Tấu, ngày 10/12, 2 hộ dân Lừ 2 xã Hát Lừ có 2 con bò dự án có biểu hiện triệu chứng lâm sàng LMLM: Sốt, bỏ ăn, miệng chảy nhiều nước bọt, niêm mạc lưỡi, nướu lợi có vết loét. Móng chân có vết loét. 

 

Văn bản của UBND huyện Trạm Tấu về tình hình dịch bệnh.

 

Từ đó, số gia súc mắc bệnh có biểu hiện tăng. Ngày 10 đến ngày 14, trong 100 con bò dự án nhập vào 4 xã thì có 40 con mắc bệnh do Viettel hỗ trợ. 

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND huyện Trạm Tấu đã yêu cầu cách li số bò dự án tại xã Trạm Tấu, yêu cầu các xã thành lập ban chỉ đạo chống dịch, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa.

Chi cục Thú y tỉnh Yên Bái cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Yên Bái, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, yêu cầu Viettel tạm ngừng việc nhập gia súc và địa bàn 2 huyện trên, đồng thời xem xét, phê duyệt cấp kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch tại địa phương. 

Được biết, Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” Tập đoàn Viettel dự kiến hỗ trợ các hộ nghèo hai huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái 1.500 con bò lai Sind nhằm giúp các hộ nghèo phát triển chăn nuôi sớm thoát nghèo. Đây là việc làm có ý nghĩa xã hội rất lớn của Viettel cần khuyến khích và mở rộng. Tuy nhiên, trong hai đợt Viettel cấp bò giống cho bà con đã bùng phát dịch LMLM trên chính đàn bò mà Viettel vừa hỗ trợ. 

Nguyên nhân nào dẫn đến việc bò dự án phát bệnh, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái nói gì sau vụ việc.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

 

KTNT

Ý kiến của bạn