Yên Thành: Chính quyền bao che cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

KTNT Những chiếc máy xúc, máy đào lớn thi nhau gầm gào, ngoạm đất đổ lên hàng chục chiếc xe trọng tải lớn, rồi rầm rập chuyển đất đi. Đó là thực trạng khai thác đất trái phép của Doanh nghiệp Đường Thành tại khu đồi Trại Rành thuộc xóm 1, xã Tăng Thành (Yên Thành - Nghệ An).

Xe có biểu hiện quá tải vận chuyển đất lớn ra khỏi địa bàn.

Theo phản ánh của người dân xã Tăng Thành, Doanh nghiệp Đường Thành thường xuyên đào đất trái phép tại đồi Trại Rành. Phóng viên đã có mặt để xác thực thông tin trên và không khỏi ngạc nhiên khi thấy một công trường khai thác đất trái phép diễn ra ngang nhiên tại đây. Phía dưới chân đồi Trại Rành, từng đoàn xe tải hối hả nối đuôi nhau, nhiều xe lớn có biểu hiện quá tải khi đang vận chuyển một lượng đất lớn ra khỏi địa bàn. Các hộ dân xung quanh rất bức xúc với tình trạng này bởi nó đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Một người dân trên địa bàn bức xúc chia sẻ: “Từng đoàn xe ngang nhiên vận chuyển đất trái phép vào ban ngày mà không hề có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan chức năng nào. Điều đó khiến chúng tôi không khỏi nghi ngờ: Liệu chính quyền xã có bao che để Doanh nghiệp Đường Thành khai thác đất trái phép? Tại sao doanh nghiệp này lại có thể tự ý khai thác đất trong nhiều năm mà  chính quyền địa phương không can thiệp?”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường đồi Trại Rành, hàng ngày có hàng trăm lượt xe chở đất ra khỏi địa phương, ngang nhiên chạy qua trụ sở UBND xã Tăng Thành cũng như trụ sở UBND huyện Yên Thành. Phải chăng chính quyền địa phương đang “ngoảnh mặt làm ngơ”?

Tại thời điểm khai thác, chúng tôi ghi nhận có hai máy đào công suất lớn đang xẻ đất múc lên xe. Cả vùng đồi bị khoét sâu, tàn phá cả một khu vực rộng lớn. Điều đáng nói là, ngay cạnh đồi Trại Rành mà Doanh nghiệp Đường Thành khai thác đất là đập thủy lợi Ký Rượu. Con đập này vừa được Nhà nước đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng có nguy cơ bị hủy hoại bởi việc khai thác đất ngay cạnh chân đập. Hành động này có thể làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, phá vỡ kết cấu, đặc biệt nguy hiểm cho nhiều hộ gia đình đang sinh sống dưới chân đập, nhất là trong mùa mưa lũ.

Mong rằng các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Yên Thành sớm làm rõ những khuất tất trên, xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể vi phạm nhằm chấm dứt tình trạng khai thác đất trái phép của Doanh nghiệp Đường Thành.

Anh Tuấn

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn