Yên Thành: Lại chuyện lạm thu trong ngành giáo dục

KTNT KTNT-Dù rất vui khi đưa con cháu vào năm học mới nhưng phụ huynh tại một số trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) không khỏi giật mình vì các khoản đóng góp đầu năm.Các khoản thu tăng cùng học phí

Đến Trường THCS Phan Đăng Lưu, ai cũng trầm trồ trước cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi của trường. Bước vào năm học 2010 - 2011, không ít phụ huynh tá hỏa khi phải đóng tới gần 1,2 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Hùng, Hiệu trưởng nhà trường không thừa nhận nhiều khoản thu mà học sinh đã đóng góp. Ví như tiền lao động, ông Hùng khẳng định: “ở trường này không có gì để lao động nên trường không thu. Hơn nữa, mỗi tuần đã có một lớp trực tuần tiến hành tổng vệ sinh một lần”. Nhưng trên thực tế, mỗi học sinh của trường phải đóng 35.000 đồng cho công tác vệ sinh lao động.

Ngoài ra, cũng tại trường này còn có việc thu tiền hội phí vượt quy định. Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, mỗi học sinh phải đóng 18.000 đồng tiền hội phí của trường, 5.000 đồng tiền hội phí của lớp, sau khi họp, phụ huynh đã thống nhất thu thêm 15.000 đồng hội phí lớp, tổng cộng tiền hội phí lên tới 38.000 đồng. Chị Nguyễn Thị Hương, phụ huynh có con học lớp 2 cho biết: “Hội trưởng Hội Phụ huynh thông báo nộp thêm 15.000 đồng để khen thưởng những học sinh có thành tích học tập tốt, đi thăm những em không may bị ốm đau, bệnh tật. Số tiền này do Hội trưởng Hội Phụ huynh giữ”. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn khẳng định nhà trường chỉ thu 18.000 đồng, số tiền 5.000 đồng hội phí lớp không bắt buộc.

Ngoài ra, các loại phí khác như tiền điện, tiền học thêm, tin học... nhà trường cũng thu cao hơn nhiều trường khác. Nhiều người băn khoăn, không biết có phải với cái mác là trường thị trấn nên các khoản đều được Trường THCS Phan Đăng Lưu thu cao hơn so với một số trường trên cùng địa bàn...?

Ông Trần Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đăng Lưu.

Mỗi trường thu một kiểu

Từ khi Nhà nước không thu tiền xây dựng thì các trường trên địa bàn huyện Yên Thành lại bắt đầu nghĩ ra nhiều khoản thu khác, điển hình là tiền hỗ trợ xây dựng. Không biết sử dụng vào mục đích gì nhưng mỗi trường thu một kiểu, có trường còn thu thêm mấy chục nghìn đồng tiền cảnh quan.

Vẫn biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra khung và tùy thuộc vào điều kiện của từng trường, từng địa phương mà thu sao cho phù hợp, song các trường ở huyện Yên Thành lại dựa vào quyết định đó để ra một khung thu riêng. Ví dụ ở Trường THCS Đồng Thành, tổng các khoản thu lên đến 800.000 đồng/em; Trường THCS Trung Thành 700.000 đồng/em; Trường THCS Bảo Thành trên 600.000 đồng/em.

Không phủ nhận là từ khi công tác xã hội hóa giáo dục được phát động rộng rãi, nhân dân đã có những đóng góp tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều điều khiến phụ huynh phải băn khoăn, bởi dù nói là thu trên tinh thần tự nguyện, song thực tế hầu hết các trường đều đưa ra khung giá thấp nhất (hầu hết là 100.000 đồng), nếu lớp nào không vận động được, giáo viên sẽ bị phê bình, hạ bậc thi đua.

Đáng nói là tình trạng lạm thu ở nhiều trường học tại Yên Thành đang khiến những gia đình nghèo phải lo lắng, vì họ không biết lấy tiền đâu ra để đóng học cho con. Đề nghị lãnh đạo các cấp và ngành chức năng tỉnh Nghệ An sớm làm rõ tình trạng trên, tránh gây mất niềm tin trong nhân dân.

Lan Thái - Đinh Lam

KTNT

Ý kiến của bạn