10 năm XDNTM ở Hà Tĩnh: Dấu ấn và những sáng tạo

KTNT Sau 10 năm thực hiện, Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, đi sâu vào nhận thức và hành động của mỗi người dân, để Hà Tĩnh mạnh dạn sáng tạo ra nhiều cách làm hiệu quả, trở thành điểm sáng của cả nước.

tr13t.jpg
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường,  đại biểu các bộ, ngành Trung ương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh.

 

Diện mạo khởi sắc, tư duy thay đổi

Bước vào thực hiện Chương trình XDNTM, Hà Tĩnh là tỉnh có điểm xuất phát thấp, bình quân chỉ đạt 3,5 tiêu chí/xã (toàn quốc 4,7), có 183 xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó có 20 xã không đạt tiêu chí nào, không có xã đạt trên 10 tiêu chí; tỉ lệ hộ nghèo chiếm 23,8%; thu nhập bình quân đầu người 8,46 triệu đồng/năm…

Thế nhưng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, được sự quan tâm, giúp đỡ hiệu quả của Trung ương, sau 10 năm thực hiện XDNTM, Hà Tĩnh đạt nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, thay đổi lớn diện mạo nông thôn.

 

g8.jpg
Nông thôn mới Hà Tĩnh vừa phát huy được nét văn hóa đặc sắc và nâng tầm diện mạo nông thôn.

 

Đến nay, các chỉ tiêu về XDNTM đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Có 171 xã đạt chuẩn (chiếm 75% tổng số xã); không còn xã dưới 12 tiêu chí; 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM; TX. Hồng Lĩnh và TP. Hà Tĩnh có 100% số xã đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,82%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng/năm. Đến cuối năm 2019, phấn đấu có thêm 21 xã và huyện Can Lộc đạt chuẩn NTM.

 “Xác định XDNTM là cơ hội để phát triển, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt có tác động lớn, toàn diện đến xã hội nông thôn nên ngay từ khi bắt đầu, địa phương xác định người dân phải là chủ thể, huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc một cách quyết liệt. Trên cơ sở đó, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, đa dạng hóa, sáng tạo các hình thức chuyển tải chủ trương, chính sách đến người dân bằng những việc làm cụ thể, ưu tiên thực hiện những việc liên quan đến lợi ích trực tiếp, thiết thực của người dân, để từ đó phong trào ăn sâu vào tiềm thức, thực sự đi vào cuộc sống của mỗi gia đình, mỗi người dân”, ông Trần Huy Oánh, Chánh Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh, chia sẻ.

Đặc biệt, tiêu chí 20 - khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, cách làm sáng tạo “dấu ấn riêng” của Hà Tĩnh đã thực sự tạo ra những miền quê trù phú, thanh bình, văn minh.

Hà Tĩnh hiện có trên 90% thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, 8.000 vườn triển khai xây dựng vườn mẫu, trong đó có 298 khu dân cư, hơn 3.000 vườn mẫu đạt chuẩn. Thu nhập bình quân/vườn ở vùng đồng bằng đạt 70 triệu đồng, miền núi và bán sơn địa trên 150 triệu đồng. Đặc biệt, có trên 1.200 vườn doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có hơn 200 vườn doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

 

g15.JPG

Vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã đánh thức khát vọng làm giàu của người nông dân Hà Tĩnh.

 

“Nhờ NTM mà giờ về quê “đường đẹp, thôn vui, người đổi mới”, điện thắp sáng làng quê phủ kín cả những con đường nhỏ trong ngõ xóm, cảnh quan, vệ sinh môi trường sạch, đẹp. Trong vườn, hệ thống tưới thông minh, xử lý rác thải, nước thải thân thiện môi trường, sản xuất đảm bảo an toàn sinh học; ngoài khu dân cư là hệ thống kiểm soát camera an ninh. Bây giờ, cứ hễ đi trên đường, dù chỉ thấy một cọng rác nhỏ là người dân tự nhặt bỏ vào thùng đúng quy định”, ông Nguyễn Doãn Đăng ở thôn Liên Thanh (xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) phấn khởi chia sẻ.

Xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

 

g2.jpg

“Hà Tĩnh là tỉnh đặc biệt năng động sáng tạo, có nhiều chính sách, mô hình, phương pháp, cách làm hay trong XDNTM. Hà Tĩnh có quyết tâm chính trị mạnh mẽ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình XDNTM Hà Tĩnh, cũng khẳng định: “XDNTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là chương trình hợp lòng dân, tạo sự đồng thuận cao từ cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân. Những con đường bê tông, những cây cầu kiên cố chạy dài khắp thôn xã, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, đời sống người dân được nâng cao. Đó là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt chặng đường 10 năm qua”.

 

g1.jpgg13.JPG

 

Năng động, chuyên nghiệp bắt nhịp công nghệ 4.0 nông dân Hà Tĩnh đã trở thành kỹ sư chuyên nghiệp ngay trên chính ruộng vườn.

 

“NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, không thỏa mãn với kết quả đạt được, Hà Tĩnh đang trong giai đoạn XDNTM theo chiều sâu và bền vững, quá trình củng cố, nâng cấp NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, cùng với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sẽ là đích đến lâu dài trong lộ trình nâng cao mức sống cho cư dân nông thôn.

 

g4.jpg

Kế thừa và phát huy kinh nghiệm đạt được 10 năm qua, Hà Tĩnh phấn đấu xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2021 – 2025; 100% số xã, 100% số huyện đạt chuẩn NTM; 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 60% số thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu…

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn