Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023  
Thứ hai, ngày 2 tháng 10 năm 2023 | 16:34

Bình Xa phấn đấu hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023

Theo kế hoạch, xã Bình Xa (Hàm Yên, Tuyên Quang) sẽ hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023. Hiện, xã đang triển khai những phần việc cuối cùng để đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Hoàn thiện NTM nâng cao theo tiêu chí mới

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đại Dương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Xa cho biết, năm 2021 xã đạt NTM nâng cao theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2021. Sau khi đạt NTM nâng cao, theo kế hoạch của huyện, năm 2023 Bình Xa hoàn thành NTM kiểu mẫu. Do vậy, xã đã tiến hành rà soát lại NTM nâng cao theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025.

Huyện Hàm Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã Bình Xa, huyện Hàm Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Bắt tay thực hiện, xã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ phục trách các thôn, các trường học, trạm y tế, phần việc của nhân dân giao cho nhân dân, làm theo lộ trình, kéo đường điện chiếu sáng, vận động con em tới trường, bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, giải phóng mặt bằng làm đường giao thông…. Tùy từng công việc mà xã kiểm điểm từng tháng, riêng về giáo dục xã kiểm điểm theo tuần.

Năm 2023, xã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Thực hiện bê tông hóa đường giao thông được 1.517 m đường trục thôn, 518 m đường nội đồng theo kế hoạch huyện giao để đạt 100%; trồng cây dọc tuyến đường huyện, tỷ lệ lên lớp 100%, lắp điện chiếu sáng được 1,3km… Đặc biết, xã lắp được 27 mắt cammera an ninh, thành lập 2 tổ liên gia về phòng cháy, chữa cháy, thành lập tổ khuyến nông cộng đồng ở xã.

Những năm gần đây, xã Bình Xa đã duy trì, đẩy mạnh liên kết sản xuất, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ từ đó nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Đặc biệt, là phát triển sản xuất cây trồng, vật nuôi theo chuỗi giá trị. Xã đã duy trì các tiêu chí đã đạt, đẩy mạnh liên kết sản xuất, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Duy trì, củng cố Hợp tác xã nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã năm 2012 để hoạt động có hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao tỷ lệ sản phẩm chủ lực của xã bán qua kênh thương mại điện tử. Thực hiện đề nghị cấp mã vùng cho sản phẩm chủ lực là quả bưởi. Sở Nông nghiệp và PTNT đã khảo sát diện tích đề nghị cấp mã vùng cho quả bưởi.

Để hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu, xã Bình Xa phải hoàn thiện 3 nhóm tiêu chí bao gồm: Thu nhập bình quân đầu người, có ít nhất 1 thôn thông minh và lựa chọn lĩnh vực kiểu mẫu. Theo đó, Bình Xa xây dựng thôn Đồng Chùa 2 đạt chuẩn “Tiêu chí thôn thông minh”; thực hiện bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu về  giáo dục.

Đồng Chùa 2 hoàn thành tiêu chí thôn NTM  thông minh

với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của chi bộ, Ban phát triển thôn, và nhân dân các dân tộc, thôn Đồng Chùa 2 đã hoàn thành thôn NTM kiểu mẫu năm 2022.

Năm 2023, thôn tiếp tục được chọn xây dựng thôn thông minh. Đến nay, tỷ lệ người dân sử dụng Internet, sử dụng điện thoại thông minh, hệ thống camera đã đạt theo yêu cầu. Thôn còn thiếu bộ loa truyền thanh thông minh, đến tháng 11 huyện Hàm Yên lắp sẽ hoàn thành thôn NTM thông minh.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước cùng sự đóng góp của nhân dân, nhiều tuyến đường đã được cứng hóa giúp thuận lợi trong phát triển sản xuất.

Giờ đây, kinh tế - xã hội của thôn tiếp tục phát triển, nhất là kết cấu hạ tầng của thôn được đầu tư như: giao thông, nhà văn hóa, nhà cửa được cải tạo chỉnh trang khuôn viên xanh, sạch đẹp, đèn đường được thắp sáng, đường hoa được xây dựng tạo nên diện mạo mới.

Thu nhập bình quân đầu người tăng lên, không còn hộ nghèo, môi trường sống xanh -  sạch  - đẹp, tinh thần đoàn kết nhân dân được lên cao, các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao thu hút được nhiều người tham gia, bộ mặt thôn thay đổi toàn diện.

Việc Chi bộ chỉ đạo thực hiện nội dung xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào các kỳ sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề tại các tại các buổi sinh hoạt đã phát huy được vai trò lãnh, chỉ đạo của chi bộ và trách nhiệm gương mẫu trong thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu đối với toàn bộ đảng viên trong thôn; Phân công rõ trách nhiệm cho từng chi hôi và thành viên Ban phát triển thôn bám sát từng hộ gia đình để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân.

Tới đây, sau khi huyện Hàm Yên đầu tư 5 phòng phụ trợ, Trường Trung học cơ sở Bình Xa sẽ đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Việc duy trì báo cáo hàng tuần, tháng với bản Ban Chỉ đạo xã để giải quyết được những khó khăn, vướng mắc kịp thời. Công tác an ninh, trật tự trên địa bàn thôn được giữ vững là nhờ vào kết quả phối hợp chặt chẽ giữa Công an xã thường xuyên tuần tra, nắm từng hộ dân để đề xuất với UBND xã có các giải pháp trong công tác phòng tránh và đấu tranh với các tệ nạn xã hội và đảm bảo giữa vững an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Đối với tiêu chí giảm nghèo: Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách rà soát cụ thể hiện trạng, đánh giá khả năng và đưa ra các giải pháp cụ thể cho hộ giúp hộ thoát nghèo.

Hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục

Thực hiện bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục. Đến nay, Trường Mầm mon, Trường Tiểu học cơ sở đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, hiện đang hoàn thiện đề nghị công nhận lại; Trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, hiện đang hoàn thiện phòng chức năng để đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

9 năm liên tục Trường Trung học cơ sở Bình Xa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua.

Là trường đang hoàn thiện những phần việc cuối để đạt chuẩn quốc mức độ 2, bà Lê Thu Thảo, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Bình Xa tâm sự, trước đây, trường chỉ có dãy nhà 2 tầng, với 12 phòng, lúc này thiếu nhiều phòng học bộ môn và phòng chức năng. Sau khi xã lấy giáo dục làm tiêu chí đánh giá NTM, trường được đầu tư thêm 14 phòng bộ môn và phòng chức năng. Đầu năm 2023, trường được đầu tư sân thể dục thể thao trị giá hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, phòng học bộ môn, phòng chức năng đã tương đối đủ, chỉ thiếu 5 phòng phụ trợ, hiện nay huyện đã có kế hoạch đầu tư, sau khi xây dựng trường sẽ đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bà Thảo cho biết thêm, trường có 468 học sinh các khối. Tiêu chí về chất lượng được đảm bảo, trường có 20 cán bộ, giáo viên, cuối tháng 9 huyện phân bổ thêm 4 giáo viên theo biên chế được giao. 9 năm liên tục trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua. Năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể trường. Thời gian tới, trường tiếp tục duy trì, phát huy các thế mạnh, đảm bảo các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Đánh giá về kết quả xây dựng NTM, ông Nguyễn Đại Dương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Xa cho biết, nếu không xảy ra thiên tai, dịch bệnh bất khả kháng thì xã sẽ hoàn thành NTM kiểu mẫu trong năm 2023. Thời gian tới, xã phối hợp với bảo hiểm xã hội huyện mở lớp tuyên truyền tham gia bảo hiểm y tế; phối hợp các công ty môi trường tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức cho người dân về thu gom rác, bảo vệ môi trường; nâng cao ý tức về bảo vệ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho nông nghiệp.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Phú Yên lấy phiếu tín nhiệm đối với 27 đồng chí

  Phú Yên lấy phiếu tín nhiệm đối với 27 đồng chí

  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), trong ngày làm việc thứ hai (7/12), HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 các đại biểu thảo luận tại tổ và lấy phiếu tín nhiệm đối với 27 người giữ chức vụ do HĐND bầu.

 • Hà Tĩnh thu ngân sách năm 2023 ước đạt 17.400 tỷ đồng

  Hà Tĩnh thu ngân sách năm 2023 ước đạt 17.400 tỷ đồng

  Năm 2023, mặc dù gặp một số khó khăn thách thức nhưng kinh tế xã hội của Hà Tĩnh, đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đây là động lực để cả hệ thống chính trị tiếp tục quyết tâm cao, nỗ lực lớn tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024.

 • Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Hà Nam đứng thứ 8 toàn quốc

  Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Hà Nam đứng thứ 8 toàn quốc

  Năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế-chính trị thế giới tiếp tục có nhiều biến động; kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân và người lao động. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH vượt kế hoạch đề ra, Hà Nam tăng trưởng kinh tế đứng thứ 8 toàn quốc.

 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top