Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ năm, ngày 17 tháng 11 năm 2022 | 21:39

Cần quản lý chặt chẽ thương hiệu sản phẩm OCOP

Ngày 17/11, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị quán triệt một số nội dung trọng tâm và các chương trình chuyên đề thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có 6 chương trình chuyên đề gồm: Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Chương trình phát triển du lịch nông thôn; Chương trình chuyển đổi số; Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn; Chương trình khoa học và công nghệ; Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 cần được rà soát kỹ lưỡng và bám sát mục tiêu trong quá trình triển khai do có sự khác biệt rất lớn so với giai đoạn trước.

“Tinh thần của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 phải hướng đến việc hỗ trợ xây dựng, nhân rộng những mô hình nhỏ nhất, đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả, thực chất, sát thực tiễn cho cộng đồng dân cư nông thôn. Đồng thời, cần nâng cao, khuyến khích quản lý cộng đồng, phát huy tính cộng đồng trong quản lý”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Hội nghị quán triệt một số nội dung trọng tâm và các chương trình chuyên đề thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 ngày 17/11. Ảnh: Phạm Hiếu.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, trong giai đoạn tới, Chương trình MTQG xây dựng NTM không cần xây dựng từng mô hình OCOP riêng lẻ mà cần tính đến những giải pháp hỗ trợ tiếp theo để phát huy những hiệu quả đã đạt được.

Theo Thứ trưởng, hiện nay, Chương trình OCOP cần được triển khai, phát triển theo chuỗi từ vùng nguyên liệu đến khâu thu hoạch, cơ sở chế biến, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm… để có thể quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm.

“Ngoài ra, Chương trình OCOP trong giai đoạn tới cũng cần siết chặt quản lý, quảng bá thương hiệu tiêu chuẩn OCOP. Đó đều là những vấn đề quan trọng mà Chương trình OCOP phải quan tâm trong thời gian tới. Nếu quản lý không chặt chẽ, thương hiệu sản phẩm OCOP hoàn toàn có thể sụp đổ do không đảm bảo chất lượng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh tập trung nhiều vào nhóm rau củ quả.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề nghị các cấp quản lý địa phương, ngay cả cấp xã, phường cũng cần quan tâm đến quản lý chất lượng, quảng bá sản phẩm OCOP. Các địa phương cần phân cấp xuống các địa phương để nâng cao chất lượng, quản lý hiệu quả, tránh chạy theo số lượng, hình thức mà cần tập trung theo chất lượng và hiệu quả.

Ngoài ra, Thứ trưởng cho rằng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới các địa phương cũng cần tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 một cách rõ ràng, tránh để thiếu nguồn lực và chồng chéo với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top