Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2022 | 19:33

Chung kết Cuộc thi vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu tỉnh Thanh Hoá năm 2022

Ngày 25/11, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hoá tổ chức chung kết Cuộc thi vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu tỉnh Thanh Hoá năm 2022.

Tham dự chung kết cuộc thi có PGS. TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; ông  Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ thể sản xuất là chủ các trang trại, khu vườn kiểu mẫu trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng cuộc thi.

Sau khi phát động cuộc thi vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, đã có 1.500 chủ vườn và 1.000 trang trại của hơn 500 xã, thị trấn, thuộc 21 huyện, thị xã, thành phố hưởng ứng, tham gia cuộc thi.

Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức vòng  khảo sát ban đầu tại các huyện Hội, qua vòng khảo sát đã chọn ra được 800 vườn và 360 trang trại của 269 xã  trên địa bàn toàn tỉnh đủ điều kiện tham dự cuộc thi.

 

Ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa, khai mạc Chung kết Cuộc thi vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu.

Về thể thức cuộc thi, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng các tiêu chí và khung điểm có sẵn. Ban Tổ chức đã thực hiện 3 vòng chấm điểm để chọn ra 22 chủ thể  thuộc 16 huyện Hội có trang trại, vườn mẫu nổi trội  vào tham gia vòng chung kết cuộc thi vườn đẹp và trang trại kiểu mẫu.

Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa năm 2022" là cuộc thi mới nhằm thúc đẩy việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 - 2025, coi phát triển nông nghiệp là một trong 06 trọng tâm chính trong phát triển kinh tế của tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự cuộc thi.

Cuộc thi Vườn mẫu, trang trại kiểu mẫu của tỉnh Thanh Hóa lần này là sự tâm huyết  của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành nông nghiệp tỉnh, khơi dậy cho các chủ thể tập trung phát sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tích tụ đất đai,  áp dụng công nghệ tiến tiến và hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả về chất lượng sản phẩm trong ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Đồng thời, lan tỏa các mô hình nông nghiệp, nông dân nông thôn tiêu biểu, các chủ trang trại sản xuất, kinh doanh giỏi gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh.

Thí sinh xã Xuân Du, huyện Như Thanh thuyết trình bài thi của mình

Cuộc thi chung kết vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu lần này, các thí sinh đã thuyết trình về khu vườn mẫu, trang trại kiểu mẫu của mình và định hướng phát triển trong tương lai. Các thí sinh trình bày rõ ràng, mạch lạc, có trọng tâm, trọng điểm về ưu thế, khả năng phát triển các sản phẩm vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu có sức lan toả, nhân rộng trong cộng đồng.

Thí sinh xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn trình bày bài thi của mình và ưu điểm nổi bật trong trang trại kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, việc hình thành các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm là một trong những điểm nổi bật của các chủ thể có vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu dự thi lần này được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá cao. Ban Tổ chức cuộc thi cũng đánh giá cao về chất lượng của các thí sinh dự thi đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chuẩn bị nội dung thuyết trình bài bản, nghiêm túc và đúng thể lệ của cuộc thi.

Phát biểu tại chung kết cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và sự nhiệt huyết của Hội Làm vườn và Trang trại các cấp và thí sinh. Ông khẳng định, những sản phẩm vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu được tuyên dương tại cuộc thi sẽ thúc đẩy hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh, lan tỏa các điển hình nông dân, chủ trang trại sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hiệu quả.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang phát biểu tại cuộc thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao các sở, ban, ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các chủ vườn, chủ trang trại phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp hữu cơ, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nhân rộng các mô hình vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư, nâng cao thu nhập cho hội viên và nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa trao 3 giải nhất cho thí sinh đạt giải vườn đẹp hộ gia đình.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 27 giải cho các hộ có sản phẩm vườn đẹp hộ gia đình, trong đó có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 18 giải khuyến khích. Ban Tổ chức cũng trao 23 giải cho các trang trại kiểu mẫu, trong đó có 3 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa Lôi Xuân Len trao 3 giải nhất trang trại kiểu mẫu cho thí sinh.

Ban Tổ chức cũng trao Bằng khen của Hội Làm vườn Việt Nam cho 4 tập thể  và 8 cá nhân huyện Hội tiêu biểu gồm: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc và Hà Trung.

Xuân Sơn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

 • Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Chúng ta đang trong những ngày kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công – sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử dân tộc.

Top