Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 20 tháng 11 năm 2022 | 19:43

Diễn Lợi đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 20/11, xã Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2011-2022, toàn xã Diễn Lợi đã huy động được trên 308 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. (Ảnh: Cổng TTĐT Nghệ An)

Trên địa bàn xã hiện có hơn 130 hộ sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ; hơn 1.000 lao động có việc làm ổn định ngoài nghề nông; có trên 350 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Đến năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 46 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 4,3%. Công tác giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường cũng đã được quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, diện mạo nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Nghệ An chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Diễn Lợi đã nỗ lực, phấn đấu và đạt được trong thời gian qua.

Trao Bằng công nhận xã Diễn Lợi đạt chuẩn NTM và phần thưởng 01 công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng.

Đồng thời, mong muốn và đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Diễn Lợi cần tiếp tục giữ những kết quả đạt được đồng thời phấn đấu hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xã Diễn Lợi ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Và để xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cần phải có nguồn lực. Cùng với việc huy động lồng ghép các nguồn lực, xã cần phải hết sức lưu ý trong thực hiện huy động nguồn lực của nhân dân. Đó là không được huy động quá sức dân và việc huy động nguồn lực trong dân phải được họp bàn thống nhất, thực hiện đúng quy chế dân chủ, nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân.

Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM thời gian qua

Bên cạnh đó, xã cũng cần tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm; xây dựng nhiều hơn vườn chuẩn NTM, phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP.

Phát triển kinh tế phải đi cùng với việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương, phải luôn quan tâm xây dựng, vun đắp tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, bền chặt. Đồng thời, xã cần chăm lo công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội để nhân dân xã Diễn Lợi có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top