Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 7 tháng 2 năm 2024 | 11:15

Đồng Văn hôm nay

Đồng Văn (Hà Giang) là huyện miền núi phía Bắc của Tổ quốc, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác dân vận trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn vùng cao biên giới ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Nông thôn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) ngày một thay đổi. Ảnh: Nam Thái

Thay đổi diện mạo

Đã nhiều lần đến với Đồng Văn, thăm cột cờ Lũng Cú - điểm cực Bắc của Tổ quốc, nhưng lần trở lại Đồng Văn trong những ngày Lễ hội hoa Tam Giác Mạch năm 2023, tôi thật sự bất ngờ trước sự đổi thay của huyện miền núi Cao nguyên đá Hà Giang.

Đồng Văn có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, phong tục tập quán còn lạc hậu,  đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho phát triển kinh tế, khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Kinh tế phát triển chậm, diện tích đất trồng trọt thiếu và xấu, việc chuyển dịch cơ cấu còn chậm. Hạ tầng cơ sở chưa hoàn thiện, nguồn hỗ trợ của Nhà nước chưa đáp ứng cho phát triển sản xuất và kết cấu hạ tầng nông thôn.

Khó khăn là thế nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, các thành viên trong Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM thường xuyên sâu sát, bám nắm địa bàn, kịp thời tham mưu, đề xuất  những giải pháp hoàn thành các tiêu chí NTM đã  đăng ký. 

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Dinh Chí Thành phấn khởi cho  biết: Đến nay, huyện đã có 15/17 xã đạt tiêu chí điện nông thôn (số 4), tỷ lệ hộ sử dụng điện trên 95%, còn 02 xã chưa đạt tiêu chí số 4; 16/17 xã đạt tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn;  05 xã đạt tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn về chợ; 11 xã đạt tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn về Cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp; 12/17 xã hoàn thành tiêu chí số 2 (giao thông). 3 xã, thị trấn có cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 15,79% (thị trấn Phố Bảng, xã Phố Là, xã Lũng Cú). 12/19 xã, thị trấn đã có Hội trường Văn hóa đa năng; các Hội trường Văn hóa đa năng cấp xã được xây dựng và hoạt động cơ bản đảm bảo theo các tiêu chí của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; 153/225 thôn đã có nhà Văn hóa - Khu Thể thao thôn.

Ông Thành cho biết thêm, đến nay, 21  thôn thực hiện đạt chuẩn thôn NTM, nâng 90 tiêu chí thôn NTM hoàn thành; số tiêu chí đăng ký theo Nghị quyết tỉnh, huyện giao đạt 70/90 tiêu chí (77,7%). 07 thôn (thôn Phố Là A, xã Phố Là; thôn Sà Tủng Chứ, xã Sính Lủng; thôn Tráng Phúng A, xã Phố Cáo; thôn Thành Ma Tủng, xã Sà Phìn; thôn Cán Pảy Hở B, xã Lũng Phìn; thôn Lao Xa, xã Sủng Là; thôn Thài Phìn Tủng, xã Thài Phìn Tủng) đạt 12/12 tiêu chí; huyện đang chỉ đạo các ngành đánh giá mức độ đạt của 07 thôn.

“Phong trào xây dựng NTM của huyện thực sự đi vào đời sống và đạt được nhiều kết quả quan trọng theo đúng lộ trình đề ra, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo diện mạo nông thôn vùng cao ngày càng đổi mới, đời sống Nhân dân được nâng cao. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, chuẩn hóa các công trình hạ tầng cơ sở nông thôn tại các địa phương, đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, hình thành nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho người dân. Chúng tôi rất vui khi mới qua nửa nhiệm kỳ nhưng đã có nhiều tiêu chí hoàn thành”, ông Thành chia sẻ.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Chủ tịch  Dinh Chí Thành cho biết, để triển khai và thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, UBND huyện xác định công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng. Vì thế, huyện chỉ đạo các phòng, ban chức năng thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền thông qua các buổi họp chợ phiên, họp chi bộ, họp thôn để mọi người dân đều nắm được và thực hiện.

Huyện triển khai thực hiện Chỉ thị 09 và Nghị quyết số 27 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, bài trừ các hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phong trào Dân vận khéo thi đua xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” ở các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư.

Các xã, thị trấn tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí, nội dung, chủ trương, phương pháp xây dựng NTM đến người dân; đẩy mạnh phong trào thi đua “Quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM”; vận động Nhân dân chú trọng công tác vệ sinh môi trường, phát triển sản xuất; triển khai thực hiện các tiêu chí, nội dung không cần đến sự đầu tư hỗ trợ từ nhà nước như: Công tác vệ sinh hộ gia đình, xây dựng các hạng mục công trình vệ sinh...

Với chất giọng của đồng bào Mông, ông Ly Mí Sử, Tổ trưởng Tổ tự quản thôn Séo Lủng B (xã Sảng Tủng)  vui vẻ nói: “Đường bê tông giờ vào đến tận đầu ngõ các hộ dân nên chúng tôi phấn khởi lắm! Được chính quyền vận động và tuyên truyền, người dân  sẵn sàng hiến đất, có con đường đẹp thế này, cảm thấy đóng góp của mình rất có ý nghĩa…”.

Còn anh Sùng Pháy Dúng (thôn Tả Lủng A, xã Sảng Tủng) cho biết: “Được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình đầu tư phát triển kinh tế VAC. Gia đình nuôi trên 100 con gà xương đen, ngoài ra còn nuôi ngan và chim bồ câu, đầu ra tương đối ổn định, giúp thu nhập ngày càng nâng cao. Đồng bào chúng tôi ưng cái bụng lắm!”.

Trước khi chia tay, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn chia sẻ: “Phong trào xây dựng NTM thực sự đi vào đời sống và đạt được nhiều kết quả quan trọng theo đúng lộ trình đề ra, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo diện mạo nông thôn vùng cao huyện Đồng Văn ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng cao. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, chuẩn hóa các công trình hạ tầng cơ sở nông thôn tại các địa phương đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho người dân”.

Về Đồng Văn hôm nay, chúng tôi cảm nhận được bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khang trang; sản xuất phát triển, đời sống của người dân ổn định và ngày càng được cải thiện. Có được những kết quả như vậy là nhờ cấp ủy, chính quyền đã làm tốt công tác vận động, thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM.

Huyện Đồng Văn phấn đấu đến năm 2025,100% số thôn biên giới đạt tiêu chí về điện và giao thông; có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, trong đó xã Phố Là đạt chuẩn vào năm 2024, xã Sủng Là đạt chuẩn vào năm 2025; tăng thêm 113 thôn NTM; lũy kế 3/17 xã đạt chuẩn NTM, 119/197 thôn NTM. Nâng tiêu chí hoàn thành thêm 29 tiêu chí, tổng tiêu chí trên địa bàn huyện đạt 245 tiêu chí, bình quân đạt 14,4 tiêu chí /xã, không còn xã hoàn thành dưới 13 tiêu chí.
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top