Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ tư, ngày 15 tháng 3 năm 2023 | 20:0

Hải Dương trở thành tỉnh thứ 5 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Chiều 15/3, tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. Hải Dương trở thành tỉnh thứ 5 trong toàn quốc hoàn thành xây dựng NTM.

Báo cáo tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - Triệu Thế Hùng cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM bắt đầu triển khai ở Hải Dương từ năm 2011, thời điểm đó toàn tỉnh mới đạt bình quân 6,7 tiêu chí/xã, từ kết cấu hạ tầng, các mô hình phát triển sản xuất cho đến đời sống nhân dân khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu của Hải Dương.

Đến nay, 100% các xã đã đạt chuẩn NTM; 43/178 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hải Dương là tỉnh thứ 5 trong toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Trong đó, sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ; Tốc độ cơ giới hóa sản xuất tăng nhanh, giúp giảm tổn thất và chi phí trong sản xuất. Nhiều mô hình liên kết trong sản xuất được hình thành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nổi bật là Chương trình OCOP được triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả tích cực, hiện toàn tỉnh Hải Dương đã có 234 sản phẩm OCOP được chứng nhận, dự kiến đến năm 2025 có từ 250-300 sản phẩm được công nhận. Các chương trình, đề án phát triển sản xuất nông nghiệp được triển khai có hiệu quả và được người dân, doanh nghiệp hưởng ứng tích cực, đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Năm 2022, thu nhập người dân nông thôn tăng 3,77 lần so với năm 2010; Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 đạt 1,69% (năm 2010 là 12,2%).

Thủ tướng  Phạm Minh Chính trao quyết định Công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Dự và phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, chiến lược, khẳng định vai trò, vị thế của nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong tiến trình phát triển đất nước. Trong đó, xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm góp phần thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chính phủ luôn chú trọng đến xây dựng nông thôn mới với trọng tâm là hoàn thiện thế chế, cơ chế, chính sách; triển khai nhiều đề án, dự án, chiến lược lớn, quan trọng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và biểu dương nỗ lực phấn đấu, thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương đã đạt được. Nhiều năm qua, Hải Dương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, cảnh quan môi trường được cải thiện cải thiện ngày càng xanh – sạch – đẹp. Hải Dương là điểm sáng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao với nhiều nông sản thế mạnh có lợi thế xuất khẩu như vải thiều, cà rốt, nhãn, thịt lợn sữa, rau, củ…

Thủ tướng nhấn mạnh 3 bài học kinh nghiệm từ thành công của Hải Dương trong xây dựng chương trình NTM: Chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; sự liên kết, phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương….

Với tinh thần mới, động lực mới, quyết tâm mới và khát vọng mới, Thủ tướng Chính phủ, Phạm Minh Chính tin tưởng Hải Dương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, thành quả qua các thời kỳ và tinh thần đoàn kết, thống nhất, đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn trong giai đoạn tới.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Chủ động thích ứng

  Chủ động thích ứng

  Con số thực tế nhiều năm qua của Bộ Công Thương về xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc thấy: Rau quả là mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu lớn nhất, chiếm tới 45,38% lượng nông sản xuất khẩu của ta.

 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Top