Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2024 | 13:38

Khởi nghiệp thành công với các dòng sản phẩm chiết xuất từ dược liệu thiên nhiên

Vượt qua giới hạn của bản thân, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, cô gái trẻ Nguyễn Thị Phương Châm đã chiết xuất thành công các dòng sản phẩm từ dược liệu thiên nhiên. Sự ra đời của Dầu gội bồ kết thảo dược Chavigreen năm 2021 chính là khởi đầu cho cô gái trẻ vùng nông thôn.

Chất lượng là “giá trị cốt lõi”

Gặp gỡ và trò chuyện với Nguyễn Thị Phương Châm (SN 1992, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) khi Châm mới sản xuất thành công và cho ra mắt thị trường sản phẩm Dầu gội bồ kết thảo dược Chavigreen. Đến nay, sau 2 năm gặp lại cô gái trẻ trung, năng động ấy, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cơ sở sản xuất của Châm ngày càng mở rộng quy mô, sản phẩm đa dạng, được thị trường đón nhận.

Nung nấu ước mơ khởi nghiệp, mong muốn tạo nên sản phẩm mang thương hiệu riêng của bản thân, Châm đã tạm cất đi tấm bằng cử nhân loại giỏi của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để bắt tay khởi nghiệp với mô hình sản xuất dầu gội đầu từ dược liệu quê nhà.

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Phương Châm sản xuất thành công các sản phẩm từ cây dược liệu tự nhiên.

Với suy nghĩ: “Cái răng cái tóc là góc con người”, Châm bắt tay vào việc tìm hiểu, nghiên cứu các cây dược liệu để sản xuất dầu gội bồ kết. Chia sẻ với phóng viên Kinh tế nông thôn, Châm cho biết: “Bắt tay vào làm, những mẻ dầu gội đầu tiên phải trải qua hàng trăm lần đun nấu, rồi đổ đi. Gần như tất cả tiền bạc, sức lực đều được dồn vào việc nghiên cứu. Lập nghiệp mới cảm nhận được sự vất vả, gian khó, nếu không có gia đình động viên chắc tôi đã bỏ cuộc”.

Sau nhiều lần nấu dầu gội thất bại, chị tự tay đổ đi những nồi nước nấu bị hỏng, bao công sức, mồ hôi xen lẫn là cả những giọt nước mắt. Tưởng chừng như ý chí lập nghiệp của Châm hao hụt, nhưng không, cô gái ấy vẫn quyết tâm không ngừng học hỏi, tự tích lũy kinh nghiệm. Sau nửa năm bắt tay nấu dầu gội, năm 2021, Châm đã thành công, tạo ra sản phẩm Dầu gội bồ kết thảo dược mang thương hiệu Chavigreen, đạt các yêu cầu về chất lượng.

Châm cho biết: “Tôi luôn xem trọng chất lượng của sản phẩm là “giá trị cốt lõi” để tạo nên thương hiệu của bản thân, tôi đặt hết “Tâm” vào quá trình sản xuất. Sản phẩm dầu gội bồ kết thảo dược Chavigreen được sản xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên như: Bồ kết, vỏ bưởi, lá sả, hương nhu, cỏ mần trầu, nha đam, hà thủ ô... và một số loại thảo dược thiên nhiên khác; hoàn toàn được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không thêm hóa mỹ phẩm, đảm bảo phù hợp cho mọi loại da đầu”.

Tuổi trẻ tràn ngập sự nhiệt tình và đam mê, Châm đã dành thời gian học tập, tự học hỏi, tham gia các khóa học về sản xuất, tinh chế các sản phẩm từ cây thảo dược thiên nhiên. Qua nhiều lần thử nghiệm có hiệu quả, Châm đã phát triển và mở rộng quy mô sản xuất các mặt hàng mang thương hiệu Chavigreen, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thị trường.

Các sản phẩm được Phương Châm lấy mẫu đưa vào phòng thí nghiệm kiểm tra các chỉ số, đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn.

Dây truyền sản xuất khép kín

Từ khi Châm cho ra mắt các dòng sản phẩm từ thiên nhiên, sản phẩm bán ra được thị trường đón nhận nên các đơn hàng tăng dần, việc sản xuất chỉ có một mình Châm là quá sức. Thấy Châm vất vả tối ngày với việc sản xuất, năm 2023,   Đào Văn Khoa (SN 1991, chồng của Châm) cũng rời bỏ công việc quản lý ở một doanh nghiệp về lập nghiệp cùng vợ.

Cùng chung chí hướng lập nghiệp, được sự hỗ trợ về sản xuất, kỹ thuật từ chồng nên Châm quyết định mở rộng xưởng sản xuất lên gần 500m2, đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất tự động khép kín với số vốn trên 2 tỷ đồng.

Chia sẻ về quá trình sản xuất khép kín, Khoa cho hay, để sản xuất thành công các sản phẩm thì cần trải qua nhiều bước.

Bước 1: Nấu nước cốt, mục đích của công đoạn này là để các dưỡng chất có trong thảo dược tiết ra ngoài. Từ đó, chiết xuất được tinh chất cần thiết. Sau đó chuyển qua phòng thí nghiệm để kiểm tra các chỉ số.

Bước 2: Cô đặc, bước này cần phải cô đặc để dung dịch có độ sệt, các tinh chất có nồng độ cao hơn, sau đó chuyển lại phòng thí nghiệm để kiểm tra các chỉ số một lần nữa.

Bước 3: Chiết rót, đóng chai thành phẩm, thả băng chuyền, dán nhãn, co màng… Quá trình từ lúc nấu cho đến khi hoàn thành sản phẩm sẽ mất khoảng 2 ngày, mỗi lần nấu chiết rót được 100 lít thành phẩm.

Có sự hậu thuẫn của chồng, Phương Châm quyết định đầu tư hệ thống dây truyền sản xuất tự động khép kín.

Hơn 3 năm khởi nghiệp, Nguyễn Thị Phương Châm đã tạo nên 16 sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, gồm: Dầu gội bồ kết thảo dược 2 in 1, sữa tắm trà xanh mướp đắng, dung dịch vệ sinh phụ nữ trà xanh trầu không, xịt tóc bưởi xanh, son dưỡng môi trà xanh, mặt nạ đất sét nghệ, mặt nạ đất sét trà xanh, cốt gừng nghệ hạ thổ, dầu gội gừng hoa cúc, dầu gội bưởi quê, nước rửa chén bồ hòn, sữa tắm gừng nghệ, cao gừng, tinh chất ủ tóc thảo dược, sữa rửa mặt trà xanh cam tươi, sữa tắm hoà sen. Các sản phẩm được kiểm định, đảm bảo quy chuẩn cung cấp ra thị trường, giá bán dao động 100.000 - 250.000 đồng/chai, doanh thu đạt 700 triệu đồng/năm.

Châm đang phân phối và tiếp cận thị trường trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiktok và các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… Những người bạn của Châm đang sinh sống tại Singapore, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng nhờ Châm gửi hàng qua.

Với những sản phẩm từ thiên nhiên mà Nguyễn Thị Phương Châm đã sản xuất thành công, Châm trở thành tấm gương truyền cảm hướng cho những thanh niên đang băn khoăn trong hành trình tìm kiếm ước mơ, khẳng định giá trị bản thân trên quá trình “lập thân, lập nghiệp”.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top