Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023  

Ngư dân bãi ngang Nghệ An khốn đốn trước vấn nạn tàu giã cào

08/09/2021 10:41

Tàu giã cào hành nghề khai thác hải sản kiểu hủy diệt luôn là nỗi ám ảnh của ngư dân. Không ít ngư dân bãi ngang các xã Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Thiết (Nghi Lộc - Nghệ An) trắng tay, mất hết ngư cụ vì gặp phải những “hung thần” này trên biển.

agribank
 • “Cây rượu” trên dãy Trường Sơn

  “Cây rượu” trên dãy Trường Sơn

  Đến các bản làng của người Cơ Tu, du khách được dân làng tiếp đón rất nồng hậu và không thể thiếu chén rượu tavak (tavak giống như cây dừa, người Kinh gọi là “dừa núi” hay cây đoác).

 • Mặn chát những mùa tôm

  Mặn chát những mùa tôm

  Từng hái ra tiền ở mảnh đất “chảo lửa” Hà Tĩnh, từ thập niên 80 của thế kỷ 20, người dân đã đưa tôm sú, tôm thẻ chân trắng vào nuôi trồng, phát triển. Đây cũng chính là đối tượng nuôi chủ lực vùng bãi ngang ở Hà Tĩnh.

 • Nữ khoa học nặng tình với nhà nông

  Nữ khoa học nặng tình với nhà nông

  ThS. Dương Thị Ngân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh), đùa với tôi rằng, người say sưa với nông nghiệp, làm khoa học như chị luôn gắn với cái “mác” nông dân.

 • Hạnh phúc của người làm báo

  Hạnh phúc của người làm báo

  Hà Tĩnh, vùng đất “chảo lửa, túi mưa”, nơi mà thiên tai, bão lụt đã trở thành… “đặc sản”, thì làm báo ở đây cũng lắm vất vả, gian nan.

 • Chuyện thoát nghèo ở các huyện 30a Hà Giang

  Chuyện thoát nghèo ở các huyện 30a Hà Giang

  Hà Giang là một trong những tỉnh nghèo, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ nguồn vốn của Agribank, nhiều người nghèo nơi đây đã có cơ hội phát triển kinh tế, giải quyết việc làm  và vươn lên thoát nghèo.

 • Ung thư từ đâu?

  Ung thư từ đâu?

  Sau 53 năm kể từ ngày xã Nga Tân thành lập, không thể thống kê hết bao người chết vì bệnh ung thư, và cũng chưa có cơ quan chức năng nào đến khảo sát vì sao ung thư?

 • Giải mã “làng ung thư” trên quê hương trồng cói

  Giải mã “làng ung thư” trên quê hương trồng cói

  Chỉ riêng xóm 7 đã có 8 người ung thư, trong đó 4 người đã chết, 1 người chờ chết, 2 người đang điều trị tích cực, 1 người phó thác cho “số phận”.

 • Nỗi lòng của người cha có con nhiễm chất độc hóa học Dioxin

  Nỗi lòng của người cha có con nhiễm chất độc hóa học Dioxin

  “Khi hai vợ chồng tôi già yếu rồi chết đi không biết con bé Hiền sẽ sống thế nào?”, ông Trần Trọng Kim (SN 1949, trú tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) nói trong lo lắng khi nghĩ về tương lai của cô con gái bị nhiễm chất độc hóa học Dioxin.

 • Chuyện blu trắng cứu ngư dân ngoài đường biên biển, đảo

  Chuyện blu trắng cứu ngư dân ngoài đường biên biển, đảo

  Trong những ngày khai thác đánh bắt hải sản xa bờ, ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu… chẳng may ốm đau, tai nạn lao động đều được các bác sĩ, y sĩ ở các đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 cấp cứu, khám, chữa bệnh miễn phí.

 • Hoa hồng rừng trước nguy cơ… vào sách đỏ

  Hoa hồng rừng trước nguy cơ… vào sách đỏ

  Chợ huyện Bắc Hà vào phiên chính, các loài hoa rừng được bày bán khá nhiều nhằm phục vụ nhu cầu của khách du lịch đến tham quan...

 • Trồng rừng nơi lưng trời Mường Nhé

  Trồng rừng nơi lưng trời Mường Nhé

  4 giờ 15 phút sáng, những chiếc xe chuyên dụng chở gần 40 cán bộ, chiến sỹ, trong tổng số hơn 100 chiến sỹ Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Điện Biên, xung phong tăng cường vào trồng rừng tại bản Tá Phì Chà, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé.

 • Biển cả gọi mãi tên anh - những người bất tử

  Biển cả gọi mãi tên anh - những người bất tử

  27/7 hằng năm là dịp để hơn 90 triệu đồng bào và chiến sĩ cả nước vọng tưởng về những người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, trong đó có 10 liệt sĩ DK1 - những người lính bất tử của biển đảo thời bình.

 • Thanh Hóa: Khu ổ chuột tồn tại ngay trong lòng thành phố

  Thanh Hóa: Khu ổ chuột tồn tại ngay trong lòng thành phố

  Không đường giao thông, không hệ thống thoát nước, không sổ đổ… đó là những khó khăn của 80 hộ dân tại khu phố Quang Trung, Phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa đang phải hứng chịu suốt mấy chục năm qua.

 • “Ông già gàn” giữ màu xanh của rừng lim đại ngàn

  “Ông già gàn” giữ màu xanh của rừng lim đại ngàn

  Dân làng gọi ông là “ông gàn” vì gia đình nghèo đói, ăn không đủ no nhưng cả đời giữ khư khư cánh rừng lim xanh. Để đến hôm nay, cánh rừng đã trả ơn ông bằng những cây gỗ lim to đến 2 người ôm không xuể.

 • Tâm sự nghề báo: Vạn sự khởi đầu khó quên

  Tâm sự nghề báo: Vạn sự khởi đầu khó quên

  Là một nhà báo đi suốt chiều dài đất nước từ thời khó khăn bao cấp đến phát triển hội nhập có biết bao nhiêu niềm vui nỗi buồn.

Thaco
Top