Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  

Nghề không biết Tết!

26/12/2023 16:59

“Nghề này lắm cái buồn, buồn vì xa nhà, nhớ vợ con, nhớ gia đình, buồn vì bị trấn lột… Buồn nhất là đêm giao thừa, khi người người rộn ràng đi hái lộc, nhà nhà đang quây quần bên mâm cỗ đầu năm thì trong rừng keo này chỉ có mình tôi vẫn lặng lẽ với công việc thường ngày là chăm ong”, anh Nguyễn Văn Lâm rươm rướm nước mắt nói.

 • "Thiên la địa võng" bẫy chim trời tại cánh đồng ở Đà Nẵng

  Hình ảnh một con chim cò bị khâu mắt, dán miệng, chân bị cột giữa cánh đồng để làm mồi dụ những con chim khác được một nhiếp ảnh gia tại Đà Nẵng đăng tải, khiến nhiều người sốc bởi sự dã man, tận diệt chim trời của một số người dân.

 • Làm báo, nghề của những trải nghiệm đáng quý về cuộc sống

  Làm báo, nghề của những trải nghiệm đáng quý về cuộc sống

  Nghề báo mang tính đặc thù, được nhiều người ví là “thư ký của thời đại”, nhưng với tôi, cái được lớn nhất mà nghề báo mang lại là được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Và mỗi chuyến đi, mỗi lần tác nghiệp là những trải nghiệm quý, giúp tôi trưởng thành, thêm gắn bó, yêu công việc của mình hơn.

 • Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, người anh hùng lẫy lừng trận mạc

  Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, người anh hùng lẫy lừng trận mạc

  “Tôi may mắn được tham gia từ đầu chiến dịch cho đến ngày đại thắng. Hơn 40 năm quân ngũ, đã chiến đấu, công tác ở nhiều đơn vị. Trong cuộc trường chinh chống Mỹ cứu nước, đã đi qua nhiều vùng đất, miền quê, nhiều chiến trường… Ở mỗi đơn vị tôi đã từng chiến đấu, công tác, có biết bao anh em đồng chí, người mất, người còn là một phần máu thịt của đời tôi!”.

 • “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

  “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

  Dù phải di chuyển bằng xe lăn vì bị liệt nửa người, mắt kém nhưng anh Bùi Văn Trung ở thôn Ninh, xã Thạch Liên (Thạch Hà - Hà Tĩnh) không chỉ tự mình vươn lên trong cuộc sống mà còn mang niềm vui, sự sẻ chia đến nhiều cảnh đời bất hạnh.

 • Khung cảnh Vườn Quốc gia Yok Đôn trong khoảnh khắc giao mùa

  Khung cảnh Vườn Quốc gia Yok Đôn trong khoảnh khắc giao mùa

  Cứ độ tháng 2 - 3 ở Tây Nguyên, cánh rừng khộp ở Vườn quốc gia Yok Đôn vào mùa thay lá, phong cảnh đẹp lãng mạn với những tán lá vàng, đỏ xen lẫn sắc xanh hiếm nơi nào có được.

 • Người dân “ngồi trên đống lửa” vì chủ “phường hụi” ôm hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn

  Người dân “ngồi trên đống lửa” vì chủ “phường hụi” ôm hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn

  Sau khi ôm nhiều chục tỷ đồng của bà con xung quanh khu vực thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), một chủ “phường hụi” bỗng đóng cửa, rời khỏi nhà và mất liên lạc, khiến bao người như “ngồi trên đống lửa”.

 • Lên cao nguyên đá Hà Giang xem nông dân làm du lịch

  Lên cao nguyên đá Hà Giang xem nông dân làm du lịch

  Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có bề dày văn hóa vô cùng độc đáo của các dân tộc anh em.

 • Cao nguyên đá Đồng Văn: Bức tranh hùng vĩ đầy sắc màu

  Cao nguyên đá Đồng Văn: Bức tranh hùng vĩ đầy sắc màu

  Lên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) cảm giác chỉ cần với bàn tay là có thể chạm đến bầu trời. Dưới các thung lũng thỉnh thoảng lại xuất hiện những bản làng bên vách đá cheo leo.

 • Vị riềng trên đất Nam Hưng

  Vị riềng trên đất Nam Hưng

  Trên 70% dân số (gần 180 hộ) của xóm Phong Sơn (xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) gửi “niềm tin” vào từng khóm riềng để phát triển kinh tế. Mong mỏi lớn nhất của các hộ dân nơi đây là làm sao đầu ra cho củ riềng luôn ổn định.

 • Vị Xuyên - Đất thiêng nơi địa đầu Tổ quốc

  Vị Xuyên - Đất thiêng nơi địa đầu Tổ quốc

  Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức hào hùng của mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) - nơi địa đầu của Tổ quốc vẫn còn lưu mãi.

 • Những “hạt sạn” trong lễ hội đầu năm

  Những “hạt sạn” trong lễ hội đầu năm

  Đi lễ hội đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những “hạt sạn” khi ý thức của một số người tham gia lễ hội còn hạn chế.

 • Núi Bà Đen - một trong ba huyệt đạo thiêng nhất nước Nam

  Núi Bà Đen - một trong ba huyệt đạo thiêng nhất nước Nam

  Khoảng 235 ngàn người là số khách đi cáp treo Sun World Ba Den Mountain chỉ trong hai ngày cuối tuần 11-12/2/2023 vừa qua. Theo ước tính, núi Bà Đen sẽ đón gần 2 triệu người hành hương trong tháng Giêng năm nay.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 • Đặc sắc Hội thi đua ngựa thồ không cần yên cương ở Phú Yên

  Đặc sắc Hội thi đua ngựa thồ không cần yên cương ở Phú Yên

  Ngày 30/1 (mùng 9 tết), Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng đã diễn ra tại xã An Xuân, huyện Tuy An (Phú Yên), thu hút sự đón xem, cổ vũ của hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

 • Nô nức Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

  Nô nức Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

  Ngày 29/1, UBND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tổ chức Lễ hội Lồng Tông - Ngày hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Top