Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 3 tháng 2 năm 2023 | 17:12

Khu du lịch tự phát trên đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất Sky Panorama Phú Yên bất chấp yêu cầu dừng hoạt động

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn sốt du lịch tự phát tái bùng phát trên địa bàn huyện Tuy An (Phú Yên) khi nhiều người tự biến đất nông nghiệp, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất thành khu vui chơi giải trí, điểm check-in để khai thác kinh doanh... bất chấp yêu cầu dừng hoạt động để chờ cơ quan chức năng xử lý.

Dùng chiêu trò lách vé vào cổng thành vé bán nước suối giá 40.000 đồng

Huyện Tuy An có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp được công nhận di tích quốc như gành Đá Đĩa, Hòn Yến… nên thời gian qua, địa phương này là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức đã sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng trồng sản xuất… đưa vào kinh doanh du lịch mà chưa được các cấp chính quyền cấp phép.

Điển hình như khu du lịch tự phát Sky Panorama, sau khi bị đình chỉ hoạt động, bỗng tái xuất ngoạn mục với tên gọi là “khu sản xuất rừng Sky Panorama Phú Yên”, vẫn ở địa điểm cũ là thôn Lam Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An. Muốn vào khu sản xuất rừng Sky Panorama, du khách phải mua phiếu… nước uống.

Căn nhà gỗ trong khuôn viên Sky Panorama xây dựng kiên cố

Thấy chúng tôi, anh bảo vệ nhanh nhảu hỏi: “Anh đi mấy người”. Em đi 2 người. Vậy 2 người 80.000 đồng. Khi phóng viên hỏi hoá đơn thì người đàn ông này nói, mấy ngày nay ai muốn vào cũng vậy thôi, 40.000 đồng/người, không có vé, không có hóa đơn.

Đến quầy lễ tân, trước mặt chúng tôi là cô gái tuổi trạc chừng 25 tuổi cho biết: Theo quy định, muốn vô đây thì mỗi người mua 1 chai nước suối giá 40.000 đồng. Khi chúng tôi thắc mắc, mình không có nhu cầu uống nước thì không cần mua được không, cô gái này liền đáp: Các anh không uống nước thì muốn vào trong thì cũng phải mua phiếu này với giá 40.000 đồng/người (?!). Nếu các anh không mua nước thì mời mấy anh đi ra, vì sếp bên em đã quy định như vậy rồi.

Cô này cho biết thêm: “Thay vì bán vé vào cổng thì tụi em bán phiếu nước uống”. Khi chúng tôi nói rằng vì không có nhu cầu uống nước nên 2 người chỉ muốn mua 1 chai thì cô gái này ngắt lời: Các anh uống 1 chai thì cũng phải trả tiền 2 chai là 80.000 đồng. Nếu không chấp nhận thì mời các anh ra khỏi khu vực này.

Nhân viên sản xuất rừng Sky Panorama Phú Yên nói muốn vô đây thì mỗi người mua 1 chai nước suối giá 40.000 đồng

Hàng ngày, nơi đây thu hút rất đông du khách đến tham quan, check-in gây mất an ninh trật tự

Qua quan sát, khu vực này được san ủi, tạo mặt bằng để xây dựng nhiều công trình như nhà cấp 4 kiên cố, nhà vệ sinh, sân khấu và xây dựng nhiều công trình khác bằng gỗ, lắp hệ thống chiếu sáng, kéo điện hạ thế, trang trí các tiểu cảnh trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và lắp đặt nhiều hạng mục phục vụ khách du lịch... Được biết hàng ngày, nơi đây thu hút rất đông du khách đến tham quan, check-in. Song, các dịch vụ trên đều tự phát.

Chủ doanh nghiệp coi thường quyết định của cơ quan chức năng

Liên quan đến vấn đề sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại huyện Tuy An (Phú Yên), Kinh tế nông thôn có những bài phản ánh trước đó. Cụ thể như tại xã An Chấn, huyện Tuy An, điểm tham quan du lịch Đồi Tím do bà Nguyễn Thị Phượng (ngụ TP.Tuy Hoà) làm chủ cơ sở kinh doanh, khu du lịch tự phát Sky Panorama Phú Yên ở thôn Lam Sơn, xã An Thọ do ông Võ Lương Huyền Vân (ngụ TP. Tuy Hoà), huyện Tuy An làm chủ cơ sở kinh doanh, khu du lịch Đá đĩa FarmStay ở thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, do ông Nguyễn Phụng Trường (ngụ Bắc Ninh) làm chủ cơ sở kinh doanh đều bị đoàn liên ngành của huyện kiểm tra, phát hiện những sai phạm về lĩnh vực đất đai, hoạt động du lịch.

Ngày 28/9/2022, UBND huyện Tuy An có Quyết định số 2211/UBND về việc dừng hoạt động các hộ kinh doanh đang sai phạm trong lĩnh vực đất đai

Với những sai phạm đó, ngày 28/9/2022, UBND huyện Tuy An có Quyết định số 2211/UBND về việc dừng các hoạt động các hộ kinh doanh đang sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh ông Võ Lương Huyền Vân, bà Nguyễn Thị Phượng. Ngoài ra, UBND huyện yêu cầu 3 chủ cơ sở nói trên dừng các hoạt động kinh doanh tại những địa điểm nêu trên và giao trách nhiệm chủ tịch UBND các xã An Thọ, An Chấn, An Ninh Đông tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Riêng khu du lịch tự phát Sky Panorama Phú Yên, ngày 12/1/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với đội kiểm tra liên ngành 814 và UBND xã An Thọ kiểm tra việc hoạt động kinh doanh du lịch tại nơi này. Biên bản làm việc rêu rõ, tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này không dán thông báo công khai về việc dừng hoạt động kinh doanh tại cổng ra vào của cơ sở. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở thực hiện việc dán thông báo này.

Yêu cầu của đoàn kiểm tra là vậy nhưng chủ cơ sở này vẫn không chấp hành và vẫn ngang nhiên quảng cáo trên các trang mạng xã hội với tên gọi “trải nghiệm sản xuất rừng Sky Panorama”. Đồng thời dùng nhiều chiêu trò lách luật như bán nước uống chứ không bán vé nhằm qua mặt các cơ quan chức năng địa phương.

Trồng lèo tèo mấy cây thông với tên gọi "sản xuất rừng Sky Panorama" để dựng trai, sân khấu ca nhạc vui chơi, giải trí nhằm qua mặt cơ quan chức năng

Theo ông Trình Hữu Tâm, Chủ tịch UBND xã An Thọ, trước đó, huyện có mời các xã An Thọ, An Chấn, An Ninh Đông bàn cách giải quyết sai phạm của các khu du lịch tự phát Sky Panorama Phú Yên, Đồi Tím, Đá đĩa FarmStay. Việc thu hồi giấy chứng nhận thì các phòng, ban chuyên môn thực hiện. Khi có thông báo dừng hoạt động thì địa phương có mời chủ cơ sở đến thực hiện văn bản đó, yêu cầu chủ cơ sở này dừng hoạt động và khắc phục lại hiện trạng ban đầu. Sau đó, ông Vân có đơn cứu xét về hình thức xử phạt gửi đến Chủ tịch UBND huyện Tuy An. Tuy nhiên, đơn này chỉ có mang tính chất xin cứu xét còn việc hoạt động lại thì chưa ai cho phép hoạt động lại.

Vào ngày 25/1/2023 (tức mùng 4 tết), UBND xã có thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Sản xuất rừng Sky Panorama. Tại thời kiểm tra, ghi nhận có khoảng 300 người là khách đến tham quan, chụp ảnh, ăn uống tại nơi đây. Đối với hoạt động ca nhạc, qua làm việc, bà Nguyễn thị Thu Hằng - người đứng đầu công ty cho biết từ 16 giờ đến 19 giờ hàng ngày sẽ có chương trình giao lưu văn nghệ giữa nhân viên với khách. Theo bà Hằng, cơ sở không có kinh doanh hoạt động lưu trú, tuy nhiên nếu khách có say rượu bia không về được thì sẽ cho ở lại ở khu nhà gỗ khi nào tỉnh rượu bia thì về.

“UBND xã có làm biên bản, kiến nghị UBND huyện thành lập đoàn liên ngành, chỉ đạo kiểm tra các thủ tục giấy tờ liên quan đến Công ty TNHH Sản xuất rừng Sky Panorama và về địa phương phối hợp có hướng xử lý rõ ràng, cụ thể, dứt điểm, không để dây dưa kéo dài”, ông Tâm nói.

Liên quan đến vấn đề này ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, hiện nay huyện đã thành lập đoàn kiểm tra các điểm kinh doanh không đúng quy định trên địa bàn và Phòng Tài nguyên và Môi trường đang thụ lý giải quyết đơn kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất rừng Sky Panorama, trên cơ sở báo cáo của đoàn kiểm tra huyện sẽ có hướng chỉ đạo giải quyết.

Được biết, sau Quyết định số 2211/UBND của UBND huyện Tuy An ban hành, cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quyết định dừng hoạt động chờ xử lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

 

Tường Vân
Ý kiến bạn đọc
Top