Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2023 | 10:7

Khuê Ngọc Điền nỗ lực về đích trong năm 2024

Khuê Ngọc Điền là xã khó khăn thuộc huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Những năm gần đây, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại đây có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) có nhiều khởi sắc, xã hoàn thành 12/19 tiêu chí, thể hiện sự quyết tâm đồng lòng của chính quyền và nhân dân dù gặp không ít trở ngại.

Hoàn thành 12/19 tiêu chí

Để Chương trình xây dựng NTM đạt được hiệu quả, Khuê Ngọc Điền đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị  vào cuộc bằng sự quyết tâm cao nhất và những việc làm cụ thể. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tích cực triển khai các hoạt động với tinh thần quyết tâm phấn đấu về đích  NTM vào năm 2024.

Một đoạn đường giao thông khang trang tại xã Khuê Ngọc Điền

Một đoạn đường giao thông khang trang tại xã Khuê Ngọc Điền

Xác định xây dựng xã NTM là góp phần tích cực vào tiến trình thay đổi diện mạo quê hương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, Khuê Ngọc Điền đã chủ động rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu để đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể, hiệu quả. Xã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đoàn thể, từng thành viên, theo dõi, đôn đốc thực hiện từng tiêu chí, đảm bảo các tiêu chí hoàn thành đạt chất lượng và thời gian đề ra.

Là xã khó khăn với nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo, công tác xây dựng NTM tại xã Khuê Ngọc Điền ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân. Trong quá trình thực hiện, xã đã bám sát các nội dung, tiêu chí đặt ra. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã cụ thể hóa và tranh thủ cơ chế, chính sách của tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Bông để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Khuê Ngọc Điền đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các tiêu chí chưa đạt, tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của đảng viên tại các chi bộ cơ sở, đi đầu trong các phong trào, nâng cao nhận thức về mục tiêu, ý nghĩa, giải pháp thực hiện xây dựng NTM.

Đến nay, xã đã đạt được 12/19 tiêu chí: Quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí quốc phòng và an ninh.

Với 7 tiêu chí chưa đạt, Khuê Ngọc Điền đang cố gắng tận dụng mọi nguồn lực để hoàn thành.

Mong nhận được hỗ trợ nhiều hơn

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Hồ Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Khuê Ngọc Điền, cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Krông Bông, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể cùng với nhân dân nỗ lực hoàn thành các tiêu chí  NTM trong năm 2024. Các tiêu chí khác xã đang tận dụng các nguồn lực để từng bước hoàn thành.

Ông Hồ Văn Lịch - Chủ tịch UBND xã Khuê Ngọc Điền trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn về chương trình xây dựng NTM tại xã

Ông Hồ Văn Lịch - Chủ tịch UBND xã Khuê Ngọc Điền trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn về chương trình xây dựng NTM

 

Tuy nhiên, công tác xây dựng NTM của xã cũng gặp một số khó khăn. Khi bước vào xây dựng NTM, số tiêu chí  đạt thấp. Bên cạnh đó, theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025, các tiêu chí thành phần mở rộng và tăng lên. Thực hiện tiêu chí hộ nghèo đa chiều (cộng cả hộ nghèo và hộ cận nghèo) khiến tỷ lệ tăng lên. Một số tiêu chí cần kinh phí lớn nhưng thực tế nguồn vốn chưa đáp ứng được.

Để xã phát triển bền vững cũng như đáp ứng đủ các tiêu chí về NTM, đề nghị tỉnh Đắk Lắk và huyện Krông Bông xem xét có phương án bố trí thêm các nguồn kinh phí để thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM.

Xác định xây dựng NTM là hành trình không có điểm dừng,  xã Khuê Ngọc Điền tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân để hoàn thành các tiêu chí, quyết tâm xây dựng thành công xã NTM. Xây dựng NTM đã trở thành trách nhiệm cụ thể của mỗi cán bộ, người dân, mỗi tổ chức đoàn thể. Nhờ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp, diện mạo của xã có nhiều thay đổi và chuyển biến tích cực. Đời sống kinh tế và tinh thần của người được nâng cao. Diện mạo của xã từng ngày thay đổi theo hướng phát triển bền vững.

Thời gian tới, Khuê Ngọc Điền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thi đua xây dựng NTM, tiếp tục tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng NTM, lồng ghép gắn với các phong trào thi đua khác để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia và tạo thành phong trào rộng rãi.

Nhiều giống lúa mới năng suất cao được đưa vào canh tác tại xã Khuê Ngọc Điền.

Có thể nói, việc xây dựng NTM ở xã khó khăn và đặc thù như Khuê Ngọc Điền là chuyện không dễ dàng. Những kết quả đạt được ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế thì cần phải có thêm sự hỗ trợ từ tỉnh Đắk Lắk và huyện Krông Bông để xã Khuê Ngọc Điền tiếp tục hành trình trên con đường về đích NTM.

 

Thanh Hòa - Xuân Hạnh
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top