Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 2 tháng 3 năm 2023 | 21:19

Kiện toàn lực lượng khuyến nông để thúc đẩy phát triển hợp tác xã

Ngày 2/3, tại trụ sở Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Cục Phát triển Hợp tác xã - Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia – Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Nói về vai trò nòng cốt của các HTX đối với mục tiêu phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) khẳng định, đơn vị đã và đang tham gia mạnh mẽ vào các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. "Khi xây dựng sản xuất hàng hóa với các vùng nguyên liệu lớn, dứt khoát phải tổ chức lại sản xuất, trong đó có vai trò rất quan trọng của HTX. Hơn bao giờ hết, chúng tôi sẽ kiện toàn lực lượng khuyến nông, tư vấn giúp HTX hoạt động hiệu quả", ông Lê Quốc Thanh nói.

Do đó, Trung tâm KNQG xác định sẽ tăng cường phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác để nâng cao năng lực, đào tạo cho hệ thống khuyến nông cơ sở, từ đó có thể giúp đỡ, hỗ trợ các HTX trong hoạt động.

Lễ ký kết hợp tác giữa hai đơn vị

“Chúng tôi đang xây dựng các tổ khuyến nông cộng đồng, trong đó có sự tham gia cả của các giám đốc HTX để cùng bàn bạc, chia sẻ về các nội dung 2 bên cùng quan tâm”, ông Lê Quốc Thanh nói và cho biết, tiêu chí có tổ khuyến nông cộng đồng đã được đưa vào danh sách các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

​Ông Phùng Quốc Chí - Cục trưởng Phát triển Hợp tác xã (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chúc mừng ngành nông nghiệp vì luôn được Đảng, Chính phủ quan tâm thông qua những chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ông cũng đánh giá cao Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với hệ thống vững mạnh, trải dài từ Trung ương tới địa phương.

Cũng theo ông Chí, ngay sau khi biên bản ghi nhớ được ký kết, 2 đơn vị sẽ phối hợp triển khai ngay một số chương trình cụ thể để sớm phát huy hiệu quả của hoạt động này.

Theo biên bản ghi nhớ được ký, Trung tâm KNQG và Cục Kinh tế hợp tác sẽ hợp tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về HTX, kinh tế tập thể; phổ biến quy trình sản xuất, tiến bộ kỹ thuật, mô hình HTX hiệu quả, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ hợp tác chuyển giao KH-CN, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng KH-CN tiến tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng.

Ngoài ra, 2 đơn vị cũng phối hợp đào tạo tập huấn, tư vấn dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cho các HTX và thành viên HTX; hợp tác hỗ trợ HTX (hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm); hợp tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách về kinh tế tập thể, HTX...

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo cả 2 đơn vị đều hy vọng rằng, Lễ ký kết sẽ mở ra sự hợp tác tốt đẹp, toàn diện và sâu sắc hơn. Mong rằng sau Lễ ký kết, cả 2 bên sẽ có những hoạt động cụ thể, thiết thực, để trong tương lai không xa sẽ giúp hình thành nên các hợp tác xã làm ăn hiệu quả và bền vững.

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top